Danh mục sản phẩm

Chọn ổ cứng SSD phù hợp cho máy tính để bàn, laptop

  • Thứ sáu, 30/12/2022, 11:56 GMT+7
  • 379 lượt xem

Ổ cứng SSD đã không còn quá xa lại với nhiều người dùng máy tính để bàn hay laptop. Đối với các khách hàng của Thành Nhân, chúng tôi luôn tư vấn cho khách một cấu hình máy tính tính phù hợp với thiết bị lưu trữ là ổ cứng SSD nhằm phục vụ tốt nhất cho quá trình sử dụng hằng ngày. Trong bài viết này, Thành Nhân muốn chia sẻ đến bạn mẹo chọn ổ cứng SSD phù hợp mà bạn có thể tham khải nhé!!!

1. Loại ổ cứng cứng SSD nào thông dụng nhất hiện nay?

Hiện nay, ổ cứng SSD M2 là loại phổ biến nhất bởi nó sở hữu nhiều ưu điểm so với ổ cứng SSD chuẩn 2.5 inch. Ổ cứng SSD M2 SATA có thiết kế khá nhỏ gọn giúp tiết kiệm được không gian bên trong máy và có tốc độ tương đương với chuẩn SSD SATA III thường, thêm một ưu điểm đó là bạn không cần cấp thêm nguồn cho thiết bị và cũng không mua thêm phụ kiện Caddy Bay để gắn song song ổ cứng HDD và ổ cứng SSD.

So với các ổ cứng SSD giao tiếp thông thường, ổ cứng SSD chuẩn M2 là phiên bản nâng cấp tốt hơn và được phân ra 2 loại là: SSD M2 chuẩn SATA và SSD chuẩn PCle (NVMe).

2. Cách phân biệt ổ cứng SSD M2 chuẩn SATA và chuẩn PCle

Vào tháng 8/2017, ổ cứng SSD M2 đươc thiết kế lại với giao diện khác biệt hoàn toàn với các SSD thông thường, với kích thước khá mỏng nhẹ nên thường được sử dụng cho các dòng máy tính để bàn, Laptop hiện nay.

Ổ cứng SSD chuẩn SATA có tốc độ truyền dữ liệu tương đương với một ổ cứng SSD thông thường. Cụ thể, ổ cứng SSD M2 sử dụng giao thức SATA sẽ bị giới hạ băng thông là 6 Gbps, tốc độ đọc/ghi chỉ vào khoảng 550 Mbps/550Mbps.

Trong khi đó, ổ cứng SSD M2 chuẩn Pcle là chuẩn có tốc độ truyền rất cao lên tới 3500MB/s. Ổ cứng SSD M2 NMVe dùng  băng thông qua khe PCI Express nên có đến 2 tốc độ tùy vào số lane sử dụng:

  • PCIe x2 lane sẽ có thể chạy với băng thông là 15.75 Gb/s
  • PCIe x4 lane sẽ chạy với băng thông 31.5 Gb/s

Ổ cứng SSD M2 SATA được phân ra gồm: 2242, 2260 và 2280. Thông thường các laoij này chỉ cách nhau về độ dài và có độ rộng như nhau, trong đó 22 chính là độ dài 22mm và các số 42, 60, 80 lần lượt tương ứng cới chiều dài, đơn vị là mm.

Với máy tính để bàn, bạn có thể chọn mua ổ cứng SSD M2 SATA hoặc SSD SATA 3 thoải mái vì máy tính để bàn có không gian rộng rãi và có nhiều chỗ lắp hơn Laptop. Đối với các tác vụ đòi đỏi cần tốc độ truyền của ổ cứng tốt hơn như: game nặng, render,.. khi đó ổ cứng SSD M2 chuẩn Pcle sẽ là một lựa chọn tối ưu. Bạn chỉ cần dụng ổ cứng SSD chuẩn này thông qua một Adapyer chuyển đổi SSD M2 NVMe to PCIe 3.0×4.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng laptop thì đây lại là một câu chuyện khác, những mẫu Laptop không ổ trợ khe cắm SSD M2 thì bạn chỉ có thể sử dụng SSD 2.5 inch mà thôi.

3. Một số lưu ý khi lắp thêm ổ cứng SSD mà bạn nên biết

Đối với ổ cứng SSD SATA III việc lắp đặt khá đơn giản, bạn chỉ cần chọn ổ cứng và sử dụng dây nguồn phù hợp, sau đó gắn dây SATA kết nối với mainboard.

Để gắn ổ cứng SSD M2, trước tiên bạn cần kiểm tra mainboard có hỗ trợ hay không. Các mainboard gần đây đều hỗ trợ gắn SSD M2, tuy nhiên bạn nên tìm tên mainboard từ website của hãng để chọn sao cho phù hợp nhé!!!

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: