Danh mục sản phẩm

Trình duyệt máy tính nào có thể cướp ngôi vương của Google Chrome?

  • Thứ hai, 09/05/2022, 11:20 GMT+7
  • 200 lượt xem

StatCounter công bố thống kê mới về thị phần các trình duyệt phổ biến nhất thế giới tính đến hết tháng 4. Với nền tảng desktop, Google Chrome đứng đầu top 5 với thị phần áp đảo lên đến 66,58%, cách xa ở vị trí thứ 2 là Microsoft Edge với chỉ 10,07%, Safari đứng thứ 3 với 9,62%, Firefox với 7,87% đứng thứ 4 và cuối cùng là Opera với 2,44% thị phần.

Microsoft Edge tăng trưởng tốt để vượt mặt Apple Safari nhưng khả năng trình duyệt này vươn lên thách thức Google Chrome là điều khó xảy ra trong tương lai gần. Dù vậy, sự lớn mạnh chậm nhưng chắc của Edge vài năm qua cho thấy Microsoft đang đi đúng hướng.

Ở nền tảng di động, Google Chrome vẫn tiếp tục dẫn đầu với 63,59% thị phần, tiếp theo là Safari với 24,83%, Samsung Internet đứng thứ 3 với 4,9%, Opera đứng thứ 4 với 1,88% và cuối cùng là UC Browser với 1,41% thị phần.

Điểm gây chú ý trong bảng xếp hạng trình duyệt của StatCounter là Microsoft Edge vượt qua Safari của Apple để trở thành trình duyệt máy tính để bàn phổ biến thứ 2 trên thế giới. Theo dữ liệu, Microsoft Edge hiện được sử dụng trên 10,07% máy tính bàn trên toàn thế giới, cao hơn 0,46% so với Safari, chiếm 9,61%. Dù vậy, cả 2 trình duyệt này đều tụt lại khá xa so với Google Chrome (66,64% thị phần).

Là trình duyệt mặc định của Windows 11, sự phổ biến của Microsoft Edge tăng lên trong những tháng gần đây, trong khi Safari liên tục trượt dốc. Tháng 1/2021, Safari từng chiếm 10,38% thị phần.

Safari cho desktop phải đối mặt với nhiều lời phàn nàn từ người dùng trong những năm gần đây vì nhiều lỗi, trải nghiệm kém và khả năng tương thích web chưa đạt yêu cầu. Tại WWDC năm ngoái, Apple giới thiệu thiết kế mới cho trình duyệt, nhưng những thay đổi này vấp phải sự phản đối.

Cuối năm nay, "Táo khuyết" sẽ đưa ra những thay đổi lớn với cách thức hoạt động của Safari trong macOS 13. Điều này có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của trình duyệt "Nhà táo" cũng như tương quan chung của toàn thị trường.

FireFox tiếp tục mất người dùng kể từ đầu năm, bất chấp liên tục tung ra các bản cập nhật và cải tiến tính năng. Như vậy, vị trí thứ 3 của Safari vẫn chưa gặp nguy hiểm.

Với nền tảng desktop, Microsoft Edge "ngược dòng" ấn tượng trước Safari nhưng trên mobile, Microsoft vẫn chưa có 1 hệ điều hành di động từ khi Windows Mobile sụp đổ. Trong phân tích của StatCounter, Microsoft Edge thậm chí không lọt nổi vào top 6 trình duyệt trên thiết bị di động. Bảng xếp hạng gồm Google Chrome với 62,87% thị phần, Safari đứng thứ 2, chiếm 25,35%, Samsung Internet chỉ có thị phần khiêm tốn 4,9%, xếp thứ 3.

Nguồn: BizLIVE

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: