Danh mục sản phẩm

Làm thế nào để sạc pin laptop đúng cách để tránh bị chai pin

  • Thứ sáu, 27/05/2022, 15:40 GMT+7
  • 326 lượt xem

Dù là pin laptop hay pin điện thoại thì sau một thời sử dụng đều xảy ra hiện tượng chai pin, đây là điều không thể tránh khỏi nhưng vẫn có cách khắc phục. Bạn có thể kéo dài tuổi thọ pin laptop trong khoảng thời gian dài bằng cách tham khảo 7 cách sạc pin laptop đúng cách sau đây.

Cách 1: Cách sạc pin laptop chuẩn nhất

Chúng ta thường có thói quen cắm sạc pin vào máy tính của mình trước, sau đó mới cắm vào ổ điện.Tuy nhiên cách này là hoàn toàn sai lầm và có thể gây chai pin cho laptop. Cách sạc pin laptop đúng cách là bạn nên cắm vào nguồn điện trược rồi mới cắm đầu sạc vào laptop nhé.

Việc này sẽ giúp bộ chuyển nguồn điện trên sạc laptop tíc đủ năng lượng và chuyển đổi  từ nguồn điện từ 220W vào sạc pin khoảng 50 – 60W một cách từ từ và ổn định.     

Cách 2: Hãy sử dụng sạc pin laptop chính hãng

Mỗi phiên bản laptop đều được nhà sản xuất cung cấp một thiết bị sạc tương ứng và phù hợp với pin laptop mà máy bạn đang sử dụng. Bnạ nên hạn chế việc sử dụng pin laptop khác model dù cùng hãng sản xuất. Đây cũng là một trong những cách sạc pin laptop đúng cách mà bạn nên áp dụng.

Lưu ý: Bạn không nên sử dụng thiết bị sạc của hãng khác để để dùng cho laptop của mình vì chúng không tương thích với nhau. Do hiệu điện thế và điện áp khác nhau sẽ làm pin laptop nhanh hư hỏng và thời gian sạc chậm hơn so với khi bạn dùng thiết bị sạc chính hãng.

Cách 3: Không nên để máy tính sập nguồn vì hết pin

Laptop bị sập nguồn vì hết pin thường xuyên cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng chai pin laptop khiến pin nhanh hỏng. Trong quá trình sử dụng bạn nên chú ý đến dung lượng pin còn lại hoặc  vào phần cài đặt mở cảnh báo hết pin trên Windows để cài đặt cảnh báo khi còn khoảng 20% dung lượng pin.

Bên cạnh đó, việc laptop tắt nguồn đột ngột có thể ảnh hưởng tới các phần cứng trong máy như: ổ cứng, màn hình máy tính, CPU,…

Cách 4: Không rút sạc pin khi tắt máy

Nếu laptop chưa được sạc đầy pin và không sử dụng máy tính nữa thì khi tắt máy bạn không nên rút sạc và hãy để cho tới khi pin laptop được sạc đầy. Nếu pin chỉ được sạc dưới 50% liên tục thì chai pin là điều không thể tránh khỏi, tuổi thọ pin laptop cũng sẽ giảm rất nhanh.

Nếu pin sạc chưa đầy và bạn không sử dụng máy tính nữa thì khi tắt máy không nên rút sạc và hãy để pin được sạc đầy. Nếu pin chỉ được nạp dưới 50% liên tục thì tình trạng chai pin là điều khó tránh khỏi, tuổi thọ pin laptop của bạn sẽ giảm rất nhanh.

Dung lượng pin tối ưu nhất là 80% và tối thiểu cần nạp là trên 50% trước khi bạn muốn ngừng sạc.

Cách 5: Không để laptop bị quá nóng

Trong quá trình sử dụng, nhiều người dùng có thói quen mang laptop lên giường, đệm, gối tuy nhiên điều này khiến máy khó thoát nhiệt và dễ gây nóng máy, kể cả pin.

Việc duy trì thói quen này theo thời gian sẽ khiến máy nhanh hết pin hơn và việc chai pin laptop là điều khó tránh khỏi. Do đó, nếu có thể, bạn đọc nên sử dụng thêm một đế tản nhiệt để giúp laptop có thêm không gian thông thoáng, giúp giảm thiểu hiện tượng nhiệt độ laptop cao bất thường.

Cách 6: Cắm sạc pin laptop bất cứ lúc nào đều được

Khi sử dụng laptop, nếu máy tin của bạn báo còn 10%, 20%, hay 30% pin,…thì bạn vẫn có thể cắm sạc cho pin laptop nếu cần. Cách sạc pin laptop đúng nhất là khi pin còn 20%.

Không cần thiết và không nên đợi khi hết pin mới dùng đến bộ sạc vì hầu hết những dòng laptop hiện nay đều được trang bị công nghệ mới với chế độ tự động ngắt sạc khi đầy pin. Thậm chí, việc sạc liên tục sẽ giúp máy tính của bạn đạt hiệu suất cao khi làm việc do tránh được cơ chế tiết kiệm pin của hệ điều hành.

Cách 7: Luôn giữ pin laptop ở mức từ 40 – 80% dung lượng pin

Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay thì nên cố gắng duy trì mức sạc trên 40% pin. Khi đến lúc sạc, hãy nạp vào khoảng 80%. Đây là cách kéo dài tuổi thọ pin laptop và giúp máy tính không bị giảm khả năng sạc.

 

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: