Danh mục sản phẩm

Mẹo giúp bạn xem và kiểm tra Bus Ram trên máy tính

  • Thứ sáu, 09/12/2022, 15:28 GMT+7
  • 380 lượt xem

Ram là một linh kiện không thể thiếu của máy tính đã trở nên thông dụng trong thời đại hiện nay. Tuy vậy, bạn đã hiểu hết về Ram hay chưa? Neus chưa thì bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc về Bus Ram.

1. Khái niệm và ý nghĩa của Bus Ram

Bus là gì?

Theo Wikipedia, bus là hệ thống phụ chuyển dữ liệu giữa các thành phần trong máy tính hoặc giữa các máy tính với nhau.Bạn cũng có thể hiểu đơn giản, Bus là các giao tiếp giữa 2 hoặc nhiều thiết bị kết nối với máy tính của bạn. Ví dụ, kết nối giữa CPU với bộ nhớ hoặc card màn hình để giao tiếp với bộ nhớ.

Mục đích của bus là vận chuyển, lưu thông dữ liệu. Trong cấu trúc máy tính, người ta xem bus như kênh, tuyến – là đường dẫn nội bộ để truyền tín hiệu giữa các bộ phận trong máy tính.

Khái niệm và ý nghĩa của bus Ram

Bus Ram là độ lớn của kênh truyền dữ liệu ở bên trong Ram, bus Ram tỉ lệ thuận với lưu lượng dữ liệu được xử lý.

Ý nghĩa của bus Ram: với chỉ số này bạn có thể tính được tốc độ đọc dữ liệu của Ram trong khoảng thời gian 1 giây với công thức: Bandwidth = (Bus Speed x Bus Width) / 8.

Trong đó:

•  Bandwidth là băng thông bộ nhớ, dữ liệu Ram đọc được trong 1 giây(MB/s). Băng thông được tính theo công thức trên chỉ là tốc độ tối đa trên lý thuyết, nhưng trong thực tế bang thông sẽ ít hơn và không vượt qua bang thông lý thuyết.

• Bus Speed: hay còn gọi là Bus Ram, là tốc độ dữ liệu được xử lý trong 1 giây.

• Bus Width: chiều rộng bộ nhớ. Các loại Ram từ DDR đến DDR4 hiện nay đều có Bus Width cố định là 64.

3. Cách kiểm tra Bus Ram

Bạn có thể kiểm tra Bus Ram thông qua phần mềm CPU-Z.

Đầu tiên, hãy khởi động phần mềm CPU-Z và vào tab Memory. Bạn nhìn vào thông số DRAM Frequency và nhân 2 từ đó ta sẽ được thông số Bus của Ram.

Vì hầu hết Ram của laptop hiện nay thuộc các loại DDR, DDR2, DDR3, DDR4 nên chúng ta phải lấy 2 lần thông số. Đối với các dòng Ram cũ thì thông số của bus Ram chính là DRAM Frequency giữ nguyên.

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: