Danh mục sản phẩm

Bạn đã biết cách CPU hoạt động như thế nào chưa?

  • Thứ sáu, 26/11/2021, 09:27 GMT+7
  • 300 lượt xem

Khi chúng ta sử dụng máy tính thường sẽ có rất nhiều thắc mắc về cấu tạo của nó. Bộ vi xử lý cũng vậy, chắc hẳn người dùng cũng muốn biết nguyên lý hoạt động của chúng như thế nào. Bài viết dưới đây Thành Nhân sẽ giới thiệu đến bạn cách hoạt động chung của CPU dù có trải qua nhiều thế hệ.

CPU là gì?

CPU (Central Processing Unit) là bộ vi xử lý trung tâm, đây là bộ phận quan trọng nhất và đóng vai trò như não bộ của máy tính. Tại đó, mọi thông tin, thao tác và dữ liệu sẽ được tính toán và đưa lệnh để điều khiển những hoạt động của máy tính. Tất cả các thông tin mà CPU nhận được từ phần mềm hay phần cứng đang hoạt động của máy tính đều được xử lý.

Ngoài ra, bạn có thể hiểu theo cách đơn giản hơn đó là: Chức năng của CPU là nhận các thông tin từ những thiết bị ngoại vi như chuột máy tính, bàn phím, máy in…hoặc chương trình trên máy rồi phân tích. Qua đó, CPU sẽ xuất thông tin ra ngoài màn hình máy tính hoặc thực hiện các tác vụ mà thiết bị khác yêu cầu.

Cách CPU hoạt động như thế nào?

Tìm Nạp

Quá trình này liên quan đến việc nhận lệnh được hiểu dưới dạng một chuỗi các số, sau đó từ RAM chuyển đến CPU. Trong quá trình trên, CPU cần phải biết được lệnh nào sẽ đến tiếp theo vì mỗi lệnh là một phần nhỏ của thao tác yêu cầu.

Program Counter là một bộ đếm chương trình sẽ lưu giữ địa chỉ lệnh hiện tại. Còn Instruction Register là thanh ghi lệnh, đây là nơi mà PC và các lệnh sẽ chuyển đặt vào. Độ dài của địa chỉ lệnh sẽ được tăng lên, sau đó tham chiếu đến địa chỉ của lệnh tiếp theo.

Giải mã

Sau quá trình một lệnh đã được tìm nạp và lưu trữ trên thanh ghi lệnh thì lúc này CPU sẽ truyền lệnh đến bộ giải mã lệnh. Bộ phận này sẽ hoạt động và chuyển đổi các tín hiệu đến những phần khác, CPU sẽ tiến đến giai đoạn hành động.

Thực thi

Các lệnh ở bước này đã được giải mã hoàn toàn và gửi tín hiệu vào các bộ phận liên quan của CPU. CPU register là nơi mà các kết quả hành động thường được ghi vào. Ở đây, chúng có thể được tham chiếu qua các lệnh sau đó.

Bài viết trên là những chia sẻ về cách hoạt động của CPU mà Thành Nhân muốn gửi đến bạn. Hi vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn nhé!

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: