Danh mục sản phẩm

6 cách giúp laptop hoạt động nhanh, mượt mà hơn

  • Thứ năm, 07/10/2021, 10:53 GMT+7
  • 168 lượt xem

Bất kì một chiếc Laptop hoặc máy tính để bàn nào sao thời gian sử dụng cũng đều giảm hiệu năng chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy là máy hoạt động chậm hơn, có hiện tượng lag, cho dù là cấu hình máy mạnh cỡ nào đi nữa.

Nhiều người dùng nãy sinh ý định nâng cấp phần cứng như RAM, thay ổ cứng SSD để máy hoạt động nhanh hơn, điều này hoàn toàn không sai nhưng trước khi nâng cấp hãy áp dụng thử những thủ thuật mà Thành Nhân sẽ hướng dẫn dưới đây để xem có khắc phục được trình trạng chậm, lag không. Nếu đã thử và không thành công thì lúc nãy hãy nghĩ tới việc nâng cấp máy.

1. Tắt những ứng dụng khởi động cùng Windows

Việc có quá nhiều ứng dụng khởi động cùng lúc với Windows sẽ khiến máy khởi động lâu hơn, đồng thời các ứng dụng này sẽ chạy ngầm trong hệ thống làm ảnh hưởng đến tốc độ sử dụng cũng như làm nóng máy và hao pin nữa đấy.

Để khắc phục tình trạng này bạn làm theo hướng dẫn sau để tắt các ứng dụng nhé

- Nếu dùng Win 8 và 10

Bấm vào Windows sau đó gõ Startup Apps. Lúc này cửa sổ sẽ hiển ra và bạn chỉ cần bấm On/Off để tắt mở

- Nếu dùng Win 7

Bạn Bấm vào Windows gõ chữ Msconfig. Xuất hiện hộp thoại bạn bấm vào Tab Startup và bỏ check các ứng dụng không cần thiết đi.

2. Sử dụng ứng dụng dọn dẹp rác trên máy tính

Trong quá trình sử dụng lâu dài chắc chắn sẽ có những file rác, đó cũng là nguyên nhân khiến máy chị chậm. Hãy cài đặt phần mềm để dọn dẹp rác trên laptop của bạn nhé. Một ứng dụng được nhiều người dùng đó là CCleaner, rất dễ cài đặt và sử dụng nhanh chóng.

3. Gỡ các ứng dụng không dùng

Sẽ có những ứng dụng rất lâu bạn không dùng tới hoặc bạn không hề biết về sự có mặt của nó. Hãy xem lại và gỡ chúng đi điều này sẽ giúp giải phóng được dung lượng của máy và sẽ giúp máy hoạt động nhanh hơn.

Vào Control Panel ->Programs/Programs and Features -> Bấm chuột phải vào ứng dụng cần gỡ.

4. Cài đặt phần mềm diệt Virus

Virus cũng là một trong những thủ phạm làm máy tính của bạn chậm đi, hãy sử dụng những phần mềm diệt Virus bản quyền để bảo vệ máy của bạn khỏi những tấn công xấu trên mạng. Hãy quét Virus định kì theo tuần hoặc theo tháng.

5. Xoá các file trong thư mục Temp

Bấm biểu tượng Windows sau đó gõ %temp% và bấm Enter

Nhấm Ctrl + A để chọn tất cả các thư mục, file trong đó và bấm Delete để xóa hoặc xóa vĩnh viễn bằng Shift + Delete nhé.

6. Vệ sinh máy

Hãy vệ sinh máy định kì khoảng 3 tháng 1 lần nếu bạn không có nhiều thời gian, mang máy đến các trung tâm uy tín để họ vệ sinh phần cứng, bôi thêm các loại keo tản nhiệt để máy hoạt động mượt mà hơn.