Danh mục sản phẩm

Cách tăng hiệu suất cho CPU hiệu quả

  • Thứ bảy, 28/01/2023, 11:25 GMT+7
  • 166 lượt xem

CPU là thành phần chính của máy tính giúp xử lý, thực hiện các tác vụ của các ứng dụng và chương trình trên máy vi tính. Nếu bạn muốn tăng tốc làm việc cho hệ thống PC của mình thì việc đầu tiên nên làm chính là tăng hiệu suất của CPU. Vậy làm thế nào để tăng hiệu suất tối đa cho CPU? Cùng Thành Nhân tìm hiểu nhé!!!

1. Làm mát CPU

Đối với nhiều người dùng việc làm mát CPU được xem là không quan trọng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn vừa tận dụng tối đa sức mạnh của CPU vừa có thể kéo dài thọ cho nó thì duy trì cho CPU luôn ở trạng thái mát mẻ thực sự rất quan trọng. Khi nhiệt độ CPU quá nóng sẽ khiến cho máy tính của bạn hoạt động chậm hơn bình thường, nhất là khi nó đã vượt ngưỡng an toàn thì máy tính của bạn sẽ tự động tắt nguồn kèm theo đó là hư hỏng một số thành phần khác trong máy tính như Ram hay Mainboard.

Thay vì chỉ sử dụng một bộ tản nhiệt stock kèm CPU lúc mới mua, bạn có thể có 2 lựa chọn để tăng hiệu suất CPU như sau:

  • Trang bị tản nhiệt khí với các Fan cao cấp dành cho CPU hoặc các quạt hút được đặt bên trong Case.

  • Trang bị tản nhiệt nước. Cách này thường đi kèm với chi phí đắt đỏ nhưng hiệu quả mang lại xứng đáng với những gì bạn đầu tư. Làm mát bằng chất lỏng sẽ giúp CPU mát nhanh hơn cũng như giảm hiệt độ khi sử dụng. Bên cạnh đó, nó cũng giúp dàn máy tính để bàn của bạn trông đẳng cấp hơn hẳn.

Nếu việc lắp một bộ tản nhiệt nước Custom quá khó thì việc lựa chọn một bộ tản nhiệt nước All in One cũng không quá tồi. Dù hiệu suất và thẩm mỹ cũng sẽ không được như tản nhiệt nước Custom, nhưng nó vẫn chứng tỏ được hiệu quả khi so sánh với các tản hiệt khí thông thường.

2. Cài đặt mở luồng cho CPU

Đây được xem là một trick bí bật mà ít ai biết đê tăng hiệu suấT cho CPU.

Bước 1: Hãy nhập 'msconfig' vào phần tìm kiếm của Start Menu hoặc hộp thoại Run và bấm Enter.

Bước 2: Tiếp theo, hãy chuyển đến tab “ Boot” và nhấn chọn Advanced options.

Bước 3: Hãy tick chọn vào mục Number of Processor và chọn số nhân CPU tối đa mà bạn muốn sử dụng.

Bước 4: Nhấn chọn OK và Apply để đồng ý cài đặt.

Bước 5: Cuối cùng, hệ thống sẽ yêu cầu bạn khởi động lại máy tính. Sau khi đã khởi động lại, bạn sẽ cảm nhận được hiệu suất của CPU được cải thiện rõ rệt.

3. Ép xung CPU

Để tăng hiệu suất cho CPU thì ép xung là một phương pháp hiệu quả nhưng cũng phức tạp không kém. Ép xung là thao tác ép các thành phần của máy tính làm việc với một hiệu suất cao hơn và nhanh hơn so với các thông số kỹ thuật mặc định từ nhà sản xuất.

Thông thường các hãng sản xuất CPU như Intel hay AMD đều sẽ ghi rõ tốc độ xung nhịp của CPU ở phía ngoài vỏ hộp. Đó là mức xung nhịp cơ bản nhằm đảm bảo hệ thống có thể hoạt động một cách ổn định trong trạng thái bình thường ở mức nhiệt độ hợp lý. Và việc ép xung sẽ phá vỡ những quy chuẩn này. Tuy nhiên, nếu bạn có kinh nghiệm thì đây không phải là một trở ngại lớn.

Lưu ý rằng, mỗi CPU đều có những giới hạn riêng dù có cùng model hay hãng sản xuất đi chăng nữa. Đồng nghĩa với việc bạn không thể nào mặc định những thông số ép xung thành công từ người khác lên hệ thống của mình được.

Việc ép xung thành công một chiếc CPU yêu cầu rất nhiều yếu tố khác nhau, đôi lúc còn phụ thuộc rất nhiều vào: Mainboard, tản nhiệt, Ram, nguồn,… Bạn hãy tham khảo các hướng dẫn từ nhà sản xuất để có thể thao tác thành công.

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết. Chúc bạn thành công!!!

 

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: