Danh mục sản phẩm

Mẹo chỉnh màu sắc cho màn hình máy tính

  • Thứ tư, 23/11/2022, 15:36 GMT+7
  • 287 lượt xem

Nhiều người dùng nghĩ rằng khi mua màn hình máy tính càng đắt sẽ cho màu sắc càng chuẩn. Tuy nhiên, màu sắc trên tất cả màn hình máy tính đều có sự sai lếch đôi chút nếu bạn để chúng ở thiết lập mặc định.

Nếu bạn là dân đồ họa thì vấn đề này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hình ảnh. Vì vậy, để đảm bảo màu sắc được chính xác bạn cần điều chỉnh lại màu sắc phù hợp. Bài viết hôm này, Thành Nhân xin mách bạn một mẹo nhỉ để điều chỉnh màu sắc màn hình máy tính cực đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được nhé!!!

1. Điều chỉnh nhiệt độ màu

Đa số màn hình máy tính hiện nay đều được thiết lập nhiệt độ màu sắc mặc định là 9300K, vì thế nó sẽ dễ gây ra hiện tượng bị ám xanh. Bạn nên điều chỉnh màu sắc rực rỡ hơn một chút bằng việc giảm nhiệt độ màu xuống mức 3500K ( tương đương với điều kiện ánh sáng ngoài môi trường).

Để điều chỉnh nhiệt độ màu, bạn có thể sử dụng các phím cứng có sẵn trên màn hình và tìm đến mục Color và chọn Image settings.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý đến tên gọi của nhiệt độ màu để hạn chế việc nhầm lẫn bởi ngoài mức 6500K ở một số màn hình còn có thê gọi khác là sRGB hoặc D65.

2. Độ tương phản và độ sáng

Bên cạnh nhiệt độ màu, độ tương phản và độ sáng đều là những yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh, bởi nếu bạn chỉnh lệch quá nhiều so với chuẩn thì sẽ khiến bạn khó thấy rõ chi tiết trong bức hình ở vùng sáng hay vùng tối.

Bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp bằng cách sử dụng biểu đồ màu sắc gồm 21 mức độ từ đen đến trắng. Tham khảo hình ảnh dưới đây.

Trước khi tiến hành căn chỉnh, bạn nên đưa màn hình về độ phân giải gốc thông qua driver của VGA Card. Nếu máy tính của bạn sử dụng card của NVIDIA thì bạn có thể truy cập vào mục NVIDIA Control Panel, chọn Display ->  chọn mục Change resolution, tại đây bạn chọn vào mục Native để đặt lại độ phân giải mặc định.

Đối với máy tính sử dụng VGA Card ATI thì khi vào Catalyst Control Center sẽ không có mục thiết lập độ phân giải chuẩn, vì vậy hãy xem lại sách hướng dẫn sử dụng và làm theo nhé!

Đê màn hình có được màu chuẩn nhất bạn cần điều chỉnh độ sáng và độ tương phản để cho 21 sắc thái màu có thể nhận biết rõ ràng.

Nếu bạn đang sử dụng màn hình CRT bạn nên để độ tương phản đạt 100%, còn màn hình LCD vào khảng 40% là phù hợp. Sau đó, bạn chỉ việc điều chỉnh độ sáng phù hợp để đáp ứng yêu cầu của biểu đồ sắc thái màu.

3. Chỉ số Gamma

Đay là một chỉ số quan trọng trong thao tác căn chỉnh màu vì nó sẽ ảnh hưởng màu sắc ở khoảng giữa, chẳng hạn khi bạn chỉnh mày xám nếu để chỉ số này quá thấp sẽ ảnh hưởng làm cho mày chuyển dần sang trắng, hoặc quá cao sẽ có nền đen như hình dưới đây.

Vì vậy, bạn cần thiết lập chỉ số Gamma phù hợp. Bạn có thể sử dụng một bức hình gồm hình tròn nằm giữa hình vuông để có nền đen tương tự như hình dưới đây.

Nhiệm vụ của bạn là làm cho nửa trái của hình tròn có màu đen tương tự như nền của hình vuông nhưng vẫn đảm bảo nửa kia của hình tròn vẫn giữ màu sắc ban đầu. Không chỉ căn chỉnh chỉ số gamma chung cho cả 3 màu sắc mà bạn còn phải căn chỉnh cho từng màu riếng thông qua driver hỗ trợ hoặc màn hình.

Bạn có thể thay đổi biểu đồ trắng đen bằng biểu đồ đỏ-lục-lam. Để điều chỉnh được bạn cần để 3 dải màu nằm giữa khung chữ nhật. Tuy thao thác đơn giản nhưng bạn cần phải tập trung nhìn vào màn hình máy tính trong thời gian dài sẽ khiến mắt bị mỏi và ảnh hưởng đến độ chính xác khi chỉnh màu.

Vậy là Thành Nhân đã hướng dẫn bạn cách điều chỉnh màu màn hình máy tính chuẩn nhất. Nếu bạn chưa thể căn chỉnh thì bạn hãy mang thiết bị của mình đến Thành Nhân để được hỗ trơ tốt nhất nhé!!!

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: