Danh mục sản phẩm

Hướng dẫn cách kiểm tra tình trạng pin laptop trên Windows 10

  • Thứ hai, 16/01/2023, 15:03 GMT+7
  • 531 lượt xem

Đối với một chiếc máy vi tính thì pin là một thành phần quan trọng vì nó quyết định khả năng hoạt động của chiếc máy vi tính của bạn. Nếu chiếc laptop của bạn không gắn pin hoặc pin laptop bị hỏng thì bạn sẽ không sử dụng được.

Hiện nay, pin laptop đươc chia thành các loại phổ biến sau: Lithium-Polymer (Li-Po) và Lithium-Ion (Li-Ion).

Lithium-Polymer (Li-Po): kiểu dáng nhỏ gọn, giá thành cao, trọng lượng nhẹ nhưng dễ xảy ra tình trạng phù do nhiệt độ.

Lithium-Ion (Li-Ion): mật độ năng lượng cao hơn, giá thành rẻ, tuy nhiên bạn nên tránh sử dụng ở nhiệt độ cao vì pin chứa chất dung môi dễ cháy.

Khi bạn sử dụng laptop lâu ngày sẽ dẫn tới tình trạng pin laptop bị chai. Một số dấu hiệu dễ nhận biết khi pin laptop bị chai như: pin nhanh hết, bất nhờ tụt pin, sạc lâu nhưng không đầy pin, hiển thị thời gian sử dụng pin không chính xác,…Bài viết dưới đây sẽ mách bạn mẹo nhỏ giúp kiểm ta độ chai pin trên Windows 10, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở của sổ Run

Bước 2: Tiếp theo, nhập cmd để mở cửa sổ Command Promp. Hãy nhập dòng powercfg/batteryreport và nhấn Enter. Bạn nên đợi trong giây lát để Windows 10 tạo file Battery-report.html ( đây là file báo cáo về tình trạng sử dụng pin latop của bạn).

Bước 3: Truy cập vào đường dẫn sau: C:\Users\Administrator trên của sổ This PC như hình dưới đây:

Bước 4: Mở file battery-report.html bằng trình duyệt trên web.

Bước 5: Sau khi đã mở file trên trình duyệt, mọi thông tin về pin laptop của bạn sẽ được hiển thị tại đây. Hãy để ý phần Full Charge Capacity và Installed batteries: Design Capacity. Trong đó, ở phần Design Capacity là dung  lượng pin lúc xuất xưởng, Full Charge Capacity là dung lượng pin tối đa khi bạn sạc đầy trong thực tế.

Bạn cần so sánh dựa trên 2 chỉ số đó nhằm xác định được mức độ chai pin của pin laptop. Nếu 2 chỉ số này chênh lệch vượt 10.000mWh thì bạn cần thay pin để đảm bảo được hiệu năng làm việc của laptop. Nếu sự chênh lệch giữa 2 chỉ số dưới 10.000mWh thì bạn hãy yên tâm sử dụng cho đến khi vượt qua giới hạn đó

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

 

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: