Danh mục sản phẩm

◆︎ Khái niệm và phân loại ổ cứng máy tính HDD

  • Thứ sáu, 17/09/2021, 16:40 GMT+7
  • 166 lượt xem

1. Khái niệm ổ cứng HDD

Hard Disk Drive ( hay viết tắt là HDD) là một ổ đĩa có nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu dựa trên bề mặt của tấm đĩa tròn được phủ vật liệu từ tính.Dưới một động cơ các tấm đĩa sẽ quay và đọc dữ liệu. Tốc độ quay càng lớn thì tốc độ đọc ghi dữ liệu sẽ càng nhanh.

2. Một số ưu điểm và nhược điểm của ổ cứng HDD

- Về mặt ưu điểm:

+ Các ổ cứng HDD sẽ có dung lượng rất lớn ( có thể lên đến 14TB), gấp nhiều lần so với dung lượng của một ổ cứng thông dụng hiện nay, thường chỉ 1TB, 2TB.

+ Do có chi phí thấp nên được sử dụng ở các máy tính phổ thông hay các hệ thống có nhu cầu lưu trữ lớn.

- Về nhược điểm:

+ Ổ cứng phải phụ thuộc phần nào vào tốc độ quay của đĩa nên dẫn đến tốc độ truy xuất khá thấp.

+ Khi hoạt động sẽ tỏa nhiệt cao và gây tiếng ồn.

+ Khi sử dụng nếu ổ cứng HDD dễ bị sốc khiến hỏng ổ cứng và làm mất duwx liệu.

- Cách khắc phục:

Nhiều loại ổ cứng HDD có trên thị trường hiện nay đã được cải thiện về tốc độ đọc ghi dữ liệu, chống sốc cao và có cơ chế tản nhiệt riêng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tăng tốc độ xử lí qua việc nâng thêm một ổ cứng SDD hay nâng bộ nhớ đệm.

3. Các loại ổ cứng HDD

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại ổ cứng HDD với mẫu mã ngày càng đa dạng cùng các chuẩn giao tiếp khác nhau, trong đó phổ biến nhất là chuẩn giao tiếp SATA 3. Sau đây, chúng ta có thể phân loại chứng theo kích thước như sau:

- HDD 2.5 inch : thường có dung lượng và tốc độ đọc ghi dữ liệu ở mức trung bình, được sử dụng trên đa số các laptop, máy tính cá nhân. Tuy vậy, HDD 2.5 inch vẫn có thể lên đến 5TB và tốc độ đọc ghi từ 50MB/s->150MB/s và có ưu điểm là độ ồn thấp.

- HDD 3.5 inch: dung lượng cao (có thể lên tới 14TB) , tốc độ đọc ghi cao cũng khá cao đạt 250MB/s, thường được sửa dụng ở trên các máy trạm và máy tính để bàn.

- HDD 5.25 inch: tương đối cồng kềnh, hiệu suất kém và thường được sử dụng ở các hệ thống máy tính thế hệ đầu và đã ngưng sử dụng từ năm 1990.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Thành Nhân luôn ở bên và hỗ trợ bạn!!! Với lượng hàng hóa đáp ứng các nhu cầu của khách hàng và đội ngũ giao hàng nhanh đến tay khách hàng với các tiêu chí:

1️⃣ Tốc độ nhanh chóng

2️⃣ Giao hàng đúng hẹn

3️⃣ Tiết kiệm chi phí

4️⃣ Nhiệt tình và chuyên nghiệp