Danh mục sản phẩm

Những điều cần lưu ý khi chọn CPU làm đồ họa

  • Thứ ba, 18/01/2022, 16:24 GMT+7
  • 490 lượt xem

Bài viết sau đây sẽ chỉ ra những điều cần lưu ý mà các kiến trúc sư, designer hay những bạn làm công việc dựng phim khi chọn CPU để làm công việc liên quan tới đồ họa.

Nhằm đáp ứng thị hiếu của người dùng, các nhà sản xuất đã tung ra nhiều dòng CPU khác nhau phục vụ cho từng nhu cầu công việc cụ thể. Đặc biệt, ngành đồ họa có những đò hỏi đặc thù về hiệu năng xử lí và card màn hình. Vậy bạn cần lưu ý những gì khi chọn CPU làm đồ họa?

1. CPU là gì ?

Central Processing Unit ( hay CPU) là trung tâm xử lí dữ liệu bên trong máy tính, hay nói một cách dễ hiểu đây là bộ điều khiển tất cả linh kiện của thiết bị. Khi chọn CPU, bạn nên quan tâm tới số nhân, bộ nhớ đệm ( Cache) và xung nhịp ( Hz).

2. Chọn CPU làm đồ họa nên chú ý yếu tố nào?

Để làm đồ họa cần ưu tiên chọn các dòng CPU mạnh, xung nhịp càng cao càng tốt và có độ ổn định cao. Ngoài ra, việc lựa chọn CPU cũng phụ thuộc rất nhiều vào cộng cụ đồ họa mà bạn đang làm việc. Bạn nên tìm hiểu về phần mềm mà bạn đang sử dụng đòi hỏi hiệu năng  phần cứng bỏi nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc chọn CPU đơn hoặc đa nhân.

3. Tác dụng của số nhân trong quá trình làm đồ họa

Cách nói như trên không đồng nghĩa với việc chúng ta không quan tâm tới số nhân khi chọn CPU để làm đồ họa. Thay vào đó , yếu tố này rất quan trọng của CPU  khi render ( xuất thành phẩm đồ họa).

Để thực hiện render file đồ họa, các phần mềm thường dùng toàn bộ hiệu năng của CPU cùng các tài nguyên khác trong phần nhằm tạo ra sản phẩm cuối cùng. Bạn chỉ có thể thực hiện việc này một cách nhanh chóng bạn trang bị cho chiếc máy tính của mình một CPU đủ mạnh và nhiều nhân.

Cách giải thích trên không đồng nghĩa với chúng ta không cần chú ý tới số nhân khi chọn CPU làm đồ họa. Thay vào đó, đây là yếu tố rất quan trọng của CPU trong tác vụ render – kết xuất đồ họa. Bước render là khâu cuối cùng để bạn tổng hợp ra thành phẩm đồ họa sau các khâu chỉnh sửa trước đó.

4. Nên chọn CPU nào để làm đồ họa?

Đa số các nhà dựng phim, designer hay kiến trúc sư hiện nay đều chọn dòng CPU của 2 tên tuổi lớn là Intel và AMD.

Các công việc liên qua tới chỉnh sửa video, dựng phim cần độ phân giải cao 4K hoặc 8K thì bạn nên ưu tiên chọn các dòng chip của Intel với xung nhịp lơn như: Core i7 11700K hay Core i9 11900K.

Trường hợp bạn là dân dụng đồ họa 3K lành nghề thì các dòng CPU xung nhịp từ Intel hay AMD đều là lựa chọn hoàn hảo.

Hầu hết các designer, giới dựng phim và kiến trúc sư hiện nay đều chọn CPU làm đồ họa do hai tên tuổi lớn sản xuất là Intel hoặc AMD. Ngoài 2 con chip từ Intel kể trên, bạn cũng có thể tham khảo 2 con chip đến từ AMD là: như Ryzen 5 3600X hay Ryzen 7 5800X.

Nếu chọn CPU để render ảnh hay ohim thì lời khuyên từ Thành Nhân là hãy tìm đến bộ CPU Intel Xeon – dòng chip nhiều nhân và hữu ích cho các tác vụ liên quan tới render.

 

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: