Danh mục sản phẩm

Apple sẽ sử dụng màn hình công nghệ MicroLED cho iPhone ra mắt năm 2017

  • Thứ tư, 31/08/2016, 09:12 GMT+7
  • 1574 lượt xem

Wang lập luận rằng bởi những điểm yếu trên phương diện độ ổn định và tỷ lệ hiệu năng/giá mà có lẽ Apple sẽ không chọn giải pháp màn hình OLED để sử dụng cho iPhone mà họ ra mắt vào năm 2017 và những năm sau đó nữa. Apple sẽ không muốn lưu giữ công nghệ này quá lâu, đặc biệt là khi Samsung sẽ sản xuất tấm nền cho cả Apple lẫn những sản phẩm của riêng họ. Thay vào đó, giải pháp mà họ chọn sẽ là công nghệ màn hình khác cao cấp hơn nhằm đón đầu xu thế và trên thực tế, họ đã có những động thái được cho là chuẩn bị cho điều đó.

Cụ thể hơn thì cách đây 2 năm, họ đã mua lại hãng công nghệ màn hình microLED LuxVue và được báo cáo là đã bí mật mở một trung tâm nghiên cứu microLED ở Đài Loan hồi năm ngoái để phát triển màn hình cho tương lai. MicroLED là công nghệ màn hình kết hợp nhiều ưu điểm của các công nghệ màn hình khác, bao gồm cả màu đen sâu, thuần khiết, tốc độ làm tươi cao của OLED, công với độ sáng và độ bền của tấm nền LCD.

microLED (µLED) là một công nghệ kết hợp lợi ích của cả laser bán dẫn và đèn LED. Tương tự như laser, microLED có khả năng tạo ra chùm sáng cường độ cao và phát xạ song song trực tiếp từ một con chip. Ngoài ra nó còn hỗ trợ nhiều bước sóng khác nhau và không bắt buộc phải sử dụng biện pháp kiểm soát nhiệt độ, tương tự đèn LED thông thường. Điểm mấu chốt trong một bóng microLED đó là một bộ phận phản chiếu hình parabol được khắc vào vật liệu ngay tại điểm tạo ra ánh sáng. Bộ phận này có nhiệm vụ chuẩn trực ánh sáng (tạo ra chùm sáng song song và mảnh) và định hướng chúng xuyên qua một bề mặt nào đó.

 
Cấu tạo cơ bản của microLED

microLED nổi bật hơn so với đèn LED ở hầu hết mọi tham số, chẳng hạn như độ sáng/công suất tiêu thụ (lumen/watt), chi phí trên độ sáng (cost/lumen) cũng như diện tích đế bóng đèn. Điều này có nghĩa là các sản phẩm dùng microLED sẽ tiết kiệm điện hơn, có độ sáng mạnh hơn (ở cùng kích thước bóng), nhỏ gọn hơn và chi phí cũng được cắt giảm. Bề mặt của microLED là một bề mặt phẳng nên nó cũng có thể được tận dụng để làm nhiều thứ khác, ví dụ như filter hay gương lưỡng sắc. Trong trường hợp của LuxVue, những màn hình được thắp sáng bằng microLED có thể mỏng hơn, tiêu thụ điện ít hơn và sáng hơn.

Cho tới hiện tại vẫn chưa có thiết bị thương mại nào sử dụng tấm nền microLED bởi giới hạn về chi phí và độ phức tạp trong quy trình sản xuất. Tuy nhiên nếu Apple có thể sản xuất được tấm nền này trên quy mô công nghiệp thì rõ ràng, họ sẽ đạt được lợi thế kinh doanh đáng kể trước các đối thủ khác, đồng thời tự chủ được công nghệ của họ hơn.

Nguồn: tinhte.vn

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: