Danh mục sản phẩm

◆︎ Nâng cấp tản nhiệt khi nào là hợp lí ?

  • Thứ năm, 15/07/2021, 16:04 GMT+7
  • 95 lượt xem

CPU khi mua sẽ được đi kèm với một chiếc tản nhiệt miễn phí, có nghĩa là bạn sẽ giảm đi được một phần chi phí khi build máy mới. Nhưng nhiều nhà chế tạo PC cho rằng những bộ làm mát này không đáng sử dụng. Bạn chắc chắn có thể mua bộ làm mát CPU tốt hơn bộ làm mát đi kèm với CPU của mình — nhưng bạn có nên không?

Câu trả lời phụ thuộc vào cách bạn sử dụng PC và mức độ nóng của CPU khi sử dụng.

Điều quan trọng mà bất kỳ bộ làm mát CPU nào cũng cần làm là giữ cho bộ xử lý của bạn không bị quá nóng. Nếu bộ làm mát CPU của bạn làm tốt công việc đó thì không sao cả. CPU nói chung có giới hạn an toàn tối đa là khoảng 100 độ C, nhưng các thành phần PC sẽ xuống cấp nhanh hơn nếu chúng thường xuyên bị buộc phải hoạt động ở nhiệt độ cao hơn. Nếu CPU của bạn luôn ở mức 80 độ trở lên, thì có khả năng bộ xử lý của bạn sẽ không tồn tại được lâu. Ngoài ra, khi bộ xử lý quá nóng, nó sẽ giảm hiệu suất của chính nó hoặc tắt, khiến trải nghiệm hàng ngày của bạn trở nên kém lý tưởng.

Cách dễ nhất để xác định nhiệt độ CPU của bạn và liệu bạn có cần làm mát tốt hơn hay không là sử dụng một chương trình dành cho máy tính để bàn như Core Temp, CPU-Z, MSI Afterburner.

Sau khi cài đặt xong, hãy xem CPU của bạn nóng như thế nào với bộ làm mát hiện tại bằng cách chạy chương trình kiểm tra benchmark như Prime95 hoặc Asus Real Bench. Các chương trình này buộc CPU phải làm việc chăm chỉ và sau đó bạn có thể thấy nó nóng như thế nào khi sử dụng Core Temp. Nếu nhiệt độ quá 80 độ trong một thời gian dài, hãy tắt máy kiểm tra và lấy cho mình một bộ làm mát mới. Nếu nhiệt độ tốt, thì máy tính của bạn có thể ổn.

Một cách khác là kiểm tra PC của bạn, hãy để ý PC khi bạn hoạt động trên các tác vụ nặng. Nếu bạn sử dụng nó để chỉnh sửa video, thì hãy để ý nhiệt độ trong khi làm điều đó. Nếu bạn đang chơi game, hãy nhấn phím Windows trên bàn phím để quay lại màn hình và kiểm tra nhiệt độ của bạn. Một lần nữa, nếu CPU của bạn tăng trên 80 độ C trong một thời gian dài, thì bạn nên cân nhắc việc trang bị một bộ làm mát mạnh mẽ hơn.

Cách chọn một bộ làm mát CPU

Nếu bạn đã xác định rằng mình cần một bộ làm mát tốt hơn, thì bước tiếp theo là chọn 1 trong 2 loại phổ biến. Điều này có hai tùy chọn cơ bản: Tản nhiệt khí và tản nhiệt nước. Cho dù bạn chọn tùy chọn nào, điều quan trọng là phải đảm bảo nó phù hợp với loại socket CPU cũng như kích thước của vỏ máy.

Tản nhiệt khí thường rẻ nhất và thường (nhưng không phải lúc nào) cũng dễ lắp đặt nhất. Tản nhiệt khí dẫn nhiệt từ CPU lên thông qua một loạt các ống đồng đến một bộ tản nhiệt, và sau đó một quạt sẽ đẩy nhiệt đó đi.

Thiết kế của những bộ làm mát này có thể rất khác nhau và mặc dù dễ lắp đặt hơn nhưng chúng thường khá cồng kềnh. Một số bộ tản có thể nhô ra quá xa, khiến bạn không thể đóng nắp vỏ case. Điều đó hiếm gặp, nhưng đó là điều cần chú ý. Một vấn đề phổ biến hơn là quạt sẽ làm cấn các thanh RAM. Điều đó đôi khi có thể được cải thiện bằng cách xoay bộ tản ngược lại, nhưng đôi khi chiếc tản chỉ phù hợp với một chiều, tùy theo kích thước của nó.

Có rất nhiều tùy chọn tản nhiệt khí khác trên mạng. Cách tốt nhất để xác định cái nào tốt nhất cho bạn là thực hiện một số nghiên cứu trực tuyến. Đọc các bài đánh giá về các bộ làm mát cụ thể và xem video YouTube từ các nhà sản xuất PC bao gồm bộ làm mát và tốt nhất là cho trường hợp của bạn. Điều này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về cách tốt nhất để cài đặt bộ làm mát và giúp bạn tìm hiểu về bất kỳ điều kỳ quặc nào mà thiết bị có thể có.

Tùy chọn thứ hai là tản nhiệt nước AIO. Những bộ làm mát này đi kèm với một khối nước gắn vào CPU của bạn và một bộ quạt. Chúng có thể chỉ có một quạt đơn, quạt kép hoặc thậm chí là bộ 3 quạt. Quạt cũng có thể có nhiều kích cỡ khác nhau, chẳng hạn như 120mm hoặc 140mm. Chất lỏng đi qua waterblock, nơi nó hấp thụ nhiệt từ CPU. Sau đó, nó di chuyển khỏi CPU qua một trong hai ống trở lại quạt, nơi chất lỏng tuần hoàn để làm mát trước khi quay trở lại waterblock để hấp thụ nhiều nhiệt hơn.

Tản nhiệt nước  nói chung là rất, rất hiệu quả trong việc làm mát. Chúng thường được chế tạo tốt để giữ cho chất lỏng không bị rò rỉ ra ngoài và chúng có thể có nhiều tính năng khác nhau, chẳng hạn như ánh sáng RGB, có thể được thiết lập để thay đổi tùy thuộc vào nhiệt độ CPU.