Danh mục sản phẩm

Apple Silicon Mac Pro có thể không cực đoan như mong đợi

  • Thứ hai, 19/12/2022, 14:34 GMT+7
  • 214 lượt xem

Apple được cho là đã đẩy lùi kế hoạch tạo ra một phiên bản "cực chất" của silicon dòng M, vốn được cho là cung cấp năng lượng cho Mac Pro thế hệ tiếp theo. Dự kiến ​​có tên là M1 hoặc M2 Extreme, bộ xử lý này về cơ bản đã sẵn sàng mạnh gấp bốn lần bộ xử lý M1 Max và mạnh gấp đôi so với M1 Ultra quái thú được trang bị bên trong Mac Studio.

Ban đầu, công ty được cho là sẽ ra mắt bộ xử lý M1 Extreme với Mac Pro được cập nhật, chấm dứt một cách hiệu quả kỷ nguyên của máy Mac do Intel cung cấp. Nhưng điều đó đã không xảy ra và công ty đã chuyển sang bộ xử lý dòng M2.

Apple được cho là đang lên kế hoạch nhồi nhét tới 48 lõi CPU và 152 lõi GPU khổng lồ trên silicon M2 Extreme. Để so sánh, sản phẩm mạnh mẽ nhất của AMD — Threadripper 3990X — được trang bị 64 lõi CPU và 128 luồng.

Mac Pro tiếp theo đi theo cách của Mac Studio

Tuy nhiên, theo báo cáo, các kế hoạch M2 Extreme đã bị đóng băng. Theo phóng viên Mark Gurman của Bloomberg, Apple "có khả năng đã loại bỏ cấu hình cao cấp hơn đó". Công ty đã quyết định làm như vậy vì sự phức tạp liên quan đến việc tạo ra một bộ xử lý mạnh mẽ như vậy. Apple được cho là muốn chuyển hướng nguồn lực sản xuất chip của mình sang các bộ vi xử lý phổ thông hơn bán với số lượng lớn hơn.

Một lý do khác được trích dẫn trong báo cáo là chi phí sản xuất chip "Extreme" cao, về cơ bản tương đương với bốn bộ xử lý M1 Max ghép lại với nhau. Các ước tính sơ bộ của Gurman đưa giá của một chiếc Mac chạy M2 Extreme vào khung giá 10.000 đô la. Đó là rất nhiều tiền để chi cho một cỗ máy thích hợp chỉ nhắm mục tiêu đến các chuyên gia sáng tạo mà không có bất kỳ lợi ích chơi game nghiêm túc nào để khởi động.

Gurman suy đoán rằng bản nâng cấp Mac Pro sử dụng nhiên liệu M2 Extreme đang được định hình là một "sản phẩm thích hợp có thể không xứng đáng với chi phí phát triển, tài nguyên kỹ thuật và băng thông sản xuất mà nó yêu cầu." Thay vào đó, Apple được cho là đã quyết định đưa chip M2 Ultra vào bên trong Mac Pro thế hệ tiếp theo, về cơ bản là đặt nó vào cùng một sân bóng sức mạnh điện toán như Mac Studio hiện tại.

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: