Danh mục sản phẩm

Giải pháp tăng tốc máy tính cũ theo cách tiết kiệm nhất

  • Thứ ba, 20/12/2022, 12:00 GMT+7
  • 179 lượt xem

Nếu muốn nâng cấp một máy tính để bàn cũ hoặc chi một khoản tiền cho một chiếc laptop hoàn toàn mới chỉ vì có hiệu suất tốt hơn, giải pháp tăng tốc đơn giản dưới đây có thể giúp tiết kiệm chi phí.

Với đa số người dùng vẫn đang sử dụng máy tính đời cũ đi kèm ổ cứng cơ học (HDD), việc nâng cấp lên ổ thể rắn (SSD) sẽ giúp tăng tốc hiệu suất đáng kể mà không nhất thiết phải mua một máy tính mới.

Nguyên nhân vì đối với những người sử dụng máy tính để duyệt web, xem video phát trực tuyến, viết báo cáo cho công việc, hội thoại trực tuyến…, tốc độ đọc/ghi ổ cứng có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm của họ thay vì bộ xử lý hoặc các phần cứng khác. Tất nhiên, giải pháp nâng cấp ổ cứng SSD không áp dụng cho nhu cầu chơi các tựa game hiện đại ở chế độ nâng cao hay xử lý các ứng dụng khắt khe khác, vốn yêu cầu phần cứng máy tính mới.

Quay trở lại với ổ cứng HDD, hiện tượng nghẽn cổ chai là nguyên nhân khiến máy tính hoạt động chậm chạp khi khởi động, tải ứng dụng, lưu tệp… Người dùng không cần một CPU Core i9 thế hệ hiện tại chỉ để khởi động nhanh hoặc tải tập tin linh hoạt. Thay vào đó, điều người dùng cần là một ổ đĩa nhanh. Các ổ đĩa trong máy tính cũ có tốc độ đọc thấp, đặc biệt là laptop thường có ổ đĩa HDD tốc độ 5.400 RPM (vòng/phút) để tiết kiệm năng lượng và kéo dài thời lượng pin nhưng lại gây ảnh hưởng đến hiệu suất. Chuyển sang SSD không chỉ cải thiện thời lượng pin mà còn tăng hiệu suất đáng kể, ngay cả khi chúng chỉ sử dụng giao tiếp SATA cũ.

Trong khi cách đây vài năm, việc chuyển từ ổ cứng HDD sang SSD sẽ yêu cầu khoản tiền không nhỏ khiến nhiều người e ngại khi nâng cấp, thì giá ổ cứng SSD hiện tại đang ở mức khá tốt. Ví dụ tiêu biểu là ổ cứng SSD 2,5 inch 480 GB từ Kingston hiện có giá chỉ khoảng 990.000 đồng và trở thành lựa chọn hợp lý cho người dùng muốn tiết kiệm ngân sách.

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể chọn mua các ổ cứng SSD dung lượng thấp hơn như 240 GB hoặc 120 GB. Mặc dù vậy, người dùng vẫn được khuyến cáo chọn ổ cứng SSD dung lượng lớn để có không gian lưu trữ thoải mái hơn, cho phép lưu trữ các tập tin lớn, cài đặt game trên ổ đĩa tốc độ cao…

Và nếu muốn tăng cả về chất lượng và kích thước ổ đĩa, người dùng có thể tìm một ổ Samsung 870 Evo 1 TB  (Ổ cứng gắn trong Samsung 870 SSD QVO 1TB MZ-77Q1T0BWcó giá khoảng 2.490.000 triệu đồng. Đây là lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn nâng cấp một máy tính cũ thay vì một khoản tiền lớn cho các mẫu hiện đại.

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: