Danh mục sản phẩm

CPU nhân ARM cùng với GPU của NVIDIA cho máy tính hiệu suất cao

  • Thứ năm, 26/06/2014, 11:11 GMT+7
  • 1641 lượt xem

Đây là lần đầu tiên kiến trúc ARM được đưa vào lĩnh vực điện toán cao cấp này, còn trước đây các hãng chủ yếu sử dụng vi xử lý x86/64 của Intel hoặc AMD. Lợi ích lớn nhất của nhân ARM đến từ hiệu quả sử dụng năng lượng. Những con chip x86/64 trước đây tiêu thụ quá nhiều điện khiến chi phí vận hành các cỗ máy HPC rất cao, và nhân ARM sẽ giúp giải quyết vấn đề đó. Hệ thống máy tính HPC thường được dùng cho việc nghiên cứu khoa học, thiết kế công nghiệp, khai thác, thăm dò dầu khí và nhiều tác vụ nặng nề khác.


Được biết ba công ty nói trên sẽ xây dựng các mẫu máy tính ở dạng rack máy chủ dựa theo bảng mạch Applied Micro X-Gene, trên đó có một con chip rất đặc biệt. Nó sở hữu 8 nhân ARM do Applied thiết kế chạy ở xung nhịp 2,4GHz, ngoài ra còn có 4 nhân Cortex-A5 để phục vụ cho việc kiểm soát và trao đổi dữ liệu giữa các máy tính trong mạng. Mạch này được trang bị thêm 4 cổng Gigabit Ethernet và hỗ trợ nhiều kết nối khác để cắm card tăng tốc hoặc ổ SATA.

Nói đến GPU, đây sẽ là những bộ xử lý đồ họa cao cấp do NVIDIA sản xuất và chúng sẽ được đặt gần bo mạch X-Gene nhằm tối ưu hóa việc trao đổi dữ liệu với CPU. NVIDIA đã cho phép các lập trình viên biên dịch mã nguồn của mình để khai thác nền tảng tính toán song song CUDA, thế nên hiệu năng xử lý của hệ thống sẽ được tăng lên, công việc của CPU cũng nhẹ bớt vì đã được sang sẻ với GPU. NVIDIA cũng đang tích cực làm việc với ARM để tối ưu đưa hiệu năng tính toán lên một mức cao hơn.

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: