Danh mục sản phẩm

Khắc phục keyboard laptop bị loạn như thế nào?

  • Thứ sáu, 20/01/2023, 22:30 GMT+7
  • 327 lượt xem

Keyboard laptop bị loạn là tình trạng ấn chữ này lại ra chữ kia, gõ phím không ra được kí tự mong muốn, ấn chữ lại ra số,… Vậy cách khắc phục keyboard laptop bị loạn như thế nào? Cùng Thành Nhân tìm hiểu nhé!!!

Tham khảo bài viết : Một số nguyên nhân khiến keyboard laptop bị loạn

Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn mắc phải chúng ta sẽ có những cách xử lí khác nhau như:

1. Kiểm tra bộ gõ tiếng việt

Tại Việt Nam, người dùng đều sử dụng các công cụ hỗ trợ gõ tiếng Việt như: Unikey hoặc Vietkey. Với 2 bộ gõ này, người dùng sẽ có 2 kiểu gõ là Telex và Unicode chính cùng các kiểu gõ khác nhau. Trước tiên, hãy kiểm tra bộ gõ đã đúng với kiểu gõ mà bạn đang sử dụng hay chưa. Thứ 2, bạn nên chú ý đến ngôn ngữ mặc định. Và cuối cùng, nếu bạn sử dụng phần mềm gõ tiếng Việt từ bên thứ 3 hãy chuyển ngôn ngữ bàn phím về tiếng Anh để tránh xung đột.

2. Tắt chế độ numlock

Trên các mẫu laptop dưới 15 inch, phần phím số sẽ bị cắt giảm và được tích hợp vào các phím chữ. Nếu bạn gặp tình trạng gõ chứ ra số thì bạn có thể tắt chế dộ này bằng tổ hợp phím Fn + phím Numlock trên keyboard ( thông thường sẽ là F5 và F12 tùy model).

3. Cài đặt lại driver

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy driver của laptop trên website của sản phẩm hoặc tìm kiếm trên google với từ khóa :" driver + tên laptop của bạn". Nếu bạn không biết tên laptop của mình thì bạn có thể lật mặt dưới của laptop lên, hầu hết các mẫu laptop hiện nay đều có thông tn ở mặt dưới sản phẩm.

4. Thay thế keyboard laptop

Đổ chất lỏng là trường hợp nghiêm trọng nhất. Trong trường hợp này bạn hãy nhanh chóng tắt máy, ngắt nguồn điện, tháo pin laptop, tiến hành thấm khô và mang đến các trung tâm bảo hành sửa chữa uy tín để làm khô.

Laptop bị lỗi do đổ chất lỏng rất khó để sửa chữa. Nếu may mắn làm khô kịp thời khi chưa chập mạch thì bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng. Còn không phương án tối ưu nhất vẫn là thay thế keyboard mới.

Một số trường hợp khác mà bạn cũng cần thay thế keyboard mới:

- Bàn phím dính chữ, ấn 1 phím ra nhiều chữ. Ví dụ : ấn phím "a" ra chữ "aâ"

- Ấn phím không ra chữ, chỉ nhận một vài phím

- Chập phím, ấn 1 phím ra tổ hợp nhiều phím khác

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết!!!

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: