Danh mục sản phẩm

Cần nâng cấp Ram hay GPU khi chơi game bị giật lag

  • Thứ sáu, 30/09/2022, 14:17 GMT+7
  • 298 lượt xem

Theo thói quem, chúng ta thường chú trọng vào CPU hay GPU mà ít chú ý đến Ram, trong khi nó có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game của bạn.

Trên thực tế, CPU là linh kiện PC mất nhiều thời gian nhất để trở nên lỗi thời, vì khi bạn sử dụng CPU 2 lõi 4 luồng, bạn hoàn toàn có thể chiến các tựa game 1080p mà không gặp bất cứ trở ngại nào. Tuy nhiên, với Ram hay GPU lại à một chuyện khác khi chúng có thể là nguyên nhân khiến việc trải nghiệm các tựa game của bạn bị ảnh hưởng.

1. Thiếu Ram

Khi xét một cấu hình khuyến nghị tối thiểu từ các nhà phát hành game, mọi người thường chú ý tới CPU và GPU, trong khi đó yếu tố Ram lại ít được chú ý vì nhiều người không coi trọng nó. Điều này vô hình tạo ra một sai lầm lớn bởi các tựa game hiện đại hiện nay đều được khuyến khích mức Ram tối thiểu khá cao, thậm chí cao gấp đôi nếu muốn máy tính chạy mượt mà.

Hiện tại, dù sử dụng các tác vụ văn phòng, duyệt web hay chơi game nhẹ thì các máy tính để bàn cũng được khuyến nghị có mức Ram 8GB. Bộ nhớ Ram dùng để lưu trữ thông tin bộ nhớ tạm mà nó thể cần để thực hiện các tác vụ cụ thể sau này.

Các tựa game cũng yêu cầu lưu trữ dữ liệu cho sử dụng sau này, và trong một số trường hợp, 8GB là khuyến tối thiểu được yêu cầu. Tuy vậy, đó cũng chỉ là yêu cầu tối thiểu để mọi thứ có thể hoạt động bình thường, trong khi mức đề xuất đưa ra cần là Ram 16GB. Vì vậy, bất kỳ chiếc máy tính để bàn nào có Ram dưới 16GB đều có thể đối mặt với việc tựa game không diễn ra như mong đời dù bạn có trang bị GPU tốt đến đâu đi chăng nữa.

Trên các hệ thống hiện nay thường có ít nhất 2 khe cắm Ram. Nếu Ram của bạn hiện tại chỉ ở mức 8GB, bạn hãy kiểm tra xem đã khai thác hết 2 khe cắm Ram hay chưa, tring trường hợp chưa bạn có thể mua them một modul Ram tương đương khác. Nếu chưa có thông số kỹ thuật trên Ram, bạn có thể sử dụng các công cụ như: AIDA64 hay Speccy,.. để biết tần số, nhà sản xuất và số modul Ram trên máy tính để bàn ra sao.

2. GPU lỗi thời

Các nhà phát hành game hiện nay đang bắt đầu đưa ra những đề xuấ 8GB VRAM trên GPU để có thể chạy mượt mà. Điều này đồng nghĩa với việc các GPU như Nvidia GTX 1060 có 6GB VRAM sưz không còn phù hợp, bất chấp nó là một GPU tuyệt vời. Việc chiếc máy tính để bàn của bạn thiếu VRAM  ảnh hưởng tới việc di chuyển trong trò chơi, bắt buộc bạn phải điều chỉnh chất lượng hạ xuống để có tốc độ khung hình tốt hơn.

Lưu ý rằng, yêu cầu tối thiểu  luôn thấp hơn khá nhiều so với các khuyến nghị của nhà sản xuất, bởi chúng liên quan tới việc giảm chất lượng đồ họa hiển thị. Ví dụ như: nếu một tựa game yêu cầu VRAM 8GB để có trải nghiệm chất lượng 1080p, nó vẫn có thể chạy trên VRAM 6GB nhưng chỉ với chất lượng 720p khi bạn muốn chơi game mượt.

Điều dĩ nhiên, viêc nâng cấp GPU có liên quan đến nhiều vấn đề mà bạn cũng cần bắt như: khả năng hỗ trợ của mainboard, mức PSU cí để để cung cấp năng lượng cho hệ thống khi trang bị GPU mới,..

 

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: