Danh mục sản phẩm

Cách sửa lỗi máy tính không lên màn hình đơn giản, nhanh chóng

  • Thứ ba, 20/02/2024, 11:05 GMT+7
  • 2289 lượt xem

Máy tính không hiển thị hình ảnh trên màn hình là một vấn đề không chỉ làm bạn lo lắng mà còn gây ra sự bất tiện đối với công việc hàng ngày hoặc trải nghiệm giải trí của bạn. Cùng Thành Nhân TNC tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa lỗi máy tính không lên màn hình một cách đơn giản, nhanh chóng.

tai sao khoi dong may tinh khong len man hinh

Nguyên nhân màn hình máy tính không lên?

Tình trạng máy tính không lên màn hình chính có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm vấn đề phần cứng như card đồ họa, bộ nhớ, hoặc các linh kiện khác, cũng như vấn đề phần mềm như hệ điều hành hoặc cấu hình hệ thống. 

Cáp kết nối không chính xác hoặc hỏng hóc dẫn đến máy pc không lên màn hình: 

Kiểm tra cáp VGA, HDMI, DisplayPort hoặc các loại cáp khác kết nối máy tính với màn hình để đảm bảo chúng được cắm chặt và không bị hỏng. 

Hỏng hóc phần cứng: 

Các vấn đề phần cứng như card đồ họa hỏng, RAM không hoạt động, hoặc nguồn điện bị hỏng có thể làm cho màn hình pc không lên nguồn.

Thiết lập BIOS/UEFI không chính xác: 

Đôi khi, các cài đặt BIOS/UEFI không đúng cũng có thể dẫn đến lỗi máy tính mở không lên màn hình. Thử reset BIOS/UEFI về các thiết lập mặc định để xem liệu điều này có giải quyết vấn đề hay không.

Driver hỏng hoặc lỗi: 

Cập nhật driver card đồ họa hoặc các thành phần phần cứng khác có thể giúp khắc phục vấn đề liên quan đến phần mềm dẫn đến việc lỗi màn hình máy tính không lên.

Màn hình hỏng: 

Màn hình hoặc các thành phần bên trong nó có thể bị hỏng, dẫn đến việc không hiển thị hình ảnh và gây ra lỗi máy tính không lên màn hình và bàn phím.

Vấn đề liên quan đến nguồn điện: 

Nguồn điện không ổn định hoặc không cung cấp đủ điện có thể gây ra các vấn đề liên quan đến hiển thị hình ảnh trên màn hình.

Cách sửa lỗi máy tính không lên màn hình

Kiểm tra kết nối cáp: 

Đảm bảo rằng cáp kết nối giữa máy tính và màn hình (VGA, HDMI, DisplayPort,...) được kết nối chắc chắn và không bị hỏng. 

pc vẫn chạy nhưng không lên màn hình

Kiểm tra nguồn điện: 

Để khắc phục lỗi máy tính không lên màn hình hãy đảm bảo rằng máy tính và màn hình đều được kết nối với nguồn điện ổn định và hoạt động bình thường. Nếu có thể, thử sử dụng một nguồn điện dự phòng để kiểm tra xem vấn đề có phải do nguồn điện không ổn định hay không.

Kiểm tra tình trạng của màn hình: 

Khi máy tính được bật nhưng màn hình không hiển thị gì cả, hãy thử kết nối màn hình với một máy tính khác (nếu có thể). Nếu màn hình hoạt động bình thường với máy tính khác, vấn đề có thể nằm ở máy tính của bạn.

Kiểm tra card đồ họa và RAM: 

Khắc phục máy tính không lên màn hình bằng cách kiểm tra xem card đồ họa và RAM có được cắm chặt vào khe cắm của mainboard hay không. Tháo ra và lắp lại chúng một lần nữa để đảm bảo chúng được kết nối chính xác.

Kiểm tra xem có còn âm thanh hoặc các đèn LED hoạt động không: 

Nếu chúng không hoạt động là do máy tính của bạn không khởi động đúng cách hoặc có vấn đề về nguồn điện.

Thử với một màn hình khác: 

Khi bật máy tính mà màn hình không lên hãy thử kết nối máy tính của bạn với một màn hình khác để xác định xem vấn đề có phải nằm ở màn hình hay không.

Nếu sau khi thực hiện các bước trên mà vẫn không khắc phục được tình trạng khởi động máy tính không lên màn hình, bạn có thể cần phải tham khảo ý kiến của một kỹ thuật viên chuyên nghiệp hoặc đưa máy tính của bạn đến một trung tâm bảo hành để được kiểm tra và sửa chữa.

Các lỗi màn hình máy tính thường gặp

Một số lỗi thường gặp liên quan đến màn hình máy tính

pc không lên màn

Màn hình máy tính lúc lên lúc không:

Nguyên nhân: Có thể do kết nối không chắc chắn, vấn đề với nguồn điện, hoặc vấn đề phần cứng.
Cách khắc phục: Kiểm tra kết nối cáp VGA/HDMI/DVI, thử sử dụng cáp mới, kiểm tra nguồn điện và thử sử dụng nguồn khác nếu có thể, kiểm tra các bộ phận phần cứng như card đồ họa, mainboard.

Màn hình máy tính không lên case vẫn chạy:

Nguyên nhân: Có thể do lỗi phần cứng hoặc phần mềm, như card đồ họa, RAM, hoặc vấn đề với driver.
Cách khắc phục: Kiểm tra và thay thử các bộ phận như card đồ họa, RAM, kiểm tra driver để đảm bảo chúng hoạt động đúng cách.

Màn hình máy tính sáng lên rồi tắt:

Nguyên nhân: màn hình máy tính mở lên rồi tắt điều này có thể do vấn đề với nguồn điện, một cài đặt sai trên màn hình hoặc máy tính, hoặc lỗi phần cứng.
Cách khắc phục: Kiểm tra nguồn điện và thử sử dụng nguồn khác, kiểm tra các cài đặt màn hình và máy tính, kiểm tra và thay thử các bộ phận phần cứng.

Màn hình máy tính để lâu không lên:

Nguyên nhân: Có thể do chế độ tiết kiệm năng lượng, cài đặt không đúng, hoặc lỗi phần cứng.
Cách khắc phục: Kiểm tra cài đặt tiết kiệm năng lượng và tắt nếu cần, kiểm tra cài đặt hệ thống, kiểm tra và thay thử các bộ phận phần cứng.

=>> Xem thêm:

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: