Danh mục sản phẩm

Khái niệm và đặc điểm chung của Ổ cứng HDD

  • Thứ năm, 14/04/2022, 17:08 GMT+7
  • 406 lượt xem

Ổ cứng là một trong những bộ phận quan trọng của máy vi tính hay laptop. Bởi từ hệ điều hành và tất cả dữ liệu của bạn đều được lưu trong ổ cứng và thường xuyên truy xuất. Bên cạnh ổ cứng SSD, ổ cứng HDD cũng là một laoij ổ cứng phổ biến hiện nay. Vậy ổ cứng HDD là gì? Đặc điểm của ổ cứng HDD như thế nào?. Hãy cùng Thành Nhân tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!!!

I. Khái niệm Ổ cứng HDD

Ổ cứng HDD ( hay Hard Disk Drive) được cấu từ một đĩa tròn với chất là nhôm, thủy tinh hoặc gốm, bên ngoài được phủ một lớp chất liệu từ tính. Chính giữa ổ đĩa có một động cơ quay và đọc dữ liệu.

Để ổ cứng có thể đọc/ghi dữ liệu ngay trên đĩa thì nhà sản xuất đã sử dụng một đầu mảnh. Thiết bị này điều khiển tất cả những bộ phận của một bộ vi mạch phía ngoài, với nhiệm vụ điều khiển đầu mảnh và đọc/ghi vào chính xác vị trí trên đĩa từ khi ổ cứng quay ở tốc độ cao (khoảng 5.400 – 7.200 vòng/phút). Đồng thời, ổ cứng giải mã tín hiệu từ tính thành dữ liệu mà máy vi tính hay laptop có thể hiểu được.

II. Đặc điểm của ổ cứng HDD

1. Tốc độ

Tốc độ đọc dữ liệu của ổ cứng HDD ở mức trung bình, không quá nhanh vì nó cần có thời gian nhất định để động cơ quay có thể đạt đến đúng tốc độ. Bạn sẽ phải tốn hàng phút để khởi động nếu máy tính của bạn trang bị HDD.

2. Phân mảnh

Do được cấu tạo từ đĩa từ, các động cơ quay, đầu đọc/ghi nên ổ cứng HDD chỉ trở nên hiệu quả với các tập tin lớn được lưu trữ liền kề. Nếu dữ liệu bị phân bố nhiều trên phiến đãi thì sẽ rất mất thời gian để đọc các dự liệu đó và ghép lại.

3. Độ bền

Ổ cứng HDD có độ bên không ổn định do đầu đọc dữ liệu và các linh kiện trong động cơ quay rất dễ bị tác dộng bởi ngoại lực như: va chạm, rơi, rung lắc,…khiến chúng bị sai lệch dẫn đến nhưng hoạt động hoàn toàn.

4. Tiếng ồn

Khi máy tính hoạt động, động cơ quay và sự di chuyển của đầu đọc sẽ khiến cho ổ cứng HDD trở nên khá ồn vì tiếng động lớn.

5. Tuổi thọ

Bằng việc sử dụng các đãi từ thì sô lần đọc/ghi của ổ cứng HDD là vô hạn, bạn có thể sử dụng thoải mái mà không lo bị hư hỏng.

6. Giá thành

Giá thành của một chiếc ổ cứng HDD tương đối rẻ , chỉ cần từ 800.000 trở lên là bạn đã có thể sở hữu một chiếc ổ cứng HDD.

 

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: