Danh mục sản phẩm

◆︎ Chọn máy chiếu như thế nào phù hợp với nhu cầu sử dụng?

  • Thứ tư, 14/07/2021, 10:46 GMT+7
  • 1332 lượt xem

Máy chiếu không còn là thiết bị xa lạ với người dùng hiện nay. Tuy nhiên mỗi dòng máy chiếu lại được sản xuất và đáp ứng một nhu cầu trình chiếu khác nhau. Sau đây là  những kinh nghiệm lựa chọn máy chiếu mà bạn có thể tham khảo.

Dựa trên những công bố của nhà sản xuất, chúng ta hoàn toàn có thể chọn được cho mình những sản phẩm phù hợp với yêu cầu của công việc.

1. Lựa chọn máy chiếu theo thông số

Có 3 yếu tố quyết định khả năng trình chiếu Cường độ sáng, Độ tương phản và Độ phân giải.

Cường độ sáng

Cường độ sáng là đơn vị đo lường ánh sáng phát ra từ máy chiếu, được đo bằng đơn vị ANSI lumens hay gọi tắt là “lumens”. Khi máy chiếu nào có cường độ sáng càng cao thì hinh ảnh trình chiếu càng sáng và càng rõ.

Độ tương phản

Độ tương phản là tỷ lệ giữa vùng sáng và tối nhất mà máy thể hiện được ở trên màn chiếu. Các máy chiếu có độ tương phản càng cao thì các chi tiết thể hiện càng rõ ràng và không bị lẫn vào nhau, giúp hình ảnh trình chiếu hiện thị rõ ràng và chân thực hơn.

Độ phân giải

Độ phân giải là mật độ điểm ảnh trên 1 khung hình. Độ phân giải là yêu tố quyết định độ nét của hình ảnh trình chiếu của một máy chiếu. Nếu máy chiếu hỗ trợ độ phân giải càng cao thì mật độ điểm ảnh càng dày và hình ảnh càng mịn và rõ nét hơn.

NHỮNG ĐỘ PHÂN GIẢI ĐANG ÁP DỤNG TRÊN MÁY CHIẾU HIỆN NAY

Ký hiệu

Tỉ lệ

VGA

640×480

SVGA

800×600

WVGA

854×480

WXGA

1280×768

XGA

1024×768

UXGA

1600×1200

SXGA

1280×1024

SXGA

1400×1050

WSXGA

1920×1080

HD

1280×720

FULL HD

1920×1080

QXGA

2048×1536

4k

4096 x 2160

 

2. Công nghệ

Có một số loại công nghệ được sử dụng trong máy chiếu nhưng loại công nghệ chính là LCD, DLP và LED

Cả ba công nghệ có thể được sử dụng cho bất kỳ ứng dụng và cho kết quả tốt. Tuy nhiên, máy chiếu DLP thường được ưa thích cho các ứng dụng video vì chúng cho hình ảnh mượt mà, mềm mại hơn trong khi máy chiếu LCD lý tưởng cho ứng dụng dữ liệu máy tính vì chúng sắc nét hơn và thường sáng hơn.

Máy chiếu LED khá phù hợp cho nhu cầu giải trí gia đình với độ phân giải có thể lên đến 4K mang đến chất lượng hình ảnh sắc nét và sống động, giúp bạn thưởng thức trọn vẹn những bộ phim bom tấn, video, nghe nhạc…

3. Tỷ lệ khung hình máy chiếu

Tỷ lệ khung hình là tỷ lệ chiều rộng của hình ảnh so với chiều cao của nó. Các máy chiếu được chia giữa tỷ lệ khung hình 4: 3 (hình dạng màn hình máy tính), 16:10 (định dạng màn hình rộng thương mại) và tỷ lệ khung hình 16: 9 (hình dạng TV màn hình rộng).

  • Máy chiếu 4: 3 chủ yếu được sử dụng cho mục đích kinh doanh để sử dụng với máy tính.
  • Máy chiếu 16: 9 được sử dụng cho rạp chiếu phim tại nhà hoặc để chiếu DVD.
  • Tỷ lệ khung hình 16:10 được nhìn thấy trong các máy chiếu kinh doanh màn hình rộng. Những máy chiếu này đã được thiết kế để sử dụng với máy tính màn hình rộng.

Hầu hết các máy chiếu, cho dù chúng là 4: 3, 16:10 hoặc 16: 9, đều tương thích với các tỷ lệ khung hình khác. Một tùy chọn đơn giản trong menu máy chiếu sẽ chuyển hình ảnh giữa các định dạng. Tuy nhiên, không nên sử dụng máy chiếu ở định dạng khác với tỷ lệ khung hình gốc của nó vì nó sẽ kéo dài hoặc nén hình ảnh hoặc nó sẽ bỏ lỡ các phần của hình ảnh.

Tỷ lệ khung hình lý tưởng phụ thuộc vào ứng dụng:

  • Nếu bạn định sử dụng máy chiếu chủ yếu để thuyết trình kinh doanh, đào tạo, ứng dụng trong lớp học v.v … với một máy tính tiêu chuẩn, bạn nên chọn máy chiếu 4: 3.
  • Nếu bạn đang sử dụng máy chiếu với máy tính màn hình rộng thì nên chọn máy chiếu 16:10.
  • Nếu bạn đang sử dụng máy chiếu cho rạp chiếu phim tại nhà hoặc chiếu DVD cho khán giả, bạn nên chọn máy chiếu 16: 9.

4. Khả năng kết nối

Các cổng kết nối trên máy chiếu thông thường được chia làm 2 loại: tín hiệu vào và tín hiệu ra. Tùy thuộc vào công nghệ trình chiếu của máy chiếu, và tính năng của máy chiếu mà các cổng tín hiệu đa dạng khác nhau ( VGA, HDMI, DVI , LAN, MHL, AV, …).

Trước khi mua 1 sản phẩm máy chiếu hãy tham khảo thiết bị phát tín hiệu của bạn đang có những cổng gì, sau đó lựa chọn máy chiếu hỗ trợ cổng tín hiệu vào hợp cổng xuất của thiết bị ( Máy tính bàn, laptop, đầu KTS…).

Cáp kết nối của máy chiếu có nhiệm vụ nâng cao chất lượng hình ảnh. Những loại cáp hiện nay mà máy chiếu có thể đọc được bao gồm video composite, s-video, DVI, VGA, HDMI… Cáp DVI có khả năng truyền tín hiệu với độ nét cao nhưng chỉ có thể truyền được tín hiệu video, bạn cần thêm một dây cáp âm thanh để hỗ trợ nó. Với cáp HDMI, chúng sẽ hiển thị hình ảnh có độ nét cực cao với kích thước nhỏ gọn, đồng thời bảo vệ nội dung, ngăn chặn sự ăn cắp tín hiệu độ nét cao.

 

 

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: