Danh mục sản phẩm

Android 7.0 đến tay người dùng có gì hay?

  • Thứ bảy, 27/08/2016, 14:23 GMT+7
  • 1226 lượt xem

 

Phiên bản Android 7.0 tên mã Nougat chính thức được phát hành - Ảnh: Internet

Sau năm tháng thử nghiệm với tên gọi tạm thời Android N, Google phát hành phiên bản Android 7.0 tên mã Nougat nối tiếp thế hệ Android 6.x tên mã Marshmallow, không thay đổi lớn về phong cách thiết kế giao diện (UI) cũng như trải nghiệm người dùng (UX) nhưng bổ sung nhiều tính năng hữu ích, cải tiến các thành phần bên trong "hậu trường".

Theo thông báo từ blog chính thức Google Android, Android Nougat mang tới khả năng cá nhân hóa nhiều hơn như các biểu tượng cảm xúc emoji đa dạng.

Bộ ảnh biểu cảm Emoji bổ sung thêm nhiều cảm xúc - Ảnh: Google Android

Android 7.0 Nougat hỗ trợ đa-vị trí (multi-location), đồng nghĩa các ứng dụng có thể "biến tấu" nội dung dựa theo thiết lập vị trí của bạn, ví dụ kết quả tìm kiếm hiển thị nội dung theo các ngôn ngữ được chọn.

Khả năng xử lý đa nhiệm thể hiện rõ hơn cho phép các ứng dụng chạy song song trên màn hình thiết bị, có thể điều chỉnh kích cỡ của từng cửa sổ ứng dụng. Ngoài ra, người dùng có thể trả lời nhanh các thông báo như báo tin nhắn hay tán gẫu (chat) mà không cần mở cửa sổ ứng dụng đó.

Phân chia màn hình đa nhiệm, chỉnh sửa kích cỡ màn hình ứng dụng chạy song song - Ảnh: ArsTechnica
 
Trả lời nhanh vào thông báo (Notifications) thay vì phải mở ứng dụng - Ảnh: ArsTechnica

Cả hai tính năng trên đều đã được các nhà sản xuất thiết bị Android như Samsung, LG, HTC... tối ưu trong gói giao diện riêng của mình từ lâu nhưng nay mới được đưa vào bản Android gốc.

Tương tự với phần Quick Settings nhưng có thêm một tính năng bổ sung rất hay, cho phép nhập thêm bất kỳ tác vụ nhanh nào vào bên cạnh các phần như Tắt/mở Wi-Fi, Bluetooth, Âm thanh... 

Có thể bổ sung các tác vụ nhanh (shortcut) vào Quick Settings trong Android Nougat - Ảnh: ArsTechnica

Google cho biết đã cải tiến tình trạng "ngốn pin" từ phiên bản Android 6.0 Marshmallow với Doze và tiếp tục cải tiến trong Nougat, "tiêu xài" pin thông minh hơn nhưng cũng chú thích "còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như kết nối mạng, thiết lập mạng, các tính năng hay ứng dụng đang mở...

Một cập nhật nhỏ nhưng lại khá hay cho Data Saver, tính năng cho phép người dùng thiết lập các tùy chọn sử dụng mạng dữ liệu 3G/4G sao cho hiệu quả. Điều này sẽ tiết kiệm kha khá tiền trả cho dữ liệu bị xài "âm thầm" bởi các ứng dụng chạy ở "hậu trường" mà người dùng phổ thông thường không biết.

Thậm chí bạn có thể dùng Data Saver "khóa" Facebook xài mạng 3G đang mở để dành cho các ứng dụng cần thiết khác.

Data Saver cho phép cấp phép sâu vào quyền hạn dùng mạng dữ liệu 3G/4G của ứng dụng - Ảnh: ArsTechnica
Data Saver cho phép cấp phép sâu vào quyền hạn dùng mạng dữ liệu 3G/4G của ứng dụng - Ảnh: ArsTechnica

Sẽ sớm cho người dùng Android Nougat thấy sự hữu ích và làm họ hài lòng là nền tảng xử lý đồ họa 3 chiều (3D) Vulkan đã có mặt trên thiết bị di động.

Theo đó, các thiết bị như smartphone và tablet cao cấp trang bị chip xử lý đa nhân và bộ nhớ RAM 3GB-4GB trở lên có thể cho những trải nghiệm game đồ họa cao cấp mượt mà hơn gần như trên laptop.

Bên cạnh Vulkan là Daydream, đưa người dùng vào thế giới nội dung thực tế ảo (VR) sẽ sớm phổ biến trên thiết bị di động cuối năm nay và năm 2017.

Đáng chú ý, Google đưa khâu cập nhật (updating) cho Android vào hậu nền hệ thống, đồng nghĩa người dùng Android Nougat về sau không phải chờ đến 15-20 phút "ở không" smartphone hay tablet của mình cài đặt xong mới sử dụng được thiết bị.

Phần cập nhật và tối ưu bản cập nhật với các ứng dụng được làm "âm thầm" trong khi bạn sử dụng máy.

Bị đánh giá bảo mật "yếu", Google tăng thêm tùy chọn mã hóa dữ liệu vào từng tập tin thay vì cả bộ nhớ trong hay thẻ nhớ. Nougat cho người dùng chỉ định ứng dụng chỉ được truy xuất dữ liệu trong thư mục nào thay vì toàn bộ bộ nhớ trong hay thẻ nhớ như trước. Thu hẹp quyền hạn "tò mò" của các ứng dụng.

Ngoài ra, Nougat áp dụng Direct Boot (khởi động trực tiếp - pv) giúp thiết bị khởi động nhanh hơn, các ứng dụng khởi động theo máy chạy trong môi trường an toàn trước khi người dùng mở khóa màn hình để sử dụng.

Phiên bản Android for Work (dùng trong môi trường doanh nghiệp) có thêm những tính năng an ninh riêng cao cấp hơn.

Quản lý quyền hạn của ứng dụng trên thiết bị Android Nougat chi tiết hơn - Ảnh: ArsTechnica

Thiết bị nào có thể nâng cấp Android 7.0 Nougat?

Những thiết bị đón bản nâng cấp Android Nougat đầu tiên không ai khác ngoài "gia đình Nexus" của Google gồm các thiết bị Nexus 6, Nexus 5X, Nexus 6P, Nexus 9, Nexus Player, Pixel C... và loại bỏ Nexus 5 cùng Nexus 7 (2013) ra khỏi cuộc chơi.

Ngày 6-9 tới đây, LG V20 là một trong những smartphone cao cấp đầu tiên tích hợp sẵn Android 7.0 Nougat khi ra mắt.

Bản nâng cấp phân phối qua OTA (Over-the-Air) lần lượt tới tay người dùng từ hôm nay. Nếu không muốn chờ đợi, người dùng có thể tự tải file cài đặt và thực hiện nâng cấp thủ công. 

Tuy nhiên, người dùng phổ thông được khuyến cáo nên chờ bản cài đặt "tự động" OTA để tránh những trục trặc có thể xảy ra khi nâng cấp thủ công.

Google đối mặt tình trạng "phân mảnh" với Android, dù Android 6.0 Marshmallow phát hành một năm trước nhưng hiện theo thống kê của Google chỉ mới có 15,2% người dùng Android được sử dụng, 84,8% còn lại đứng bên lề những "cách tân" mà phiên bản mới đem lại. 

Tình trạng "phân mảnh" đến từ việc các nhà sản xuất OEM thiết bị Android đều tích hợp thêm các ứng dụng, dịch vụ và gói giao diện dễ sử dụng hơn cho khách hàng của mình.

Đơn cử như Samsung có TouchWiz, HTC có Sense, Sony, LG, Oppo, Xiaomi... nên khi Android có phiên bản mới, các nhà sản xuất này phải tối ưu cho phù hợp với các sản phẩm của mình, chậm trễ rất lâu trong việc phát hành bản nâng cấp.

Nguồn: Tuoitre.vn

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: