Danh mục sản phẩm

Chip xử lý Intel 12th và 11th có gì khác biệt ?

  • Thứ bảy, 23/04/2022, 13:56 GMT+7
  • 3734 lượt xem

Về CPU Intel 11th:

CPU thế hệ 11 của Intel cho phiên bản PC – Rocket Lake, được giới thiệu ra mắt khoảng quý 2/2021, nhưng lại không quá nổi bật, khiến nhiều người yêu thích công nghệ cảm thấy hụt hẫng. Tuy nhiên, theo nhà sản xuất CPU Intel thì vẫn có rất nhiều cải tiến trong dòng Chip Intel thế hệ 11.

Về CPU Intel 12th:

Sự kiện CES 2022 diễn ra, Intel đã tạo ra một cơn địa chấn khi công bố 50 mẫu CPU trong dòng sản phẩm Alder Lake (thế hệ 12) bao gồm: 22 mẫu cho PC, 8 mẫu cho laptop gaming, 6 mẫu thuộc dòng P hoàn toàn mới, 10 mẫu thuộc dòng U dành cho laptop mỏng nhẹ, 4 mẫu cho laptop giá rẻ và Chromebook.

So sánh:

Kiến trúc của Intel 11 là Cypress Cove nhưng chỉ giới hạn nhân là 8 thay vì 10 như các phiên bản trước. Còn trên Intel 12 sẽ sử dụng kiến trúc lai với lõi Golden Cove và Grace Mount cho hiệu quả và hiệu suất cao hơn, xử lý tất cả các công việc trên máy tính tốt, tiết kiệm pin.

Chip mới của Intel thế hệ 12 được quy trình SuperFin 10nm nâng cao và được gọi là Intel 7, còn ở thế hệ thứ 11 CPU hoạt động trên quy trình 10nm và nền tảng EVO. Đây là một sự cải tiến và khác biệt đáng kể khi người dùng Intel đã mong đợi điều này từ rất lâu.

Số tần xung nhịp dành cho máy tính để bàn của chip CPU Intel thế hệ 12 là 16 lõi với 1.8GHz và tốc độ xung nhịp tăng 4.0 GHz, có thể đạt giới hạn 5.0GHz. Còn một số chip ở Intel thế hệ 11 chỉ có 8 nhân nhưng có thể tăng tốc cao lên đến 5.3GHz.

Ngoài ra đối với chip Intel thế hệ 12 có thay đổi về phần cứng là Ram DDR4 và DDR5, PCie Gen 4.0 và PCie Gen 5.0. Còn ở chip CPU thế hệ thứ 11 của Intel chỉ là trên DDR4 nhưng ở thế hệ 12 người dùng không thể pha trộn module trên cùng nền tảng.

Như vậy có thể thấy được so với thế hệ thứ 11 thì chip CPU của Intel thế hệ 12 này sẽ có hiệu suất và hiệu quả lõi cao hơn, tăng số lượng lõi nhiều hơn so với thế hệ Intel thứ 11. Do đó người dùng sẽ có được mức hiệu suất tối ưu cũng như trải nghiệm tốt cho các tác vụ nặng.

Các chip Intel thế hệ 12 cải tiến với sự hỗ trợ của PCie thế hệ thứ 5 và thế hệ thứ 4 với bộ nhớ DDR5 và DDR4. Chip Intel này cũng hỗ trợ CPU Thunderbolt 4 và Wifi 6E Gig+. Chip có hỗ trợ tối đa 16 lõi và 24 luồng với 30MB bộ nhớ đệm.

Tất cả phiên bản CPU mới của Intel sẽ được trang bị đồ họa Xe LP tích hợp. Chip mới có thể hoạt động trên laptop và máy tính bàn đã cài sẵn Windows 11. CPU này còn được tích hợp công nghệ Intel Hybrid, có thể sử dụng đan xen các nhân nhỏ có hiệu suất cao với các nhân lớn để tăng hiệu năng.

Các hiệu năng đánh giá của chip Intel thế hệ mới này ở phiên bản Core I9 cho thấy sức mạnh của nó rất lớn và có thể vượt qua cả đối thủ AMD dòng chip Ryzen 9. Chip của Intel cho thấy khả năng xử lý đơn nhân và đa nhân tối ưu hơn nhiều.

Như vậy với thế hệ chip này Intel có thể thừa sức để cạnh tranh với đối thủ, giành lại thị phần dẫn đầu để người dùng có thể trải nghiệm các CPU hiệu suất cao nhất và đem lại những trải nghiệm tuyệt vời hơn với những fan của Itel.

Hãy liên hệ ngay 19006078 để được tư vấn và báo giá ngay nhé!

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: