Danh mục sản phẩm

Lựa chọn CPU Intel hay AMD trong năm 2023

  • Thứ hai, 06/02/2023, 10:34 GMT+7
  • 444 lượt xem

Lựa chọn giữa AMD và Intel là một trong những cân nhắc bất cứ khi nào bạn xây dựng một máy tính để bàn mới. Giống như macOS so với Windows, sự cạnh tranh giữa AMD và Intel là một trong những cuộc tranh luận lớn nhất đối với những người đam mê PC và hiện tại, chúng ta đang ở giữa một cuộc đua chắn sẽ còn gay gắt hơn nữa.

Trong nhiều thập kỷ, cả Intel và AMD đã cố gắng cung cấp bộ xử lý nhanh nhất, mạnh nhất và giàu tính năng nhất cho game thủ, trình duyệt web thông thường cũng như các chuyên gia. Với việc AMD tung ra các thiết kế đột phá và Intel đáp trả bằng những con chip mang tính cách mạng của riêng mình, nhưng khi Intel duy trì thế mạnh về hiệu suất hàng đầu từ năm 2005 đến 2015, thì AMD thực sự đã xoay chuyển tình thế với sự ra mắt của bộ vi xử lý CPU Ryzen của nó.

Giờ đây, AMD đã ra mắt CPU Ryzen 7000 và bộ xử lý Raptor Lake thế hệ thứ 13 của Intel. Cả AMD và Intel đều có nhiều loại bộ xử lý rất đáng để cân nhắc khi nâng cấp tiếp theo. Các mẫu mới nhất là Ryzen 7000 của AMD và Raptor Lake thế hệ thứ 13 của Intel. Các bộ xử lý này cung cấp tới 24 lõi, tốc độ xung nhịp gần đạt 6GHz và nhiều bộ nhớ cache hơn cả một số CPU nhanh nhất của các thế hệ trước có thể mơ tới.

Để duyệt web hàng ngày, xem Netflix và trả lời email, CPU Intel và AMD sẽ mang đến cho bạn hiệu suất tuyệt vời. Tuy nhiên, có một số nhiệm vụ mà các tùy chọn Intel hay AMD sẽ hoạt động tốt hơn và ngược lại.

Nếu bạn đang muốn làm việc với bộ xử lý của mình để thực hiện các tác vụ đa luồng chuyên sâu như chỉnh sửa hoặc chuyển mã video hoặc các hoạt động đa nhiệm nặng với hàng chục tab trình duyệt đang mở, thì CPU Laptop của Intel là nhanh nhất, nhưng của AMD thì xếp sau và thường cung cấp thời lượng pin tốt hơn. Trên máy tính bàn, đó là một sự thay đổi, với cả AMD và Intel đều mang lại hiệu suất đa luồng đáng kinh ngạc.

Nếu bạn đang muốn chơi game trên máy tính để bàn của mình, cả AMD và Intel đều sẽ phục vụ tốt cho bạn. Ở phân khúc cao cấp, Core i9-13900K là CPU tốt nhất về tổng thể, nhưng 7700X và 7900X là những lựa chọn thay thế AMD hợp lý hơn.

 

 

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: