Danh mục sản phẩm

✩ Những thông số kỹ thuật cần quan tâm khi chọn tai nghe

  • Thứ bảy, 31/07/2021, 16:39 GMT+7
  • 137 lượt xem

Ngoài điện thoại thì tai nghe cũng là một trong số vật dụng được cho là " vật bất li thân" của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ, do đó việc lựa chọn tai nghe sao cho phù hợp với nhu cầu bản thân cũng như mang lại sự thoải mái, an toàn khi sử dụng chắc hẳn là điều được nhiều người quan tâm. Dưới đây là một số tính năng bạn nhớ lưu ý khi chọn mua tai nghe:

Đường kính loa phát (Diameter Driver): Chất lượng âm thanh phụ thuộc rất nhiều vào kích thước màng rung, được thể hiện bởi đường kính của loa. Đường kính lớn hơn, chất lượng âm thanh sẽ có xu hướng tốt hơn. Hầu hết loa của tai nghe nhét trong có đường kính 13.5 – 15.4mm, một số loại còn nhỏ hơn. Các loại over-ear và on-ear thì có thể nằm trong khoảng 30 – 53mm.

Đáp ứng tần số (Frequency Response): Là dải tần số âm thanh tối đa được tái tạo bởi tai nghe, từ nốt trầm thấp nhất cho đến nốt cao cao nhất, biễu diến bởi các giá trị số. Dải tần tai người nghe được thông thường là trong khoảng 20 – 20,000 Hz, tuy nhiên nhiều tai nghe có thể đến tận 28,000 Hz, như một số sản phẩm của Seinnheiser, mà theo hãng là tạo nốt cao (treble) trong hơn, hay hơn. Đổi lại, nếu vật liệu kĩ thuật không đáp ứng được tần số cao lại có hiện tượng tiếng hú, rất khó chịu trong khi sử dụng, điều hay thấy ở các tai nghe giá rẻ.

Công suất đầu vào tối đa (Maximum Input Power): Thể hiện nguồn điện tối đa được hỗ trợ cho tai nghe, đo bằng mW. Đây là công suất cao nhất có thể chịu được tức thời, có nghĩa là không phải lúc nào tai nghe có chỉ số này, chẳng hạn là 2500mW thì cần liên tục được cung cấp 2500mW. Điều đó thuộc về công suất danh định, hay công suất thực của tai nghe, thông thường nhỏ hơn nhiều công suất đỉnh. Hơn nữa, không nhất thiết giá trị càng lớn là càng tốt, thậm chí ngược lại. Tóm lại, miễn là vừa bằng hoặc cao hơn công suất đầu ra tối đa của người sử dụng thì bất kỳ giá trị nào cũng được.

Kết nối (Connector): Đầu vào của dây tai nghe. Có hai định dạng chính là tiêu chuẩn (6.3mm) và mini-plug (3.5mm). Hầu hết các cổng vào của smartphone hay laptop ngày nay đều dùng cổng mini-plug nên bạn không cần phải lo lắng vấn đề này, mà kể cả khi muốn chuyển đổi tai nghe sang amply hay smart TV (thường là 6.3mm) thì bạn có thể khắc phục bằng một bộ tiếp nối trung gian (adapter) khá đơn giản.

Độ nhạy (Sensitivity): Mức độ áp lực âm thanh tạo ra để đáp ứng với tín hiệu có năng lượng 1 mW. Đơn vị đo là decibel mỗi miliwatt (dB/mW). Ở cùng một mức âm thanh đầu vào, thì tai nghe có chỉ số độ nhạy cao hơn sẽ phát ra âm thanh to hơn. Mức chênh lệch từ 3 dB/mW trở lên được xem là có thể nghe được với hầu hết người bình thường.

Trở kháng (Impedance): Là một giá trị cho biết mức điện trở của tai nghe. Đặc điểm kĩ thuật này chủ yếu tượng trưng cho điện trở cuộn dây động (voice coil) nhưng đồng thời cũng bao gồm cả trở kháng của dây cáp. Đơn vị đo là Ohm (Ω). Nếu bạn mua tai nghe cho thiết bị nghe nhạc cầm tay của mình, tức có điện áp thấp, thì nên chú ý đến tai nghe có trở kháng thấp, để đảm bảo hiệu quả tốt hơn và bền hơn.

_________
Bạn ơi! Đừng quên là Chúng tôi luôn ở đây phục vụ bạn!!! Với lượng hàng hóa đáp ứng các nhu cầu của khách hàng và đội ngũ giao hàng nhanh đến tay khách hàng với các tiêu chí:
1️⃣ Tốc độ nhanh chóng
2️⃣ Giao hàng đúng hẹn
3️⃣ Tiết kiệm chi phí
4️⃣ Nhiệt tình và chuyên nghiệp