Danh mục sản phẩm

10 hệ điều hành đáng thử khi bạn chán Windows

  • Thứ sáu, 13/06/2014, 11:24 GMT+7
  • 2191 lượt xem

Lưu ý: bạn đọc chỉ nên thử chúng trên máy ảo cho mục đích tìm hiểu và trải nghiệm trước khi quyết định sử dụng lâu dài.

Linux, FreeBSD, và một số bản phân phối khác

Không thể không nhắc đến Linux nếu nói đến những hệ điều hành có thể cài đặt trên máy tính, và nó là hệ điều hành khá lí tưởng để dùng thử sau Windows và OS X. Do là mã nguồn mở nên Linux có khá nhiều bản phân phối, tiêu biểu như Ubuntu, Mint là những bản phân phối Linux được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Tương tự Linux, FreeBSD cũng là một nhánh phát triển song song với Linux. Tuy được phát triển theo hướng khác nhau nhưng FreeBSD cũng sử dụng nhiều phần mềm tương tự như các bản phân phối của Linux, do đó quá trình sử dụng nó có phần gần gũi và quen thuộc hơn nếu bạn đã nắm rõ Linux.

Chrome OS

 

Được xây dựng dựa trên nhân Linux, Chrome OS được Google tối ưu hóa với các ứng dụng web. Giao diện người dùng được đơn giản hóa tối đa, giống như trong trình duyệt Google Chrome. Do trình duyệt web là ứng dụng duy nhất (hiện) tồn tại trong thiết bị, Google Chrome OS nhắm vào những người dùng dành hầu hết thời gian làm việc với máy tính của họ trên Internet

Có thể thấy Chrome OS là hệ điều hành cho máy tính được phát triển cho mục đích chung, thay vào đó, nó được thiết kế để cài đặt sẳn trên các dòng máy tính xách tay có cấu hình phần cứng riêng biệt, còn được gọi là Chromebook.

SteamOS

Là sản phầm được Valve phát triển từ nhân Linux, SteamOS là hệ điều hành miễn phí và được thiết kế để mang lại trải nghiệm chơi game tuyệt vời hơn. Valve nói rằng đó là đây là sự kết hợp của kiến trúc Linux vững chãi với trải nghiệm game tối ưu cho màn hình lớn.

Valve cho biết thêm sẽ có "hàng trăm tựa game" có mặt trên SteamOS vào năm tới, bao gồm các tựa game AAA. Và trong năm 2015, những máy tính được cài đặt sẳn SteamOS sẽ được gọi là Steam Machines, bên cạnh đó SteamOS cũng sẽ được phát triển hoàn thiện hơn để người dùng có thể cài đặt trên bất cứ cấu hình máy tính nào mình muốn.

Android

Cũng là một hệ điều hành được phát triển từ nhân Linux nhưng Android được Google thiết kế để hoạt động trên nền tảng di động. Tuy nhiên, giờ đây Android đã được thiết kế để hoạt động trên nhiều cấu hình cao hơn như laptop và máy tính để bàn.

Tuy nhiên, nếu không muốn mất chi phí cho việc sắm những thiết bị được cài sẳn Android, thì bạn có thể tự cài đặt và trải nghiệm Android ngay trên nền tảng máy tính truyền thống sử dụng chip Intel bằng các bài hướng dẫn mà chúng tôi đã đăng trước đó

Mac OS X

Là hệ điều hành được phát triển bởi Apple, Mac OS X được cài sẳn trên các dòng máy tính Mac của hãng. OS X mang lại một trải nghiệm tinh tế và ít màu sắc hơn các hệ điều hành khác. Điểm duy nhất ngăn người dùng có thể cài đặt OS X lên các dòng máy tính có cùng cấu hình của các nhà sản xuất khác là giấy phép về nguyên tắc sử dụng cùng những giới hạn về phần mềm điều khiển của phần cứng.

Tuy nhiên, hiện nay có một cộng đồng về xây dựng các phiên bản OS X có thể chạy được trên các dòng máy có cấu hình tương tự Mac và bỏ qua các rào cản về giấy phép,họ được gọi là hackintoshes.

Haiku

Là dự án được phát triển từ BeOS, hứa hẹn mang đến cho người dùng một hệ điều hành gọn nhẹ với những phần mềm mã nguồn mở thông dụng được cài đặt sẳn như trình duyệt dựa trên Mozilla, trình đọc email, ứng dụng xem phim, nghe nhạc, chuyển đổi và một số game nhỏ. Và dĩ nhiên là nó cũng có cửa sổ dạng tab đặc thù.

Hiện nay Haiku vẫn đang còn trong giai đoạn alpha nhưng bạn có thể tải về thử nghiệm thông qua trang web của nhà phát triển.

eComStation

Là dự án hợp tác giữa Microsoft và IBM, nhưng sau đó Microsoft đã rút lui để tập tung phát triển MS-DOS và các phiên bản Windows khác. Và IBM vẫn tiếp tục công việc nhưng không lâu sau đó cũng ngưng việc phát triển hệ điều hành này.

  

Sau đó một công ty có tên Serenity Systems đã tiếp tục công việc phân phối và phát triển eComStation trở nên hoàn thiện hơn với nhiều bổ sung và cải tiến được tích hợp. Do vẫn còn là bản thử nghiệm nên khó tránh khỏi nhiều hạn chế khi cài đặt và sử dụng eComStation.

ReactOS

Là hệ điều hành miễn phí mã nguồn mở được phát triển từ nhân Linux với mục đích trở thành sự lựa chọn thay thế Windows. ReactOS có giao diện người dùng gần như tương tự Windows và nó còn hỗ trợ việc chạy các phần mềm Windows trên Linux hoặc OS X.

Hiện ReactOS vẫn còn trong giai đoạn alpha nên con đường trở thành một Windows thứ 2 còn khá là dài cho nó.

SkyOS

Không giống như các hệ điều hành khác, SkyOS là hệ điều hành độc quyền và bạn phải trả tiền để có thể sử dụng nó. Do không phải là mã nguồn mở và ít người sử dụng nên nó đã ngừng phát triển từ năm 2009, và đến năm 2013, phiên bản beta cuối cùng của SkyOS đã được cung cấp miễn phí cho người dùng tải về và trải nghiệm thử trước khi chính thức bị khai tử.

Theo Genk.vn

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: