Danh mục sản phẩm

VRAM là gì? VRAM bao nhiêu là đủ cho máy tính? Những điều cơ bản về VRAM bạn nên biết

 • Thứ bảy, 15/06/2024, 09:11 GMT+7
 • 104 lượt xem

Khi sử dụng máy tính để bàn, laptop chúng ta thường chỉ quan tâm đến các bộ phận là trung tâm đầu não như: CPU, RAM, SSD,... Nhưng chúng ta cũng quên mất có thành phần khá quan trọng trên máy tính là VRAM. Cùng Thành Nhân TNC tìm hiểu VRAM là gì? Một chiếc máy tính cần bao nhiêu VRAM? Những điều cơ bản về VRAM mà bạn cần biết nhé!

>>> Xem thêm:

1. VRAM là gì? VRAM có tác dụng gì?

VRAM là gì?

VRAM hay còn gọi là Video RAM, được viết tắt bởi cụm từ “Video Random Access Memory” (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên video). VRAM có chức năng chính để lưu trữ hình ảnh, video hiển trị trên máy tính. Sản phẩm đóng vai trò như bộ nhớ đệm giữa CPU và Card màn hình. Khi hình ảnh đầu tiên xuất hiện trên màn hình, bộ xử lý sẽ thực hiện đọc và ghi lại vào VRAM. Vậy chúng ta đã tìm hiểu cơ bản về VRAM là gì, cùng khám phá tác dụng chính của VRAM nhé!

VRAM hay còn gọi là Video RAM, được viết tắt bởi cụm từ “Video Random Access Memory”

VRAM có tác dụng gì?

VRAM là bộ nhớ chuyên dụng mà GPU dùng để lưu trữ và truy cập dữ liệu đồ họa. Đơn vị đo của VRAM là Gigabyte (GB). Hiện nay, VRAM có dòng 2GB đến 16, 24 và thậm chí là 32GB. Người dùng có thể chủ động lựa chọn dung lượng phù hợp với nhu cầu.

Tương tự như cách hiểu về RAM và Ổ cứng, VRAM có dung lượng càng cao thì có khả năng xử lý nhiều đồ họa hơn, tốc độ nhanh hơn, cung cấp tốc độ khung hình và kết xuất nhanh hơn đáng kể.

Tác dụng của VRAM truyền tải hình ảnh, video chất lượng

Mục đích cơ bản của VRAM là đảm bảo hiển thị đồ họa trên máy tính mượt mà và đồng đều hơn. Đặc biệt, VRAM vô cùng quan trọng với những ứng dụng hiển thị kết cấu hình ảnh phức tạp hoặc cấu trúc 3D đa giác.

2. Các loại VRAM phổ biến hiện nay

Trong những năm gần đây, dung lượng của RAM tăng lên đáng kể cùng với nhiều loại VRAM khác nhau, đáp ứng đa dạng nhu cầu người dùng. Dưới đây là một số VRAM phổ biến:

MDRAM - Multibank Dynamic

MDRAM là dòng VRAM có hiệu năng cao, được sản xuất bởi nhà Mosys. Người dùng có thể chia hệ thống thành nhiều dung lượng 32KB đặc biệt là có thể truy cập riêng lẻ. Việc có các bộ nhớ riêng lẻ giúp người dùng thực hiện được nhiều tác vụ đồng thời cùng một lúc, gia tăng năng xuất tổng thể. Giá thành của MDRAM khá rẻ so với nhiều dòng VRAM khác nhau. 

MDRAM - Multibank Dynamic

RDRAM - Rambus Dynamic RAM

Dòng VRAM này được thiết kế độc quyền của nhà Rambus - Công ty chuyên sản xuất công nghệ chip tại Thung Lũng Silicon của Mỹ. Điểm nổi bật của dòng VRAM bao gồm một BUS độc quyền giúp gia tăng tốc độ luồng dữ liệu giữa VRAM và bộ nhớ khung.

RDRAM - Rambus Dynamic RAM

WRAM - Window RAM

WRAM có hiệu năng rất cao do được thiết kế có nhiều cổng kép và băng thông nhiều hơn khoảng 25% so với các dòng VRAM thông thường. Bên cạnh đó WRAM lại có chi phí khá thấp. Chức năng chính của WRAM giúp đọc dữ liệu hiệu quả hơn, đơn giản hóa quá trình điền khối hoặc sử dụng để vẽ văn bản.

Window RAM (WRAM)

SGRAM - Synchronous Graphics RAM

SGRAM được đồng bộ hóa với xung nhịp, dòng VRAM này có chi phí khá thấp. Bộ nhớ thiết kế 1 cổng, nhưng có thể hoạt động tiện lợi giống như cổng kép, chỉ cần mở 2 trang cùng một lúc là VRAM này có thể hoạt động.

Synchronous Graphics RAM (SGRAM)

3. Sự khác biệt cơ bản giữa VRAM và RAM

Sau khi chúng ta tìm hiểu cơ bản về VRAM là gì thì chắc hẳn chúng ta đã có những kiến thức cơ bản nhất định. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn về VRAM và phân biệt sự khác nhau cơ bản với RAM qua bảng bên dưới nhé!

Tiêu chí VRAM RAM
Mục đích sử dụng

- Lưu trữ hình ảnh, video, đặc biệt là hiển thị đồ họa trên màn hình.

- Là bộ nhớ chuyên dụng dành cho card màn hình.

- Lưu trữ dữ liệu tạm thời cho các ứng dụng và quá trình làm việc của hệ thống.

- Hỗ trợ toàn bộ hệ thống máy tính hoạt động mượt mà, ổn định hơn.

Nhiệm vụ

- Chứa những dữ liệu là: hình ảnh, video, bản sao tạm thời của những yếu tố đồ họa hiển thị trên màn hình máy tính.

- Cải thiện chất lượng đồ họa hình ảnh và video.

- Chứa dữ liệu, chương trình của các ứng dụng và các hoạt động trong hệ thống máy tính. 

- Hỗ trợ hoạt động chương trình nhanh chóng và trơn tru hơn.

Vị trí đặt Được tích hợp ngay trên card đồ họa hoặc GPU. Được gắn vào bo mạch chính hoặc bo mạch chủ của máy tính.
Tốc độ truyền và khả năng ổn định Tốc độ truy xuất cao, đảm bảo hiệu suất đồ họa mượt mà, ổn định.

- Tốc độ nhanh, không tối ưu hóa cho các hoạt động đồ họa, video.

- Không mạnh mẽ như VRAM trong việc hiển thị đồ họa.

4. VRAM bao nhiêu là đủ cho máy tính?

Sau khi nắm được thông tin cơ bản về VRAM là gì, cùng khám phá cách sử dụng RAM sao cho hiệu quả. Trên thị trường có nhiều loại VRAM với nhiều mức dung lượng khác nhau. Vậy làm sao để biết mức VRAM phù hợp với máy tính và nhu cầu cá nhân của bạn. Dưới đây là 3 trường hợp cụ thể mà Thành Nhân TNC muốn chia sẻ tới bạn.

Mục đích chơi game

VRAM là thông số cực kỳ quan trọng trong việc gia tăng hiệu suất chơi game, cho phép rút ngắn thời gian truyền tải, cải thiện chất lượng hình ảnh đáng kể. Ví dụ bạn có thể hiểu đơn giản độ phân giải hiển thị hình ảnh 1080p sẽ khác với 4K. Nếu bạn muốn độ phân giải 4K, 8K đòi hỏi bộ nhớ đồ họa nhiều hơn đáng kể. 

VRAM phục vụ mục đích chơi game

Vì vậy, người dùng cần thêm VRAM để trích xuất hình ảnh có độ phân giải cao hơn. Nếu bạn xuất dữ liệu hình ảnh lớn, dẫn đến tình trạng quá tải VRAM, điều này khiến cho GPU bị quá tải và tràn dữ liệu qua RAM. Điều này dẫn đến hiệu năng hoạt động của máy giảm đi đáng kể.

 • Khi bạn chơi game có độ phân giải 720p thì VRAM 2GB đủ cho bạn hoạt động. 
 • Ưu tiên sử dụng VRAM có dung lượng từ 4 - 6GB với game có độ phân giải 1080p
 • Cần dung lượng 6 - 8GB nếu chơi game có độ phân giải 1440p.
 • Dung lượng trên 10GB với game có độ phân giải 4K.

Chọn dung lượng phù hợp với nhu cầu chơi game

Với VRAM dung lượng từ 4 - 8GB là bạn có thể thoải mái trải nghiệm những tựa game FPS đáng nể. Các nhà phát triển trò chơi ngày càng nâng cao chất lượng và trải nghiệm cho người chơi. Nếu bạn không muốn nâng cấp thường xuyên máy tính của bạn thì bạn nên ưu tiên chọn VRAM có dung lượng trên 12GB.

Dùng để chỉnh sửa video, thiết kế tổng hợp

 • Chỉnh sửa video cơ bản: Ưu tiên chọn VRAM có dung lượng từ 6 - 8GB.
 • Sửa video gồm GPU tác vụ nặng: Nên sử dụng VRAM có dung lượng từ 8 - 16GB, đem lại hiệu suất ổn định hoặc tốt hơn hết là 16 - 24GB giúp hiệu năng hoạt động cao.
 • Thiết kế chuyển động và phân tích: Chọn VRAM từ 8 -10GB, đem lại hiệu suất hoạt động ổn định. Với mức 10 - 24GB đem lại hiệu năng hoạt động cao.
 • Thiết kế đồ họa thông thường: Bạn có thể ưu tiên chọn VRAM có dung lượng từ 4 - 6GB.

VRAm càng cao thì việc hỗ trợ chỉnh ảnh càng lớn

Thiết lập mô hình 3D, hoạt hình, kết xuất CPU, GPU

 • Mô hình hóa và hoạt ảnh: Ưu tiên sử dụng VRAM từ 8 - 10GB.
 • Kết xuất cấu hình GPU chủ động: Sử dụng ở mức tạm được là dung lượng từ 8 - 16GB, tối ưu nhất bạn nên chọn từ 24GB trở lên.
 • Kết xuất cấu hình GPU bị động: Bạn có thể chọn VRAM từ 6 - 8GB là có thể thực hiện tác vụ cơ bản.

Thiết lập mô hình 3D, hoạt hình, kết xuất CPU, GPU

5. Cách để tìm thông tin VRAM trên máy tính siêu đơn giản 

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R > Nhập “dxdiag” vào mục tìm kiếm > Nhấn OK.

Nhấn tổ hợp phím Windows + R > Nhập “dxdiag”

Bước 2: Ngay sau đó giao diện của DirectX Diagnostic Tool xuất hiện. Bạn hãy nhấn chọn vào tab Display > Tìm vào dòng Display Memory (VRAM) để kiểm tra VRAM máy tính của bạn.

Tìm vào dòng Display Memory (VRAM) để kiểm tra VRAM

6. FAQ - Những câu hỏi thường gặp về VRAM

VRAM nằm ở đâu trên máy tính?

VRAM được thiết kế trên PCB của Card đồ họa giúp người dùng có thể truy xuất dữ liệu hình ảnh, video nhanh chóng hơn. 

VRAM nằm ở đâu trên máy tính

Nên lựa chọn sử dụng đồ họa tích hợp hay VRAM?

Hầu hết các dòng máy tính hiện nay đều được cài đặt sẵn video card, thậm chí có những dòng máy còn tích hợp card đồ họa. Tuy nhiên đối với những dòng laptop có cấu hình thấp thường không được cài đặt card đồ họa mà được cài đặt card đồ họa tích hơp.

Đối với dòng đồ họa tích hợp thường có tốc độ GPU bằng với tốc độ của CPU và được hoạt động bằng cách chia sẻ bộ nhớ RAM. Vì vậy, VRAM thường được sử dụng cho các dòng máy tính không cần đến video card. Đó là lý do các dòng máy tính có đồ họa tích hợp thường không sử dụng để chơi game hoặc thiết kế đồ họa.

Nên lựa chọn sử dụng đồ họa tích hợp hay VRAM

Đồ họa được tích hợp có hoạt động mạnh mẽ hơn phụ thuộc vào tốc độ của CPU. CPU không thể nào đạt được tốc độ cao như đồ họa chuyên dụng. Chính vì vậy, VRAM mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho người dùng. 

Bài viết trên Thành Nhân TNC đã chia sẻ tới bạn những kiến thức căn bản về VRAM, VRAM là gì, một máy tính cần bao nhiêu VRAM là đủ. Hy vọng những thông tin trên giúp ích cho bạn trong việc chọn mua và nâng cấp máy tính của mình nhé!

Đánh giá
 • Bình chọn sản phẩm này:
Hoa
Rất hữu ích, mình cũng đang cân nhắc chọn mua một chiếc máy tính để thiết kế đồ họa.