Danh mục sản phẩm

6 xu hướng công nghệ ở CES 2019 sẽ làm thay đổi thế giới

  • Thứ tư, 09/01/2019, 12:03 GMT+7
  • 841 lượt xem

Triển lãm Điện tử Tiêu dùng lớn nhất thế giới (CES) 2019 vừa chính thức khai mạc tại Las Vegas, Mỹ vào ngày 8-1.

Năm nay, triển lãm thu hút 180.000 người và 4.500 công ty công nghệ trên toàn thế giới. Các công ty đã tận dụng không gian triển lãm gần 300.000m2 để phô diễn những sản phẩm và công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới cùng các xu hướng công nghệ mới.

Steve Koenig, Phó chủ tịch nghiên cứu thị trường tại Hiệp hội công nghệ tiêu dùng Mỹ, đã đưa ra sáu xu hướng nổi bật nhất tại CES 2019.

 

5G

Sự thay đổi từ mạng 4G sang 5G nghe có vẻ giống như một cải tiến công nghệ mạng di động lặp lại qua các năm, nhưng thực tế không phải vậy. Như nhận định của tạp chí GQ (Mỹ) gần đây: "Mọi thế hệ mạng di động cho đến nay, bao gồm cả 4G, đều liên quan đến việc kết nối mọi người. Và mặc dù 5G cũng sẽ được thiết kế để kết nối mọi người, nhưng nó cũng sẽ hướng đến kết nối mọi thứ."

 

 

Lời hứa của 5G là tốc độ lớn hơn, công suất lớn hơn và độ trễ thấp hơn, có nghĩa là nó có thể hoạt động như bộ não trung tâm của thời đại tự hành mới sắp tới. Tại CES 2019, hãng sản xuất chip Qualcomm sẽ giới thiệu công nghệ "Beamforming" để tăng độ phủ 5G, tới các khu vực xa xôi mà cáp quang không thể tiếp cận được; và quan trọng nhất là chúng ta đang thấy các thiết bị tiêu dùng xuất hiện như điện thoại thông minh 5G.

 

Trí tuệ nhân tạo

Xu hướng toàn diện tại CES 2019 là trí tuệ nhân tạo (AI). Đó là các chương trình máy tính có đầy đủ các bộ xử lý và chip tập trung vào AI, bên cạnh các công ty sử dụng bộ công cụ để nhúng AI vào các sản phẩm của họ nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng.

Chẳng hạn, tivi sẽ sử dụng AI để thay đổi cài đặt hình ảnh tùy thuộc vào điều kiện ánh sáng hoặc nơi người xem ở trong phòng; máy ảnh sẽ sử dụng AI để giám sát chất lượng hình ảnh. Một tác động có thể có của việc này là, trong những năm tới, khái niệm 'điều chỉnh cài đặt' có vẻ khá lỗi thời.

 

 

Trợ lý kỹ thuật số cũng sẽ đi vào nhiều không gian công nghệ hơn như ôtô, hệ thống loa giải trí, máy tính xách tay, tivi ... CES năm nay tiếp tục ghi nhận sự hiện diện mạnh mẽ của Amazon Alexa hoặc Google Assistant trong các sản phẩm công nghệ.

 

Xe tự hành "cấp độ ba"

Trước đây, CES đã giới thiệu rất nhiều phương tiện tự hành "cấp độ hai" (thuật ngữ của Hiệp hội kỹ sư ôtô Mỹ). Điều này có nghĩa là tự hành một phần: giữ làn đường thích ứng, nói hoặc hỗ trợ đỗ xe. "Cấp độ ba", đó là tất cả những gì CES 2019 hướng đến, là khi chiếc xe hoàn toàn kiểm soát trong ít nhất một phần thời gian. Các đội xe tự hành sẽ xuống đường trong năm nay với sự giúp đỡ của các ông lớn xe hơi GM, Ford và Daimler.

 

8K

Là một phần của CES trong nhiều năm, khu vực triển làm các công nghệ màn hình luôn thu hút một lượng lớn khách tham quan. Theo ông Koenig nói, CES năm nay sẽ là cuộc "đổ bộ" của các sản phẩm công nghệ màn hình tivi 4K, 3D, HDR và đặc biệt là các màn hình 8K với các thương hiệu như Samsung luôn đi đầu trong xu hướng nâng cấp chuẩn độ nét màn hình.

 

 

Thực tế tăng cường


Công nghệ thực tế tăng cường (AR) đã có mặt một thời gian. Điều mới của công nghệ này là nó đang chuyển từ sản phẩm B2B (phát triển cho khách hàng tổ chức, doanh nghiệp) sang sản phẩm B2C ( phát triển cho khách hàng tiêu dùng phổ thông) và các công ty đang nỗ lực để làm cho trải nghiệm AR của người tiêu dùng tốt hơn.

 

 

Chẳng hạn, Lenovo và Vuzix sẽ trình diễn những chiếc tai nghe mới của họ, trong khi các công ty khác trưng bày "gương thông minh" cho các cửa hàng. Với chiếc gương thông minh này, bạn sẽ không còn phải thử cùng một mặt hàng quần áo với nhiều màu sắc khác nhau - gương có thể đơn giản chuyển màu cho bạn.

 

Công nghệ chống chọi với thảm họa

Một danh mục rộng nhưng mới lạ xuất hiện tại CES 2019 là điều mà ông Koenig gọi là "công nghệ chống chọi." Các thành phố thông minh không có khả năng phục hồi rất dễ bị tổn thương - không chỉ đối với các cuộc tấn công mạng mà còn cả sóng thần hay động đất.

Vậy làm thế nào để đảm bảo cho người dân các nhu cầu ăn uống, vệ sinh, cung cấp năng lượng và sưởi ấm nếu có thảm họa? Có rất nhiều sản phẩm trên sàn triển lãm CES 2019 giải quyết chủ đề này, nhưng Koenig đặc biệt thích Watergen, người chiến thắng Giải thưởng sáng tạo xuất sắc nhất CES 2019, tạo ra nước từ không khí.

 

Theo vietnamplus.vn

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: