Danh mục sản phẩm

7 Cách khắc phục bàn phím máy tính bị lỗi nhảy lung tung đơn giản, dễ thực hiện nhất

 • Thứ tư, 13/03/2024, 08:46 GMT+7
 • 851 lượt xem

Trong quá trình sử dụng máy tính, chúng ta thường đối diện với tình trạng bàn phím máy tính bị lỗi nhảy lung tung làm bạn không thể hoàn thành công việc đúng theo kế hoạch được. Điều này có thể gây tình trạng khó chịu và ảnh hưởng đến tiến độ công việc của bạn. Hãy cùng Thành Nhân - TNC hướng dẫn bạn cách khắc phục bàn phím máy tính bị lỗi nhảy lung tung nhé!

Xem thêm:

Dấu hiệu nhận biết bàn phím máy tính bị lỗi nhảy lung tung, loạn phím

Để nhận biết tình trạng máy tính của bạn bị lỗi nhảy lung tung khá đơn giản, dưới đây là một số dấu hiệu máy của bạn đã bị lỗi, cần tiến hành khắc phục ngay:

 • Khi bạn gõ bàn phím thì xuất hiện những một số phím của bạn không phản hồi.
 • Tín hiệu của bàn phím sai lệch, xuất hiện không đúng với ký tự nhập chẳng hạn như: Gõ ký tự ra số, gõ số ra ký tự, gõ số/ký tự này ra số hoặc ký tự khác,...
 • Thực hiện nhấn tổ hợp phím không đúng chức năng chẳng hạn như: Bạn gõ tổ hợp phím Shift + 3 ra biểu tượng £ thay vì phải ra biểu tượng #. Nếu bạn gõ tổ hợp phím Shift + 2 lại ra dấu @, bạn thực hiện gõ số lại ra các ký tự khác,...
 • Gõ một chữ màn hình lại nhảy nhiều chữ liên tục.

Dấu hiệu nhận biết bàn phím máy tính bị lỗi nhảy lung tung

Nguyên nhân thường gặp dẫn đến bàn phím máy tính bị lỗi nhảy lung tung

Bàn phím máy tính bị lỗi nhảy lung tung có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này ảnh hưởng đến chất lượng công việc, học tập và giải trí của người dùng. Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản:

 • Bàn phím của bạn bị ngấm nước.
 • Pin laptop quá yếu.
 • Máy tính của bạn quá nóng.
 • Driver bàn phím của bạn bị lỗi.
 • Pin laptop bị chai, phồng dẫn đến tình trạng chèn lên bàn phím.
 • Phím máy tính bị kẹt hoặc liệt.
 • Bụi bẩn của bàn phím quá nhiều.
 • Lỗi phần mềm của máy.
 • Do virus ăn mòn.
 • Lỗi máy tính đến từ phần mềm gõ tiếng Việt của bạn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bàn phím máy tính bị lỗi nhảy lung tung

7 Cách khắc phục bàn phím máy tính bị lỗi nhảy lung tung siêu đơn giản

Cài đặt lại phần mềm gõ tiếng việt

Bạn muốn gõ tiếng Việt nhưng màn hình máy tính của bạn không hiện ngôn ngữ tiếng Việt mà hiện nguyên ký tự bạn gõ ra. Trong trường hợp này, cách khắc phục khá đơn giản, bạn chỉ cần thiết lập lại phần mềm gõ tiếng Việt mà máy tính của bạn đang dùng. Bạn cần thiết lập phần mềm về định dạng Telex, VNI,...

 • Trường hợp bạn dùng kiểu gõ Telex thì hãy chọn bảng mã Unicode được dựng sẵn.
 • Nếu bạn dùng kiểu gõ VNI, hãy chọn bảng mã VNI Windows.

Sau khi bạn đã thiết lập xong phần mềm gõ tiếng Việt nhưng không có sự thay đổi hoặc khắc phục nào. Bạn cần tiến hành gỡ ứng dụng và cài đặt lại phần mềm sao cho phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Tiến hành cài đặt lại phần mềm gõ tiếng Việt

Khởi động lại máy tính

Trong trường hợp, lỗi bàn phím xuất phát từ phần mềm hoặc xung đột giữa phần mềm và phần cứng, để đảm bảo chắc chắn bạn nên thực hiện khởi động lại máy tính. Việc khởi động lại máy tính sẽ giúp bạn khắc phục được phần nào lỗi của máy tính. Nếu may mắn hơn thì tình trạng bàn phím máy tính bị lỗi nhảy lung tung sẽ biến mất.

Khởi động lại máy tính

Tắt tất cả chức năng gõ số trên bàn phím

Quá trình sử dụng của bạn xuất hiện tình trạng gõ chữ nhưng lại hiển thị số (chẳng hạn gõ a, b, c, d lại hiển thị 1, 2, 3, 4). Đây là hiện tượng bạn đã kích hoạt tính năng gõ số trên bàn phím. Cách khắc phục tình trạng này khá đơn giản, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Fn + Numlock để thực hiện hủy chức năng này.

Tắt tất cả chức năng gõ số trên bàn phím

Thiết lập lại bàn phím trên laptop

Bạn cần thiết lập lại bàn phím trên laptop ngay lập tức khi xuất hiện tình trạng bấm tổ hợp phím lại ra câu lệnh khác. 

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần tiến hành tìm kiếm từ khóa “Language” > Truy cập vào Add a language to this device ngay ở mục kết quả trả về.

Tìm kiếm Language và chọn Add a Language to this device

Bước 2: Ngay lúc này bạn hãy tới giao diện Language & Region và bấm chọn Add a Language.

Chọn Add a Language

Bước 3: Sau đó, bạn hãy tìm kiếm từ khóa “Việt” và bấm chọn bàn phím Vietnamese, thích hợp với cách bấm tổ hợp phím tắt thông thường. Cuối cùng, bạn hãy nhấn Next để tiến hành cài đặt bàn phím tiếng Việt.

Chọn ngôn ngữ tiếng Việt

Chạy công cụ kiểm tra bảo mật của phần mềm Windows

Để kiểm tra tình trạng bàn phím máy tính bị lỗi nhảy lung tung, bạn có thể sử dụng công cụ để kiểm tra xem laptop của bạn có bị virus hoặc có những tệp độc hại hay không. Bạn hãy sử dụng công cụ Windows Security sau đây:

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy nhấp vào biểu tượng Windows trên thanh Taskbar > Tiến hành Tìm và Mở Windows Security.

Tìm và mở ứng dụng Windows Security

Bước 2: Sau đó, bạn hãy nhấn vào mục Virus and threat protection > Nhấn nút Quick scan, để công cụ bắt đầu tiến hành kiểm tra toàn bộ.

Chọn Quick Scan

Vệ sinh máy tính

Lỗi bàn phím máy tính bị nhảy lung tung có thể là do tình trạng kẹt nút. Trường hợp này bạn có thể dễ dàng vệ sinh bàn phím ngay tại nhà. Bạn hãy dùng tua vít và cạy nắp phím bị kẹt lên, sau đó làm sạch chân phím rồi lắp lại là xong. 

Đối với dòng laptop không thể tháo rời từng phím, bạn hãy tắt máy tính và tiến hành làm sạch từ bên ngoài của máy một cách từ từ.

Vệ sinh máy tính sạch sẽ

Kiểm tra kỹ càng pin, nguồn điện

Như chúng ta đã biết ở trên, tình trạng bàn phím máy tính bị lỗi nhảy lung tung hầu hết có thể do tình trạng pin laptop của bạn. Vì vậy, bạn cần phải kiểm tra lượng pin trên máy và nên nạp điện đúng lúc cho laptop của mình. Nếu pin laptop của bạn bị phồng hoặc chai pin thì bạn nên lên kế hoạch đi thay pin để đảm bảo thiết bị hoạt động bền bỉ theo thời gian nhé!

Kiểm tra kỹ càng pin và nguồn điện

Đến các trung tâm bảo hành và sửa chữa máy tính uy tín

Nếu bạn đã sử dụng tất cả các cách trên mà tình trạng bàn phím máy tính bị lỗi nhảy lung tung cũng không hết, thì chắc chắn laptop của bạn đã bị lỗi nghiêm trọng nào đó. Vì vậy, bạn nên mang máy tính đến các trung tâm sửa chữa, bảo hành uy tín để đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao tư vấn và sửa chữa đúng cách.

Thành Nhân - TNC tự hào là một một đơn vị cung cấp cung cấp giải pháp, dịch vụ công nghệ tiên tiến, hiện đại, đảm bảo cung cấp những sản phẩm tốt nhất cho người dùng. Bên cạnh đó, Thành Nhân - TNC còn sở hữu đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp, tay nghề cao giúp giải quyết các băn khoăn và vấn đề phức tạp về kỹ thuật.

Đến các trung tâm bảo hành và sửa chữa uy tín

Mẹo sử dụng máy tính bền bỉ theo thời gian

Để đảm bảo máy tính của bạn hoạt động bền bỉ theo thời gian, an toàn khi sử dụng, bạn nên lưu ý một số cách dùng máy tính đúng cách như sau:

 • Nên ưu tiên đặt miếng lót ngăn ngừa giữa bàn phím và màn hình, tránh tình trạng cọ xát trực tiếp giữa bề mặt lồi lõm của bàn phím với màn hình.
 • Thường xuyên vệ sinh máy tính để đảm bảo các bộ phận sạch sẽ và thông thoáng.
 • Không đặt bất cứ vật gì lên máy tính, vì khi cọ xát có thể làm trầy xước máy.
 • Nên sử dụng túi xách chống sốc cho các dòng laptop chuyên nghiệp.
 • Không nên sử dụng và đặt laptop ở trên giường.
 • Hạn chế để máy tính tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
 • Không đè tay hoặc đặt những đồ dùng quá nặng lên bàn phím vì nó có thể làm liệt bàn phím.
 • Nên sử dụng pin laptop đúng cách để đảm bảo viên pin của bạn hoạt động tốt và bền bỉ theo thời gian.

Một số mẹo sử dụng máy tính hiệu quả

Bàn phím máy tính bị lỗi nhảy lung tung có phải là lỗi không?

Sự cố nhảy lung tung của bàn phím laptop không chỉ gây phiền toái mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc và trải nghiệm sử dụng của người dùng. Khi bàn phím không hoạt động chính xác, đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy máy tính đang gặp vấn đề kỹ thuật cần được giải quyết ngay.

Tình trạng này gây ra sự không ổn định trong quá trình sử dụng laptop, từ việc gõ văn bản đến thao tác trên phần mềm và thậm chí khi duyệt web. Bàn phím là một phần quan trọng không thể thiếu của laptop, và khi gặp sự cố như vậy, nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất và thoải mái khi sử dụng. Điều này cần được xem xét và giải quyết để đảm bảo hoạt động ổn định và hiệu quả của máy tính.

Bàn phím máy tính bị lỗi nhảy lung tung

Bài viết trên là những thông tin cơ bản về bàn phím máy tính bị lỗi nhảy lung tung. Hy vọng những kiến thức trên giúp bạn khắc phục được tình trạng của bàn phím hiệu quả hơn.
 

Mời bạn tham khảo thêm một số dòng laptop được bán chạy nhất tại Thành Nhân - TNC

Tên sản phẩm Thông số kỹ thuật Giá bán
Laptop HP 14s-dq2644TU 7C0W6PA (i3 1115G4/ Ram 8GB/ SSD 256GB/ Windows 11/ 1Y)Hệ điều hành:Windows 11 Home Single Language,Chíp xử lý:Intel Core i3-1115G4 up to 4.1Ghz, 6MB,Bộ nhớ Ram:8GB DDR4 3200Mhz (1 x 8GB),Ổ đĩa cứng:256GB SSD PCIe NVMe M.2,Card đồ họa:Intel UHD Graphics,Màn hình:14 FHD (1920 x 1080), Micro-edge, Anti-glare, 250 nits, 45% NTSC9,990,000 đ
Laptop Lenovo V14 G4 IRU 83A0000TVN (i3 1315U/ Ram 8GB/ SSD 512GB/ Windows 11/ 2Y/ Xám)OS:Windows 11 Home Single Language, English,CPU:Intel Core i3-1315U P-core 1.2Ghz up to 4.5GHz, E-core 0.9Ghz up to 3.3GHz, 10MB,RAM:8GB DDR4 3200Mhz Onboard, 1 khe cắm Ram rời, hỗ trợ tối đa 16GB ,Ổ cứng:512GB SSD M.2 2242 PCIe 4.0x4 NVMe,VGA:Intel UHD Graphics,Màn hình:14inch FHD (1920x1080), IPS, 300nits, Anti-glare, 45% NTSC11,490,000 đ
Laptop HP 240 G10 9H2E0PT (i3 1315U/ Ram 8GB/ SSD 512GB/ Windows 11/ 1Y/ Bạc)OS:Windows 11 Home Single Language,CPU:Intel Core i3-1315U up to 4.5GHz, 10MB,RAM:8GB DDR4 3200Mhz (1 x 8GB), 2khe cắm Ram ,Ổ cứng:512GB SSD PCIe NVMe,VGA:Intel UHD Graphics,Màn hình:14 FHD (1920 x 1080), IPS, Narrow bezel, Anti-glare, 250 nits, 45% NTSC12,990,000 đ
Laptop Lenovo V14 G4 IRU 83A0008WVN (i5 13420H/ Ram 16GB/ SSD 512GB/ 2Y/ Xám)OS:Không OS,CPU:Intel Core i5-13420H P-core 2.1Ghz up to 4.6GHz, E-core 1.5 Ghz up to 3.4GHz, 12MB,RAM:16GB (8GB DDR4 3200Mhz Onboard + 8GB DDR4 3200Mhz Sodimm), hỗ trợ tối đa 16GB ,Ổ cứng:512GB SSD M.2 2242 PCIe 4.0x4 NVMe,VGA:Intel UHD Graphics,Màn hình:14 inch FHD (1920x1080) IPS 300nits Anti-glare, 45% NTSC13,390,000 đ
Laptop Lenovo V15 G4 IRU 83A1000RVN (Xám)Đang cập nhật13,990,000 đ
Laptop Dell Vostro 15 3520 5M2TT2 (i5 1235U/ Ram 8GB/ SSD 512GB/ Windows 11/ Office/ Xám)OS:Windows 11 Home + Office Home and Student,CPU:Intel Core i5-1235U up to 4.40Ghz, 12MB,RAM:8GB DDR4 2666Mhz (1x8GB),Ổ cứng:512GB SSD M.2 PCIe NVMe,VGA:Intel Iris Xe Graphics,Màn hình:15.6 FHD (1920 x 1080), 120Hz, WVA, Anti-Glare, 250 nit, Narrow Border, LED-Backlit14,190,000 đ
Laptop Dell Vostro 3520 71030559 (i5 1235U/ Ram 16GB/ SSD 512GB/ Windows 11/ Office/ 1Y/ Xám)OS:Windows 11 Home + Office Home and Student,CPU:Intel Core i5-1235U up to 4.40Ghz, 12MB,RAM:16GB DDR4 2666Mhz (2 x 8GB),Ổ cứng:512GB SSD M.2 PCIe NVMe,VGA:Intel Iris Xe Graphics,Màn hình:15.6 inch 1920x1080, WVA, 120Hz15,390,000 đ
Laptop Asus VivoBook 15 Oled A1505VA-L1114W (Đen)Đang cập nhật16,590,000 đ
Laptop HP 240 G10 9H2E4PT (i5 1335U/ Ram 16GB/ SSD 512GB/ Windows 11/ 1Y/ Bạc)OS:Windows 11 Home Single Language,CPU:Intel Core i5-1335U up to 4.6GHz, 12MB,RAM:16GB DDR4 3200MHz (1 x 16GB), 2khe cắm Ram ,Ổ cứng:512GB SSD PCIe NVMe,VGA:Intel UHD Graphics,Màn hình:14 FHD (1920 x 1080), IPS, Narrow bezel, Anti-glare, 250 nits, 45% NTSC17,990,000 đ
Laptop Lenovo ThinkPad E16 Gen 1 21JN005KVA (I5 1335U/ Ram 16GB/ SSD 512GB/ 2Y/ Đen)OS:Không OS,CPU:Intel Core i5-1335U P-core 1.3GHz up to 4.6GHz, E-core 0.9GHz up to 3.4GHz, 12MB,RAM:16GB (8GB DDR4 3200Mhz Onboard + 8GB DDR4 3200Mhz Sodimm), 1 khe cắm RAM rời, hỗ trợ tối đa 40GB ,Ổ cứng:512GB SSD M.2 2242 PCIe 4.0x4 NVMe Opal 2.0,VGA:Intel Iris Xe Graphics,Màn hình:16 inch WUXGA (1920x1200) IPS 300nits Anti-glare, 45% NTSC18,490,000 đ
Laptop Dell Inspiron 3530 N5I5489W1 (i5 1335U/ Ram 16GB/ SSD 512GB/ MX550 2GB/ Windows 11/ Office/ Bạc)OS:Windows 11 Home + Office Home and Student,CPU:Intel Core i5-1335U up to 4,60GHz,RAM:16GB DDR4 2666MHz (2x8GB),Ổ cứng:512GB SSD M.2 PCIe NVMe,VGA:NVIDIA GeForce MX550 with 2GB GDDR6,Màn hình:15.6 FHD (1920 x 1080), Anti- Glare LED Backlit Narrow Border Display Led, 45% NTSC, 250 nits, WVA, 120 Hz19,490,000 đ
Laptop HP Probook 450 G10 9H1N5PT (i5 1335U/ Ram 16GB/ SSD 512GB/ Windows 11/ 1Y/ Bạc)OS:Windows 11 Home Single Language,CPU:Intel Core i5-1335U up to 4.6GHz, 12MB,RAM:16GB DDR4 3200Mhz (1 x 16GB), 2 khe cắm Ram ,Ổ cứng:512GB SSD PCIe NVMe,VGA:Intel Iris Xe Graphics,Màn hình:15.6 FHD (1920 x 1080), IPS, Narrow bezel, Anti-glare, 250 nits, 45% NTSC20,590,000 đ
Laptop Dell Vostro 3530 V3530-i7U085W11GRD2 (i7 1355U/ Ram 8GB/ SSD 512GB/ MX550 2GB/ Windows 11/ Office)Hệ điều hành:Windows 11 Home Single Language English + Microsoft Office Home and Student 2021,Chíp xử lý:Intel Core i7-1355U up to 5.0 GHz,Bộ nhớ Ram:8GB DDR4 3200MHz (1x8GB), 2 khe cắm Ram, hỗ trợ tối đa 16GB ,Ổ đĩa cứng:512GB SSD M.2 PCIe NVMe,Card đồ họa:NVIDIA GeForce MX550 with 2GB GDDR6,Màn hình:15.6 FHD (1920 x 1080), 120Hz, 250 nits WVA Anti- Glare LED Backlit Narrow Border Display21,290,000 đ
Laptop HP Elitebook 630 G10 9J0B4PT (i5 1335U/ Ram 16GB/ SSD 512GB/ Windows 11/ 1Y/ Bạc)OS:Windows 11 Home Single Language,CPU:Intel Core i5-1335U up to 4.6Ghz, 12MB,RAM:16GB DDR4 3200Mhz (1 x 16GB), 2 khe cắm Ram ,Ổ cứng:512GB SSD PCIe NVMe,VGA:Intel UHD Graphics,Màn hình:13.3 FHD (1920 x 1080), IPS, Narrow bezel, Anti-glare, 250 nits, 45% NTSC21,490,000 đ
Laptop Asus Vivobook S3405VA-KM071W (Đen)Hệ điều hành:Windows 11 Home,Chíp xử lý:Intel Core i9-13900H 2.6GHz up to 5.4GHz, 24MB,Bộ nhớ Ram:8GB DDR4 Onboard ,Ổ đĩa cứng:512GB SSD M.2 NVMe PCIe,Card đồ họa:Intel Iris Xe Graphics,Màn hình:14" 2.8K (2880 x 1800), OLED, 90Hz, 400nits, Glossy display22,390,000 đ
Laptop Dell Vostro 5630 V5630-i5U165W11GRU (i5 1335U/ Ram 16GB/ SSD512GB/ Windows 11/ Office)OS:Windows 11 Home Single Language English + Microsoft Office Home and Student 2021,CPU:Intel Core i5-1335U,RAM:16GB 4800MHz LPDDR5 Onboard (2x8GB) ,Ổ cứng:512GB SSD M.2 PCIe NVMe ,VGA:Intel Iris Xe Graphic,Màn hình:16 FHD+ (1920 x 1200) Anti-Glare, 250nits WVA Display22,890,000 đ
Laptop HP Elitebook 630 G10 9H1N9PT (i7 1355U/ Ram 16GB/ SSD 512GB/ Windows 11/ 1Y/ Bạc)OS:Windows 11 Home Single Language,CPU:Intel Core i7-1355U up to 5.0GHz, 12MB,RAM:16GB DDR4 3200MHz (1 x 16GB), 2 khe cắm Ram ,Ổ cứng:512GB SSD PCIe NVMe,VGA:Intel Iris Xe Graphics,Màn hình:13.3 FHD (1920 x 1080), IPS, Narrow bezel, Anti-glare, 250 nits, 45% NTSC25,490,000 đ
Laptop Asus Zenbook 14 Oled UX3405MA-PP588W (U5 125H/ Ram 16GB/ SSD 512GB/ Windows 11/ Bạc)OS:Windows 11 Home,CPU:Intel Core Ultra 5 125H 1.2GHz up to 4.5GHz,RAM:16GB LPDDR5X Onboard ,Ổ cứng:512GB SSD M.2 NVMe PCIe 4.0,VGA:Intel Arc Graphics,Màn hình:14.0-inch, 3K (2880 x 1800), OLed, 120Hz, 400nits, Glossy display26,990,000 đ
Laptop Dell Inspiron 14 7430 2-in-1 T7430-i7U165W11SLU (i7 1355U/ Ram 16GB/ SSD 512GB/ Windows 11/ Office/ Bạc)Hệ điều hành:Windows 11 Home Single Language English + Microsoft Office Home and Student 2021,Chíp xử lý:Intel Core i5-1340P up to 4.6 GHz, 12MB ,Bộ nhớ Ram:16GB 4800MHz LPDDR5 Onboard,Ổ đĩa cứng:512GB SSD M.2 PCIe NVMe ,Card đồ họa:Intel Iris Xe Graphics,Màn hình:14 FHD+ (1920 x 1200), Touch, 250nits, WVA Display27,290,000 đ

Đánh giá
 • Bình chọn sản phẩm này: