Danh mục sản phẩm

◎ Chip AMD và những điều cần biết

  • Thứ ba, 27/07/2021, 16:30 GMT+7
  • 1308 lượt xem

Hiện nay laptop và máy bộ được trang bị chip AMD đang ngày càng phổ biến không kém so với chip Intel. Hãy cũng tìm hiểu chip AMD có sức mạnh gì khiến người dùng ưa chuộng.

Chip AMD là gì?

AMD là viết tắt của Advanced Micro Devices - công ty bán dẫn đa quốc gia đứng thứ 2 thế giới trong lĩnh vực sản xuất chip/vi xử lý.

Chip AMD chính là bộ vi xử lý được cung cấp bởi công ty trên và chức năng chính là xử lý CPU trên máy tính, tương tự như các dòng chip Core i3 – i5 – i7 – i9 của đối thủ Intel.

 

Những dòng AMD phổ biến hiện nay

AMD Ryzen

Đây là dòng vi xử lý phổ thông và nổi tiếng nhất của AMD. AMD phân chia Ryzen thành 4 dòng nhỏ: Ryzen 3, Ryzen 5, Ryzen 7 và Ryzen 9 - tương tự như Core I3, Core I5, Core I7 và Core I9 của Intel. AMD Ryzen sử dụng socket AM4 tương thích với nhiều loại mainboard.

AMD Athlon

Chạy trên nền tảng socket AM4, AMD Athlon được trang bị tới 4 nhân 4 luồng và card đồ họa tích hợp Radeon Vega 3. Hiệu năng của dòng này không mạnh bằng Ryzen 3 nhưng vẫn đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau từ làm việc đến giải trí cơ bản hay chơi game ở độ phân giải 720p.

AMD Threadripper

Là bộ vi xử lý được thiết kế dành cho những người đam mê máy tính và máy trạm cũng như nhưng cá nhân cần một chiếc CPU khủng để làm việc.Phiên bản này sử dụng socket 4049 TR4 nên yêu cầu phải dùng mainboard chuyên dụng. Không dễ nâng cấp như Ryzen, AMD Threadripper đòi hỏi người nâng cấp phải có kiến thức về sự tương thích giữ CPU và mainboard khá phức tạp.

AMD Epyc

Được AMD thiết kế dành cho hệ thống máy chủ chuyên nghiệp, AMD Epyc sử dụng nền tảng 2 socket, được trang bị số lõi nhiều hơn 45%, băng thông In/Out hơn 60% và băng thông bộ nhớ nhiều hơn 122%. Với sức mạnh này, AMD Epyc có thể được xem như vũ khí tối thượng của AMD.

AMD có những lợi thế gì khi so sánh với Intel?

  • Giá thành hợp lý: Giá bán là một yếu tố quan trọng khi khách hàng chọn mua CPU. Mặc dù cả Intel và AMD đều có nhiều sản phẩm và mức giá đa dạng những so với thương hiệu chip Intel trong cùng phân khúc giá và tính năng thì chip AMD chiếm ưu thế hơn, phù hợp với nhiều đối tượng người dùng.
  • Về hiệu năng sử dụng, ADM được đánh giá cao hơn nhờ số lượng lõi và số luồng cao hơn.
  • Khả năng xử lý đồ hoạ: Nhờ tích hợp card đồ họa chuyên dụng, AMD được đánh giá cao hơn với khả năng xử lý vượt trội hơn. Bên cạnh đó, AMD cũng đã ra mắt trình điều khiển cập nhật cho chip Ryzen di động của mình, điều này góp phần tăng hiệu suất tốt hơn tới 20% trong các trò chơi.

  • Tiết kiệm điện năng và nâng cao hiệu suất xử lý: Các dòng chip AMD được sản xuất trên tiến trình 7nm chuyên dành để sản xuất các bóng bán dẫn siêu nhỏ giúp tăng số lượng bóng bán dẫn từ đó nâng cao hiệu suất của chip xử lý AMD.

Tuy nhiên, nếu so sánh cùng phân khúc, AMD lại có chỉ số hiệu năng thấp hơn, khả năng ép xung không nhanh và mạnh bằng Intel.

Chip AMD sẽ là lựa chọn hoàn hảo đối với học sinh hay nhân viên văn phòng sử dụng máy tính vào nhiều mục đích như làm việc, chơi game cơ bản, xem phim,…

Đối với những người cần xử lý video nhiều nên chọn CPU AMD nhiều nhân và luồng để xử lý và render nhanh hơn.

Nhìn chung dòng vi xử lý AMD chiếm ưu thế hơn Intel và giá thành cũng như khả năng xử lý đồ họa chất lượng. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, bạn hãy lựa chọn cho mình dòng chip phù hợp nhất nhé!

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Thành Nhân luôn ở bên và hỗ trợ bạn!!! Với lượng hàng hóa đáp ứng các nhu cầu của khách hàng và đội ngũ giao hàng nhanh đến tay khách hàng với các tiêu chí:

1️⃣ Tốc độ nhanh chóng

2️⃣ Giao hàng đúng hẹn

3️⃣ Tiết kiệm chi phí

4️⃣ Nhiệt tình và chuyên nghiệp

 

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: