Danh mục sản phẩm

Nvidia hợp tác ARM xây dựng các siêu máy tính tiết kiệm năng lượng

  • Thứ ba, 18/06/2019, 18:57 GMT+7
  • 493 lượt xem

Nvidia đang hợp tác với công ty thiết kế chip ARM để phát triển một công nghệ mới nhằm góp phần xây dựng các siêu máy tính tiết kiệm năng lượng hơn trong tương lai.

Nguồn tin của VentureBeat cho biết nhà sản xuất chip xử lý đồ hoạ sẽ cho phép các sản phẩm thuộc hệ sinh thái của ARM sử dụng tất cả các phần mềm hiệu suất cao và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo của mình vào năm 2020, một động thái mà CEO của Nvidia, ông Jensen Huang cho biết sẽ giúp ngành công nghiệp điện toán có khả năng xử lý dữ liệu với tốc độ lên đến 1 tỷ tỷ phép tính dấu phẩy động mỗi giây. Như vậy, sau tuyên bố trên, các sản phẩm của Nvidia đã hỗ trợ tất cả các kiến trúc CPU chủ yếu đang được sử dụng trên thế giới.

 

Nvidia sẽ hỗ trợ các CPU dùng kiến trúc ARM dành cho các siêu máy tính tiết kiệm năng lượng

 

Trên thực tế, đây không phải lần đầu tiên hai công ty này hợp tác với nhau. Trong quá khứ, chip Nvidia Tegra X1 được trang bị cho các dòng máy chơi game Nintendo Switch đã sử dụng CPU được xây dựng dựa trên kiến trúc ARM. Tuy nhiên, bước đi mới nhất của hai công ty sẽ giúp kiến trúc ARM có thêm sức cạnh tranh trên thị trường siêu máy tính. Từ trước đến nay, các siêu máy tính hiệu suất cao hầu hết sử dụng các công nghệ dựa trên kiến trúc x86, ngoại trừ một số trường hợp hiếm hoi như siêu máy tính HPE Astra hồi năm ngoái. Từ nay, các nhà sản xuất máy tính có thể lựa chọn xây dựng các cỗ máy sử dụng công nghệ của ARM mà không cần phải lo ngại rằng chúng không hỗ trợ công nghệ của Nvidia.

Trong thời gian gần đây, Nvidia đang ngày càng chú trọng vào các ứng dụng của điện toán hiệu suất cao, chẳng hạn như công nghệ trí tuệ nhân tạo, nhất là trong bối cảnh nhu cầu của thị trường đối với các sản phẩm card đồ hoạ (GPU) của hãng dùng cho việc "đào" tiền ảo đã giảm sút. Thương vụ này sẽ giúp Nvidia tiếp cận với các thiết kế chip tiết kiệm năng lượng của Nvidia, vốn được sử dụng trên hầu hết các thiết bị di động.

 

Nvidia sẽ hỗ trợ các CPU dùng kiến trúc ARM dành cho các siêu máy tính tiết kiệm năng lượng

 

CEO của Nvidia cho biết vấn đề năng lượng sẽ là rào cản chính đối với các sản phẩm của hãng trong tương lai; tuy nhiên công nghệ của ARM sẽ giúp họ khắc phục hạn chế này. Phó Chủ tịch mảng điện toán tăng cường của Nvidia đã ca ngợi sự cởi mở của ARM và cho biết công ty thiết kế chip đến từ Vương quốc Anh đã cung cấp một nền tảng kiến trúc mở dành cho các nền tảng siêu máy tính.

Đây là động thái mới của nhất của Nvidia nhằm thâm nhập vào thị trường điện toán hiệu suất cao. Mới đây, công ty cũng đã chi 6,9 tỷ USD để mua lại Mellanox, nhà sản xuất chip Israel chuyên về mảng thiết bị mạng máy chủ. Đây là thương vụ sáp nhập lớn nhất trong lịch sử của Nvidia.

Theo Vnreview.vn

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: