Danh mục sản phẩm

Lộ thông tin về chip của Samsung sẽ chạy lõi CPU riêng, cạnh tranh Apple

  • Thứ năm, 09/03/2023, 14:46 GMT+7
  • 195 lượt xem

Samsung đang bắt tay vào việc phát triển lõi CPU mới, lên kế hoạch cạnh tranh với chip silicon của Apple. Đây là bước đầu phát triển bộ vi xử lý tùy chỉnh của riêng mình cho smartphone và laptop cá nhân. 

Theo Business Korea, Samsung đã thành lập một nhóm nội bộ chuyên phát triển lõi CPU. Công ty đã thuê Rahul Tuli, một nhà phát triển cấp cao để lãnh đạo nhóm, điều phối các dự án phát triển CPU tại AMD.

Samsung luôn dựa vào công ty chip ARM của Anh để sản xuất bộ vi xử lý tiên tiến Exynos từ trước đến nay, nhưng việc phát triển chip nội bộ sẽ cho phép hãng kiểm soát hoàn toàn quy trình thiết kế và tối ưu hóa. 

Bộ vi xử lý đầu tiên của Samsung được cho sẽ có tên là Galaxy Chip và có thể ra mắt vào năm 2025. Tuy nhiên, do Samsung mới chỉ bắt đầu phát triển lõi CPU của riêng mình nên con chip này có thể sẽ vẫn sử dụng CPU dựa trên công nghệ ARM. 

Samsung đã xây dựng đội ngũ phát triển và đầu tư phát triển con chip riêng vào đầu những năm 2010. Tuy nhiên, hãng đã phải từ bỏ dự án vì các lõi CPU của họ bị cho là kém hơn so với các đối thủ cạnh tranh như Qualcomm.

Thị trường CPU chưa bao giờ "nguội" với các nhà sản xuất chip mạnh mẽ bao gồm Qualcomm, Apple, MediaTek. Ngoài ra, rủi ro tiềm tàng đang gia tăng trong liên minh của Samsung Electronics với ARM. Điều này giải thích cho việc Samsung phải đẩy nhanh quá trình phát triển CPU của riêng mình. 

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: