Danh mục sản phẩm

Một số ưu điểm vượt trội của ổ cứng SSD so với ổ cứng HDD mà bạn nên biết

  • Thứ năm, 17/11/2022, 16:53 GMT+7
  • 266 lượt xem

Ổ cứng SSD là một ổ đĩa lưu trữ đang được nhiều người dùng lựa chọn trong những năm gần đây bởi nó có nhiều ưu điểm hơn so với ổ cứng HDD truyền thống. Trong bài viết này, hãy cùng Thành Nhân tìm hiểu những ưu điểm của loại ổ cứng này, từ đó viết được vì sao ổ cứng SSD đang dần trở thành xu hướng trên máy vi tính hiện nay.

Một số ưu điểm vượt trội của ổ cứng SSD

1. Tốc độ nhanh

Đây là điểm mà ổ cứng SSD vượt trội hơn nhiều do với ổ cứng HDD. Chúng không cần phải vận hành các chi tiết cơ học bên trong cũng như cơ chế làm việc được tối ưu, vì thế sẽ mang lại hiệu suất cao hơn. Chẳng hạn như một chiếc máy vi tính sử dụng ổ cứng SSD sẽ khởi động, tắt/mở ứng dụng nhanh hơn so với chiếc máy vi tính sử dụng ổ cứng thông thường.

2. Hạn chế  việc phân mảnh dữ liệu

Ổ cứng HDD sử dụng ổ đữa quay để ghi dữ liệu nên sẽ gây ra tình trang phân mảnh các dữ liệu cần lưu trữ và làm ảnh hưởng tới chất lượng cuối cùng của tập tin. Trong khi đó, ổ cứng SSD không sử dụng đầu đọc vật lý nên dữ liệu sẽ được toàn diện hơn và không bị phân mảnh.

3. Độ bền cao

Khi máy vi tính hoặc thiết bị lưu trữ bị tác động ngoài lực thì máy sử dụng ổ cứng SSD sẽ giữ dữ liệu của bạn được an toàn do không sử dụng cơ chế cơ học. Thông thường, các ổ cứng HDD sẽ bị hư hỏng nếu bị va chạm quá mạnh.

4. Kích thước nhỏ gọn

Ổ cứng HDD sẽ khá khó khăn trong việc tối ưu kích thước vì nó sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng lưu trữ. Đối với ổ cứng SSD thì không bị giới hạn lưu trữ và sẽ ngày càng tối ưu kích thước.

5. Hạn chế tiếng ồn khi sử dụng

Do sở hữu thiết kế sử dụng các chi tiết cơ học nên ổ cứng SSD không tránh khỏi việc gây ra tiếng ồn trong khi hoạt động, nhất là khi khởi động máy sẽ nghe rất rõ. Trong quá trình này, ổ cứng HDD cần quay đạt tới thông só kỹ thuật nhất định rồi mới có thể hoạt động. Ổ cứng SSD sẽ hoạt động tương đối êm hơn do không sử dụng cơ chế vật lý.

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết!!!

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: