Danh mục sản phẩm

Digital Key: chuẩn chung cho mở khóa và khởi động xe bằng smartphone

  • Thứ bảy, 23/06/2018, 15:58 GMT+7
  • 1649 lượt xem

Apple và Samsung cùng các hãng sản xuất xe hơi vừa ra mắt một tiêu chuẩn chung với tên gọi Digital Key 1.0, nhằm biến chiếc smartphone trên tay của mọi người dùng thành chìa khóa dùng để mở cửa và khởi động xe hơi từ xa.
Digital Key 1.0 là tiêu chuẩn chung đang được các hãng công nghệ như Apple, Samsung và nhiều hãng sản xuất xe hơi đang cùng nhau phát triển, mang đến khả năng mở khóa hay khởi động xe hơi bằng chính chiếc smartphone - "vật bất ly thân" của nhiều người hiện nay.
 
Hiện một số mẫu xe đã cho bạn dùng smartphone để mở khóa như Tesla Model 3 chẳng hạn, nhưng với các mẫu xe này vẫn chưa có tiêu chuẩn chung, khiến việc ứng dụng tính năng này rộng rãi rất khó. Bởi bạn có thể dùng tính năng của ứng dụng đó để mở khóa cho chiếc xe hơi này, nhưng chưa chắc đã dùng được nếu chuyển sang hãng xe khác, thậm chí cũng là mẫu xe của Tesla nhưng thuộc dòng xe khác.

Mô hình hoạt động của việc mở khóa xe hơi bằng smartphone.
Đó là lý do mà tổ chức "Car Connectivity Consortium" được thành lập và ra mắt, với sự tham gia của nhiều hãng sản xuất xe hơi và smartphone để giới thiệu về tiêu chuẩn chung Digital Key 1.0 này.
 
Theo tính năng chính của tiêu chuẩn chung này, việc biến chiếc smartphone thành "chìa khóa ảo", có thể mở khóa, khởi động xe và chia sẻ khóa với những người khác là vô cùng dễ dàng. Tuy là vậy, nhưng Digital Key 1.0 lại tập trung chủ yếu vào vấn đề bảo mật. 
 
Theo mô tả của trang tin Engadget, nhà sản xuất xe sử dụng một hệ thống tin cậy để gửi mã khóa kỹ thuật số đến điện thoại, sau đó dùng giao thức NFC để điều khiển xe. Như vậy bạn phải đứng khá gần xe để mở khóa chứ không thể điều khiển việc mở khóa này ngay từ trong nhà. Và kẻ trộm cũng phải có chiếc smartphone của bạn (trong khi nó luôn ở trong tay hay trong túi của bạn) nếu muốn khởi động xe.
 
Tuy nhiên, sẽ phải mất một thời gian nhất định để các công ty có thể đưa ứng dụng công nghệ này vào thực tiễn. 
 
Các thành viên tham gia tổ chức nói trên đều là những cái tên quen thuộc như Apple, LG hay Samsung cùng các hãng xe như BMW, Hyundai, Volkswagen,... nên Digital Key hứa hẹn sẽ trở thành tiêu chuẩn phổ biến khi được thương mại hóa. 
 
Dự kiến nội dung về phiên bản 2.0 của Digital Key chủ yếu nhằm tăng khả năng tương tác giữa xe hơi và smartphone cũng đang được thảo luận, trước khi ra mắt vào quý 1 năm 2019. 

Theo PCWorld.com.vn
 

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: