Danh mục sản phẩm

Bí quyết lấy dữ liệu từ ổ cứng máy tính đã hỏng, bạn cần phải biết

  • Thứ sáu, 31/05/2024, 22:35 GMT+7
  • 312 lượt xem

Ổ cứng máy tính bị hỏng sẽ làm bạn không tìm thấy dữ liệu, thậm chí có thể bỏ lỡ thông tin quan trọng. mà bạn muốn lấy dữ liệu phục vụ cho công việc, học tập. Cùng Thành Nhân - TNC tìm hiểu ngay bí quyết lấy dữ liệu từ ổ cứng máy tính đã hỏng, đơn giản, dễ thực hiện mà bạn cần biết nhé!

>>> Xem thêm:

1. Nguyên nhân dẫn đến ổ cứng máy tính bị hỏng

Việc ổ cứng máy tính bị hỏng có rất nhiều nguyên do, chẳng hạn như máy bạn sử dụng quá lâu, sử dụng không đúng cách. Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến tính trạng này.

Tần suất bật/ tắt máy tính quá nhiều

Ổ cứng máy tính bị hỏng có thể xuất phát từ nguyên nhân bạn bật/ tắt máy tính quá nhiều. Điều này khiến ổ cứng laptop phải quay, hoạt động nhiều hơn so với mức thông thường, dẫn đến hư hỏng và phải thay ổ cứng. Vì vậy, nếu bạn sử dụng laptop trong hàng giờ làm việc, thay vì bạn phải tắt máy. Bạn chỉ cần bấm nút Sleep hoặc chuyển qua chế độ Hibernation để hệ thống ngắt nguồn điện vào ổ cứng.

Nhiệt độ hoạt động quá cao

Ổ cứng hay hầu hết các linh kiện máy tính khác đều có những giới hạn nhiệt độ cho phép. Để máy tính của bạn hoạt động bền bỉ, bạn cần phải duy trì laptop ở nhiệt độ ổn định nhất là bên trong máy. Vì nhiệt độ bên trong máy thường cao hơn rất nhiều so với nhiệt độ phòng.

Ổ cứng máy tính bị hỏng do nhiệt độ hoạt động khá cao

Tác động vật lý

Một trong những nguyên nhân dễ thấy dẫn đến ổ cứng hỏng đó là do tác động vật lý. Ổ cứng HDD được cấu tạo nên từ các bộ phận chuyển động cơ học, vì vậy những va chạm mạnh, rơi,... dẫn đến tình trạng ổ cứng bị hỏng hoàn toàn. Vì vậy, nếu công việc của bạn di chuyển nhiều, hãy thật nhẹ nhàng và cẩn thận. Bên cạnh đó, bạn có thể bảo vệ máy tính bằng cách sử dụng túi chống sốc an toàn.

Sốc điện do thay đổi đột ngột 

Điện áp bị thay đổi đột ngột cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ổ cứng bị hỏng. Thói quen tháo pin laptop khi đang sử dụng nguồn điện. Đột ngột mất điện hoặc ngắt nguồn điện sẽ làm laptop của bạn bị sốc nhiệt.

2. Dấu hiệu nhận biết ổ cứng máy tính bị hỏng, bị chết 

Nếu trong quá trình sử dụng máy tính của bạn phát ra tiếng ồn sau thì chắc chắn, máy của bạn đã có dấu hiệu ổ cứng bị hỏng, bị chết, bạn nên kiểm tra, lấy dữ liệu và khắc phục kịp thời:

Ổ cứng phát ra tiếng ồn lạ

Nếu bạn nghe thấy tiếng ồn như: tách tách, lách cách hoặc tiếng rè rè phát ra từ ổ cứng. Đó là dấu hiệu cho thấy máy tính bị sự cố cơ học. Điều này có thể xảy ra do ổ cứng bị hư hỏng hoặc bị va chạm với nhau. Tiếng ồn của máy càng lớn thì cho thấy ổ cứng càng có dấu hiệu hư hỏng cao.

Không nhận diện được ổ cứng

Máy tính của bạn không nhận diện được ổ cứng có thể do lỗi kết nối hoặc lỗi phần cứng. Do cáp kết nối giữa ổ cứng và bo mạch chủ bị lỏng thậm chí là bị hư. Ngoài ra, dấu hiệu này cũng có thể do lỗi phần cứng như bộ điều khiển ổ cứng hay trục quay.

Dấu hiệu nhận biết ổ cứng máy tính bị hỏng, bị chết 

Hoạt động chậm hoặc không phản hồi

Khi ổ cứng của bạn hoạt động chậm chạp, không thể truy cập dữ liệu hoặc không phản hồi, đây có thể là dấu hiệu của sự cố về hiệu suất hoặc lỗi logic. Nguyên nhân có thể do ổ cứng bị nhiễm virus, lỗi phần mềm, hoặc các vùng dữ liệu bị hư hỏng. Việc phát hiện sớm các vấn đề này sẽ giúp bảo vệ dữ liệu quan trọng và duy trì hiệu suất hoạt động của hệ thống.

Ổ cứng bị phân vùng thậm chí mất định dạng

Khi ổ cứng bị hỏng phân vùng hoặc lỗi định dạng, bạn sẽ không thể truy cập dữ liệu trên đó. Tình trạng này thường xảy ra khi bạn thực hiện các thao tác như định dạng ổ cứng hoặc cài đặt lại hệ điều hành mà không sao lưu dữ liệu trước. Điều quan trọng là phải sao lưu dữ liệu thường xuyên để tránh mất mát trong những tình huống như vậy.

3. Cách lấy dữ liệu từ ổ cứng máy tính đã hỏng đơn giản, dễ thực hiện

Cách lấy dữ liệu bằng cách Boot từ đĩa cài Windows hoặc CD Linux

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy nhét đĩa CD Linux hoặc đĩa cài Windows vào máy rồi khởi động lại. Máy tính sẽ tự động boot vào đĩa và đưa đến Desktop Linux hoặc trình cài đặt Windows.

Bước 2: Để lấy lại dữ liệu, bạn chỉ cần cắm USB hoặc ổ cứng ngoài, rồi copy các file tài liệu vào đó để lấy thông tin cần thiết.

Bước 3: Trong trường hợp bạn sử dụng đĩa Linux CD, bạn hãy đến Desktop Linux để copy dữ liệu. Còn nếu bạn dùng đĩa Windows, bạn có thể mở được cửa sổ quản lý dữ liệu. Sau đó lấy thông tin cần thiết ra ngoài bộ lưu trữ.

Cách lấy dữ liệu bằng cách Boot từ đĩa cài Windows hoặc CD Linux

Lấy dữ liệu bằng cách tháo ổ cứng của máy này lắp sang máy khác

Trường hợp laptop của bạn đã bị hư hỏng phần cứng, không thể khắc phục bằng cách sử dụng CD Linux hoặc đĩa Windows. Nếu như các bộ phần phần cứng của bạn bị hỏng mà ổ cứng vẫn có thể xài được thì lúc này bạn hãy tháo ổ cứng ra khỏi máy.

Lấy ổ cứng ở máy bị lỗi và lắp đặt sang một máy khác đang hoạt động bình thường. Từ đó, bạn có thể khởi động lại và đảm bảo lấy được 100% dữ liệu cũ trên máy tính hỏng của bạn.

Cách lấy dữ liệu ổ cứng thông qua phần mềm

MiniTool Power Data Recovery Free

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy tiến hành tải và cài đặt MiniTool Power Data Recovery Free Edition.

Tải và cài đặt MiniTool Power Data Recovery Free Edition

Bước 2: Ngay tại giao diện MiniTool Power Data Recovery Free Edition, bạn hãy chọn vị trí nơi dữ liệu bị xóa cần được khôi phục > Nhấn chọn Scan để tiến hành bắt đầu.

Chọn vị trí nơi dữ liệu bị xóa cần được khôi phục > Nhấn chọn Scan

Bước 3: Quá trình quét file đang diễn ra, thời gian nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào dung lượng, số lượng tệp tin và ổ đĩa cần được khôi phục.

Chờ phần mềm quét file

Bước 4: Sau khi hoàn tất quá trình tải, bạn hãy chọn vào các file cần được khôi phục và nhấn Save.

Chọn vào các file cần được khôi phục và nhấn Save

Bước 5: Cuối cùng, bạn hãy chọn vị trí lưu file phục hồi > Nhấn OK.

Chọn vị trí lưu file phục hồi

EaseUS Data Recovery Wizard

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy tải và cài đặt phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard.

Bước 2: Bạn hãy lựa chọn phân vùng và ổ đĩa cần phải khôi phục dữ liệu. Chẳng hạn như: Desktop, Windows Libraries, ổ cứng, USB,… Sau đó nhấn Scan để bắt đầu kiểm tra. 

Bước 3: Phần mềm sẽ kiểm tra phân vùng với 2 chế độ chính là Quick Scan (quét nhanh) và Deep Scan (quét sâu). Chế độ Deep Scan sử dụng khi bạn không tìm thấy dữ liệu từ lần quét đầu tiên hoặc không thể mở tệp tin cần phục hồi. Thời gian quét cũng sẽ lâu hơn so với Quick Scan.

Bước 4: Sau khi bạn quét xong sẽ trả về kết quả đưa ra 2 mục tương đương gồm Quick Scan result và Deep Scan result. Bạn cần phân loại tập tin theo định dạng, chẳng hạn như: Graphics (hình ảnh), Audio (âm thanh), Document (tài liệu), Video, Email và Other (các tập tin khác) thông qua chức năng tương đương.

EaseUS Data Recovery Wizard

Bước 5: Để phục hồi các dữ liệu quan trọng, bạn cần đánh dấu chọn và nhấn Recover. Sau đó lựa chọn nơi lưu trữ, bạn không nên lưu lại file vào ổ đĩa mà bạn đã làm mất dữ liệu.

Chọn và nhấn Recover

4. Những lưu ý khi lấy dữ liệu từ ổ cứng máy tính đã hỏng 

  • Dữ liệu bị mất trên ổ cứng chứa hệ điều hành (thường là ổ C), ngay lập tức tắt máy và rút ổ cứng, sau đó kết nối vào máy khác để khôi phục bằng phần mềm.
  • Nếu dữ liệu bị mất nằm trên phân vùng khác, không ghi thêm dữ liệu vào phân vùng đó. Tốt nhất là rút ổ cứng ra và kết nối vào máy khác để khôi phục.
  • Không chạy hoặc mở bất kỳ chương trình nào để tránh ghi đè lên dữ liệu bị mất.
  • Khi dùng phần mềm khôi phục, sử dụng chế độ quét sâu để phục hồi nhiều dữ liệu hơn, dù thời gian quét lâu hơn.
  • Khôi phục dữ liệu vào vị trí khác với nơi dữ liệu bị xóa ban đầu (ví dụ: nếu dữ liệu bị xóa từ ổ D, hãy khôi phục vào ổ C hoặc E).

Bài viết trên đây Thành Nhân - TNC đã chia sẻ tới bạn một số bí quyết lấy dữ liệu từ ổ cứng máy tính đã hỏng mà bạn cần biết. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào hãy để lại comment bên dưới để chúng tôi chia sẻ và giải đáp cùng bạn nhé!

Tên sản phẩm Thông số kỹ thuật Giá bán
Hộp đựng ổ cứng SSD M2 SATA USB 3.1 Gen 1, Đen, ORICO M2PF-C3-BKGiao tiếp:USB3.1 GEN1 Loại-C,Màu sắc:Đen,Chất liệu:Hợp kim nhôm + nhựa ABS,Tốc độ:5Gbps249,000 đ
Hộp ổ cứng SSD ORICO M.2 SATA Type C- HM2C3-BK-BPGiao tiếp:USB3.1 Gen1 Type-C,Màu sắc:Đen,Tốc độ:6Gbps,Chiều dài dây:Đang cập nhật329,000 đ
Hộp đựng ổ cứng SSD ORICO M.2 NVME TypeC Orico PDDM2C3-G2-BK-EPGiao tiếp:Đầu ra: USB3.1 Type-C,Màu sắc:Đen,Tốc độ:USB3.1 GEN2 10Gbps.,Chiều dài dây:Đang cập nhật359,000 đ
Ổ cứng SSD 128GB Lexar NS100 LNS100-128RBDung lượng:128GB,Giao tiếp:2.5” SATA III (6Gb/s),Tốc độ:sequential read up to 520MB/s399,000 đ
Ổ cứng SSD 240GB Lexar NQ100-LNQ100X240G-RNNNGDung lượng:240GB,Giao tiếp:SATA III (6Gb/s),Tốc độ:Đọc: lên đến 550MB/s579,000 đ
Ổ cứng SSD 256GB Lexar NS100 LNS100-256RBDung lượng:256GB,Giao tiếp:2.5” SATA III (6Gb/s),Tốc độ:sequential read up to 520MB/s599,000 đ
Ổ cứng SSD 240GB KINGSTON SA400S37/240G240GB, 2.5", SATA 3,  6 Gb/s, Read up to 500MB / Write up to 350MB659,000 đ
Ổ cứng SSD 256GB Kingston KC600Dung lượng:256GB,Giao tiếp:SATA Rev. 3.0 (6Gb/s) – with backwards capability to SATA Rev 2.0 (3Gb/s),Tốc độ:Read up to 550MB / Write up to 500MB789,000 đ
Ổ cứng SSD 250GB Western Digital SN570 WDS250G3B0CDung lượng:250GB,Giao tiếp:PCIe Gen3 x4 NVMe v1.4,Tốc độ:Đọc: 3300MB/s ; Ghi: 1200MB/s890,000 đ
Ổ cứng SSD 250GB 2.5 inch SATA III SA510 Western Digital WD WDS250G3B0ADung lượng:250GB,Giao tiếp:SATA III 6 Gb/s,Tốc độ:Đọc: 3300MB/s/ Ghi: 1200MB/s1,089,000 đ
Ổ cứng SSD 250GB Samsung 870 EVO MZ-77E250BWDung lượng:250GB,Giao tiếp:SATA 6 Gb/s; SATA 3 Gb/s; SATA 1.5 Gb/s,Tốc độ:Tốc độ đọc : 550 MB/s; Tốc độ ghi : 520 MB/s1,279,000 đ
Ổ cứng SSD 250GB SAMSUNG 970 EVO PLUS (MZ-V7S250BW)Dung lượng:250GB,Giao tiếp:PCIe Gen 3.0x4, NVMe 1.3,Tốc độ:Tốc độ đọc: 3500 MB/s, Tốc độ ghi: 2300 MB/s1,379,000 đ
Ổ cứng SSD 1TB 2.5 inch SATA III SA510 Western Digital WD WDS100T3B0ADung lượng:1TB,Giao tiếp:SATA III 6 Gb/s,Tốc độ:Đọc: 560MB/s/ Ghi: 520MB/s2,399,000 đ
Ổ cứng SSD 1TB Samsung 870 EVO MZ-77E1T0BWDung lượng:1TB,Giao tiếp:SATA 6 Gb/s; SATA 3 Gb/s; SATA 1.5 Gb/s,Tốc độ:Tốc độ đọc : 560 MB/s; Tốc độ ghi : 530 MB/s2,679,000 đ
Ổ cứng SSD 1TB SanDisk Extreme Portable SSD V2 SDSSDE61-1T00-G25Dung lượng:1TB,Giao tiếp:USB 3.2 Gen 2, Type C & Type A2,890,000 đ
Ổ cứng SSD 1TB WD My PassPort WDBAGF0010BGY-WESN (Xám)Dung lượng:1 TB,Giao tiếp: USB 3.2 Gen 1,Màu sắc:Xám,Tốc độ:Tốc độ đọc: 1050mb/s; tốc độ ghi: 1000mb/s2,950,000 đ
Ổ cứng SSD 1TB WD My PassPort WDBAGF0010BRD-WESN (Đỏ)Dung lượng:1 TB,Giao tiếp: USB 3.2 Gen 1,Màu sắc:Đỏ,Tốc độ:Tốc độ đọc: 1050mb/s; tốc độ ghi: 1000mb/s2,950,000 đ
Ổ cứng SSD 1TB Western Digital My Passport WDBAGF0010BSL-WESN (Bạc)Dung lượng:1TB,Giao tiếp: USB 3.2 Gen 1,Màu sắc:Bạc,Tốc độ:tốc độ đọc: 1050MB/s; tốc độ ghi: 1000MB/s2,950,000 đ
Ổ cứng SSD 1TB SAMSUNG 970 EVO PLUS (MZ-V7S1T0BW)Dung lượng:1TB,Giao tiếp:PCIe Gen 3.0x4, NVMe 1.3,Tốc độ:Tốc độ đọc: 3500 MB/s, Tốc độ ghi: 3300 MB/s2,990,000 đ
Ổ cứng SSD 1TB Samsung 990 PRO NVMe M.2 PCIe Gen 4.0 x4 MZ-V9P1T0BWDung lượng:1TB,Giao tiếp:PCIe Gen 4.0 x4,Tốc độ:Đọc/Ghi: 7,450 MB/s /6,900 MB/s3,490,000 đ

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: