Danh mục sản phẩm

Liệu cách tắt laptop của bạn đã đúng hay chưa?

  • Thứ tư, 05/02/2020, 15:43 GMT+7
  • 435 lượt xem

Bạn là người thường xuyên sử dụng laptop và đang tìm kiếm cách tắt cũng như bật máy nhanh nhất có thể để tiết kiệm thời gian? Vậy thì bài viết dưới đây chắc hẳn sẽ giúp ích cho bạn đấy! 

1. Hiểu rõ sự khác nhau giữa Shutdown, Hibernate và Sleep

Shutdown là chế độ sẽ giúp laptop ngừng hoạt động tuyệt đối, tất cả các ứng dụng đang chạy đều sẽ bị tắt đi và ngắt điện hoàn toàn. Điều này giúp bạn tiết kiệm điện một cách đáng kể. Tuy nhiên, thời gian chờ laptop tắt hoàn toàn sẽ khá lâu tầm 30 giây đến 1 phút. Ngoài ra, nếu máy của bạn trang bị ổ SSD thì thời gian tắt mở máy sẽ được rút ngắn lại chỉ còn vỏn vẹn vài giây. 

Sleep là chế độ được phần đông mọi người ưa dùng vì độ tiện lợi cũng như tốc độ tắt mở của nó rất nhanh. Tuy nhiên, chế độ này chỉ khiến máy "ngủ trưa" nên một số trường hợp mọi ứng dụng vẫn sẽ chạy khiến máy không được nghỉ ngơi hoàn toàn, gây lãng phí điện. 

Hibernate được ví như "ngủ đông", mức tiết kiệm năng lượng sẽ cao hơn Sleep nên khi không dùng máy trong thời gian dài vừa phải hoặc muốn tối ưu pin thì nên chọn chế độ này. Tuy nhiên, chế độ Hibernate vẫn chưa phải tốt nhất bởi vì nó vẫn sẽ tiêu hao năng lượng bởi vì máy không được tắt hoàn toàn. 

2. Cách tắt máy phù hợp dành cho bạn

Cách tắt máy giúp tiết kiệm điện cũng như cho máy nghỉ ngơi hoàn toàn để chuẩn bị "làm việc" tiếp tục đó là Shutdown. Nếu bạn cảm thấy việc chờ đợi máy tắt hoàn toàn là quá mất thời gian thì việc nâng cấp SSD để có tốc độ tắt mở máy nhanh hơn là điều đáng cân nhắc.

Ngoài ra, khi bạn chọn Shutdown đồng nghĩa với việc reset lại máy giúp hiệu năng ổn định hơn. Trong trường hợp bạn ra ngoài một khoảng thơi gian ngắn (khoảng 15 đến 30 phút), bạn hoàn toàn có thể chọn Sleep hoặc Hibernate để tắt máy nhanh chóng.

​​​​​​