Danh mục sản phẩm

◆︎ Mách cho bạn một số mẹo cực hiệu quả khi laptop của bạn bị treo nhé!

  • Thứ bảy, 03/07/2021, 10:59 GMT+7
  • 207 lượt xem

1. Nguyên nhân dẫn đến việc laptop bị treo

Laptop bị quá nhiệt

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy khi laptop bị quá nhiệt thì chiếc máy sẽ yếu như thế nào. Đây là cơ chế chống nổ của các nhà sản xuất chip, một bộ cảm biến bên trong con chip khi mà laptop của bạn bắt đầu quá nhiệt hệ thống giảm xung hoặc vô hiệu hóa cả CPU.

Tràn RAM

Tràn RAM thường xuất hiện phổ biến trên những chiếc laptop chỉ có 2 hoặc 4 GB. Khi laptop bị tràn RAM, chúng sẽ lấy ổ cứng chứa dữ liệu tạm thời thay cho RAM. Tất nhiên là dữ liệu sẽ chậm chạp tới mức treo máy vì ổ cứng có tốc độ chậm hơn RAM nhiều lần.

Lỗi card đồ họa

Đây làm trường hợp khá hiếm gặp nhưng không phải là không có khả năng. Trong quá trình sử dụng, cài đặt hay thêm tính năng nào đó khiến laptop của bạn đã gặp xung đột và dẫn đến lỗi card đồ họa. Từ đó chiếc máy ‘chết lâm sàng’ luôn.

Phần cứng lỏng lẽo

Lỗi này xuất hiện khi laptop của bạn đã cũ và bị sửa chữa nhiều lần. Vì các linh kiện không được liên kết chặt chẽ  khi di chuyển sẽ gây ra tình trạng treo laptop.

2. Cách khắc phục laptop bị treo

Sử dụng Task Manager

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + Del để ở ứng dụng Task Manager.

Bước 2: Sau đó, đóng tất cả những ứng dụng đang chạy nhé.

Tắt nguồn bằng phím cứng

Đầu tiên, bạn cần sử dụng nút nguồn trên laptop để tắt máy nhanh chóng.

Sau đó, tháo máy ra vệ sinh quạt và tra keo tản nhiệt (việc này khá nguy hiểm nếu không giỏi về phần cứng, hãy mang đến trung tâm bảo hành để được bảo hành).

Cuối cùng, hãy kiểm tra xem đã có phiên bản hệ điều hành mới nhấtnâng cấp thêm RAM nếu cần nhé.

Nếu vẫn còn hơi lag và treo, bạn nên nâng cấp thêm SSD vì tốc độ của HDD.

Sử dụng System File Checker

Nếu bạn đã thực hiện đầy đủ và máy vẫn dư RAM mà treo thì có thể nguyên nhân đến từ xung đột hệ thống. Hãy sử dụng tính năng System File Checker để kiểm tra và tự động vá lỗi cho Windows nhé.

Mở thanh tìm kiếm trên Taskbar lên và gõ cmd.

Tiếp theo, gõ dòng lệnh sfc /scannow > nhấn Enter, cửa sổ Command Prompt sẽ chạy và sửa lỗi.

Restart lại card đồ họa

Bước cuối cùng mà bạn cần làm để máy hoạt động trơn tru và ổn định hơn là restart lại card đồ họa. Hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Windows + B để hệ thống tự động khởi động lại card đồ họa.