Danh mục sản phẩm

Hướng dẫn cách chọn RAM phù hợp với Main và CPU chính xác nhất

 • Thứ tư, 26/06/2024, 10:16 GMT+7
 • 121 lượt xem

RAM được biết đến là bộ nhớ lưu trữ tạm thời hỗ trợ máy tính xử lý các tác vụ mượt mà, ổn định và nhanh chóng. Vì vậy, việc chọn mua và lắp đặt RAM tương thích với các bộ phận như MainboardCPU của máy là vô cùng quan trọng. Cùng Thành Nhân TNC xem ngay cách chọn RAM phù hợp với Main và CPU chính xác nhất nhé!

>>> Xem thêm:

1. Lợi ích của việc chọn RAM phù hợp cho máy tính

Việc lựa chọn RAM phù hợp với cấu hình máy tính sẽ giúp cho máy của bạn hoạt động mượt mà giúp bạn làm việc hiệu quả, chất lượng hơn. Khi chọn RAM tương thích với laptop hoặc PC sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí, giảm thiểu những nguy cơ không tốt cho máy của bạn. Khám phá một số lợi ích cơ bản việc chọn mua RAM phù hợp với máy tính

 • Hiệu năng cao cấp: Lựa chọn RAM phù hợp với main và CPU sẽ giúp máy tính của bạn hoạt động êm ái, mượt mà và xử lý các tác vụ nhanh chóng hơn.
 • Tương thích với hệ thống: RAM tương thích với Main và CPU sẽ giúp người dùng tránh tình trạng xung đột với phần cứng và gia tăng tuổi thọ cho máy tính.
 • Dễ dàng nâng cấp: Lựa chọn RAM đúng giúp người dùng dễ dàng nâng cấp, tương thích với nhu cầu sử dụng cao.
 • Tiết kiệm chi phí: Dùng RAM phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí do người dùng không cần phải thay thế hay nâng cấp liên tục.

Lợi ích của việc chọn RAM phù hợp với máy tính

2. Phân biệt sự khác nhau cơ bản của RAM laptop và PC

RAM laptop: Được gọi là SODIMM viết tắt của cụm từ Small Outline Dual Input Memory Module, có kích thước nhỏ gọn, thích hợp với không gian nhỏ gọn laptop.

RAM laptop

RAM cho PC: Thường được gọi là DIMM, có kích thước lớn hơn, có dung lượng lớn hơn, thích hợp với máy tính để bàn với nhu cầu xử lý dữ liệu lớn, tác vụ nặng.

RAM cho PC

3. Hướng dẫn cách chọn RAM phù hợp với Main và CPU chính xác và chuẩn nhất

Bí quyết chọn RAM phù hợp với Mainboard

Lựa chọn RAM tương thích với Mainboard

Nếu bạn đang cân nhắc chọn mua RAM cho máy tính để bàn, bạn cần lưu ý để chọn mua RAM phải phù hợp với Mainboard. Dưới đây là một số bước cơ bản để chọn mua RAM tương thích với Main board:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn nên trang web của nhà sản xuất Mainboard để tìm hiểu kỹ thông tin kỹ thuật. Hình ảnh minh họa về tra cứu Mainboard của Gibabyte.

Vào trang web của hãng để kiểm tra thông số kỹ thuật

 • Bước 2: Dùng model của Mainboard để tìm kiếm thông tin, đặc biệt là các loại RAM tương thích dung lượng, kênh kết nối RAM, đảm bảo độ tương thích với các bộ phận. Những thông tin trên website không chỉ giúp bạn chọn RAM phù hợp với nhu cầu và ngân sách mà còn đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt nhất.

Những thông tin trên website sẽ giúp bạn chọn RAM phù hợp

Trong trường hợp mainboard hỗ trợ đa kênh, bạn hãy tận dụng điều này để tối ưu hóa hiệu năng. Chẳng hạn, người dùng sẽ sử dụng 2 thanh RAM 8GB thay vì 1 thanh 16GB giúp cải thiện hiệu năng tổng thể của máy từ 10 - 15%. Đây được xem là phương pháp giúp cải thiện hiệu năng mà bạn không cần phải tốn quá nhiều chi phí.

Thế hệ DDR phù hợp

Trên thị trường có 4 dòng DDR được nhiều người dùng sử dụng, phổ biến, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu cần thiết cho người dùng.

 • DDR3: Đây là dòng RAM thế hệ cũ, có tốc độ và dung lượng thấp hơn so với các thế hệ mới. DDR3 phù hợp với hệ thống máy tính cũ.
 • DDR4: Là chuẩn RAM được sử dụng nhiều nhất hiện nay với tốc độ và hiệu suất xử lý các tác vụ nhanh hơn so với DDR3. 
 • DDR5: Được ra mắt vào năm 2020, có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn, đem lại hiệu năng làm việc hiệu quả. Đặc biệt tiết kiệm năng lượng đáng kể hơn so với dòng DDR4. DDR5 hỗ trợ người dùng năng lượng tối đa lên tới 128GB cho mỗi thanh, đảm bảo dung lượng gấp đôi so với DDR4.
 • DDR6: Thế hệ DDR6 đang phát triển, hứa hẹn sẽ mang lại tốc độ gấp đôi so với DDR5, cải thiện hiệu suất và hiệu quả năng lượng.

Chọn thế hệ DDR phù hợp với nhu cầu

Tốc độ RAM

Tốc độ RAM là một trong những tiêu chí khi chọn mua RAM bạn không thể bỏ qua. Bởi tốc độ RAM sẽ tác động đến bộ nhớ trong các tác vụ, thao tác. RAM được đo bằng đơn vị Megahertz (MHz). Bạn chỉ cần hiểu quy luật đơn giản là: Tần số cao, RAM càng cao, hiệu suất càng tốt. 

Tốc độ RAM phổ biến thường giao động từ 2400MHz đến 4400MHz. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý việc đảm bảo bo mạch chủ có thể hỗ trợ khi mua RAM có tốc độ 4400MHz. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra xem bo mạch chủ của bạn có hỗ trợ tốc độ RAM hay không. Điều này giúp RAM hoạt động ổn định và tối ưu trên hệ thống hơn.

Chọn tốc độ RAM phù hợp với nhu cầu

Dung lượng RAM

 • Dung lượng phổ biến của RAM: Bao gồm 4GB, 8GB, 16GB và 32GB, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng để chọn mua sản phẩm phù hợp.
 • Dựa trên nhu cầu: Dung lượng từ 4 - 8GB vừa đủ để bạn thực hiện các nhu cầu văn phòng, lướt web. Đối với Gaming đồ họa mức RAM thông thường từ 16GB trở lên. 
 • Khả năng hỗ trợ của Mainboard: Bạn nên kiểm tra xem mainboard của bạn hỗ trợ tối đa bao nhiêu để đảm bảo bạn không nên mua RAM với dung lượng quá cao mà mainboard không hỗ trợ.

Chọn dung lượng RAM phù hợp với Main và CPU

Chọn RAM tương thích với CPU

Bạn cần phải kiểm tra kỹ thông số kỹ thuật sao cho phù hợp với RAM. Bạn cần xác định rõ loại RAM và CPU cần hỗ trợ, chẳng hạn như DDR4 và DDR5 cùng với kiểm tra thông tin tốc độ tối đa mà CPU có thể thực hiện các thao tác xử lý.

Mỗi dòng CPU đều được thiết kế dung lượng RAM tối đa khác nhau. Lưu ý bạn không nên để dung lượng RAM vượt quá định mức giới hạn của CPU.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải xem xét khả năng hỗ trợ đa kênh RAM của CPU như: dual channel, quad-channel. Điều này giúp bạn có thể tăng cường hiệu suất của máy tính.

Chọn RAM tương thích với CPU

4. Cân nhắc về độ tương thích của các thanh RAM

Việc lựa chọn RAM đúng cách là vô cùng quan trọng vì nó giúp đảm bảo hiệu suất và tính ổn định cho hệ thống. Nguyên tắc cơ bản đầu tiên của hệ thống là cùng thuộc một loại và thế hệ. Chẳng hạn như tất cả các RAM đều thuộc DDR4 để tránh tình trạng xung đột phần cứng và đảm bảo tính tương thích.

Bạn cũng nên ưu tiên chọn những thanh RAM có cùng tốc độ và cấu hình như tốc độ xung nhịp và độ trễ rất quan trọng. Trong trường hợp bạn chọn thanh RAM có tốc độ khác nhau thì hệ thống máy tính sẽ tự động chạy tốc độ của thanh chậm nhất. Chính điều này sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động tổng thể của máy tính. 

Cân nhắc về độ tương thích của RAM

5. FAQs - Những câu hỏi thường gặp về RAM, Main và CPU

Làm thế nào để biết mua RAM gì cho máy tính?

Để mua RAM cho máy tính chính xác bạn cần, bạn cần xem xét thật kỹ các thông số kỹ thuật của mainboard và CPU như loại RAM hỗ trợ DDR4, DDR5,... Bên cạnh đó, bạn cũng kiểm tra dung lượng tối đa và tốc độ RAM. Điểm quan trọng nhất là bạn cần phải cân nhắc kỹ nhu cầu sử dụng máy tính.

RAM phù hợp với máy tính

Cần bao nhiêu RAM để chơi game?

Với dung lượng RAM 8GB phù hợp cho những nhu cầu chơi game cơ bản với các tựa game AAA. RAM có dung lượng càng thì khả năng xử lý các tác vụ nhanh chóng.

Ví dụ, Red Dead Redemption 2 khuyến nghị sử dụng 12GB RAM để đạt hiệu suất tối ưu, trong khi Half-Life: Alyx yêu cầu tối thiểu 12GB RAM. Do đó, nếu bạn muốn đủ sức mạnh để chơi các tựa game mới trong tương lai, hãy cân nhắc sử dụng 16GB RAM. 

Nếu mục đích chơi game có nhu cầu nâng cấp thì nên chọn RAM 32GB. Điều này giúp bạn có thể thoải mái phát trực tiếp hoặc trò chuyện nhóm trên Discord và mở YouTube hoặc Twitch chạy nền mà không gặp vấn đề về hiệu suất.

Bao nhiêu RAM để chơi game hiệu quả

Loại RAM nào phù hợp cho PC để chơi game?

Dung lượng RAM cần thiết cho việc chơi game phụ thuộc vào ngân sách và nhu cầu sử dụng cụ thể của bạn. Trước khi quyết định mua, hãy đảm bảo rằng các thông số kỹ thuật của RAM tương thích và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của bạn.

Điều quan trọng là phải cân đối dung lượng RAM với các thành phần khác trong hệ thống của bạn, vì tất cả chúng đều ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể. Một hệ thống cân bằng sẽ mang lại trải nghiệm chơi game mượt mà và tối ưu hơn.

RAM kênh đôi là gì?

RAM kênh đôi giúp gia tăng truyền tải dữ liệu từ RAM sang ổ cứng và ngược lại, gia tăng tốc độ truyền lên tới 2 lần so với RAM kênh đơn. Máy có dung lượng RAM càng lớn khi sử dụng RAM kênh đôi hay còn gọi là RAM Dual Channel. Điều này giúp máy hoạt động mươt mà, trơn tru hơn.

RAM kênh đôi

RAM 8GB, 16GB có tốt để chơi game không? 

RAM 8GB chỉ vừa đủ cho nhu cầu chơi game cơ bản, có mức đồ họa thấp hoặc trung bình. Đối với RAM 16GB là lựa chọn hoàn hảo cho những trò chơi hiện đại, xử lý các tác vụ nặng, chơi game ở mức đồ họa cao. Mức RAM 16GB là lựa chọn phù hợp dành cho các game thủ hoặc người dùng máy tính cần hiệu suất cao.

Vậy là Thành Nhân TNC đã chia sẻ tới bạn cách chọn mua RAM phù hợp với Main và CPU. Hy vọng những thông tin trên hữu ích dành cho bạn! Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về RAM và cần tư vấn thêm hãy gọi ngay đến Hotline: 1900 6078 để bên mình tư vấn thêm nhé! 

Mời bạn tham khảo thêm một số RAM Desktop chất lượng được nhiều người đánh giá cao:

Tên sản phẩm Thông số kỹ thuật Giá bán
RAM Desktop G.SKILL 4GB DDR3 Bus 1600Mhz F3-1600C11S-4GIS Dung lượng:4GB,Tốc độ Bus:1600Mhz350,000 đ
RAM Desktop G.Skill 8GB DDR4 Bus 2666Mhz F4-2666C19S-8GISDung lượng:8GB,Tốc độ Bus:2666 Mhz490,000 đ
RAM Desktop G.Skill 8GB DDR4 Bus 3200Mhz F4-3200C16S-8GISDung lượng:8GB (1x8GB),Tốc độ Bus:3200Mhz530,000 đ
RAM Desktop Kingston 8GB DDR4 Bus 2666Mhz KVR26N19S8/8Dung lượng:8GB,Tốc độ Bus:2666Mhz620,000 đ
RAM Desktop Kingston 8GB DDR4 Bus 3200MHz KVR32N22S8/8Dung lượng:8GB,Tốc độ Bus:3200MHz639,000 đ
RAM Desktop Corsair 8GB DDR4 Bus 3200Mhz CMK8GX4M1E3200C16Dung lượng:8GB,Tốc độ Bus:3200Mhz639,000 đ
RAM Desktop Kingston 8GB DDR4 Bus 2666Mhz KVR26N19S6/8Dung lượng:8GB,Tốc độ Bus:2666Mhz639,000 đ
RAM Desktop G.Skill 16GB DDR4 Bus 3200Mhz F4-3200C16S-16GISDung lượng:16GB (1x16GB),Tốc độ Bus:3200Mhz890,000 đ
RAM Desktop G.Skill 16GB DDR4 Bus 2666Mhz F4-2666C19S-16GISDung lượng:16GB (1x16GB),Tốc độ Bus:2666MHz890,000 đ
RAM Desktop G.Skill 16GB DDR4 Bus 3200Mhz F4-3200C16S-16GVKDung lượng:16GB (1x16GB),Loại Ram:Đang cập nhật,Tốc độ Bus:3200Mhz950,000 đ
RAM Desktop Kingston 8GB DDR3 Bus 1600Mhz KVR16N11/8WPDung lượng:8GB,Tốc độ Bus:1600Mhz990,000 đ
RAM Desktop Kingston 8GB DDR3 Bus 1600Mhz KVR16LN11/8WPDung lượng:8GB,Tốc độ Bus:1600Mhz1,090,000 đ
RAM Desktop Kingston Fury Beast Black 16GB DDR4 Bus 3200Mhz KF432C16BB/16Dung lượng:16GB,Tốc độ Bus:3200Mhz1,090,000 đ
RAM Desktop Corsair Vengeance LPX 16GB DDR4 Bus 3200Mhz CMK16GX4M1E3200C16Dung lượng:1 x 16GB,Tốc độ Bus:3200Mhz1,090,000 đ
RAM Desktop Kingston 16GB DDR4 Bus 3200MHz KVR32N22S8/16Dung lượng:16GB,Tốc độ Bus:3200MHz1,090,000 đ
Ram Desktop Kingston Fury Beast Black 16GB DDR5 4800MHz KF548C38BB-16Dung lượng:16GB,Tốc độ Bus:4800MHz1,549,000 đ
RAM Desktop Corsair Vengeance LPX 16GB DDR5 Bus 5600MHz CMK16GX5M1B5600C40Dung lượng:16GB,Tốc độ Bus:5600MHz 1,590,000 đ

 

 
Đánh giá
 • Bình chọn sản phẩm này: