Danh mục sản phẩm

Nâng cấp Laptop, tại sao lại không???

  • Thứ hai, 21/09/2015, 12:34 GMT+7
  • 12254 lượt xem

Những năm gần đây công nghệ máy tính phát triển rất nhanh, và từ vi xử lý Core 2 Duo của năm 2007 đến vi xử lý Intel Core i của năm 2010 là một bước tiến rất lớn. Chiếc máy tính 3-4 năm tuổi của bạn có thể là một cỗ máy hàng đầu khi mới mua, nhưng hiện tại chỉ thực hiện vài tác vụ một lúc cũng đủ làm máy đuối sức.

1. Nâng cấp lên ổ cứng thể rắnSSD (từ 1.100.000 đồng)

Không có sự nâng cấp nào cải thiện trải nghiệm sử dụng máy tính của bạn tốt hơn là việc nâng cấp từ ổ cứng thông thường (HDD) sang ổ lưu trữ thể rắn (SSD). Nếu như bạn đang sử dụng một ổ cứng với tốc độ quay 7200 rpm (vòng/phút) hoặc thậm chí tệ hơn là 5400 rpm, bạn đang lãng phí những giây quý giá để chờ máy tính khởi động, mở file hay ứng dụng. Thay vì phải chờ đợi như vậy, bạn hoàn toàn có thể khởi động ứng dụng yêu thích, kể cả những chương trình nặng như Photoshop, chỉ trong vài giây.

Khi thực hiện nâng cấp chiếc Dell Latitude D630 đã 7năm "tuổi", sử dụng hệ điều hành Windows Vista với CPU Core 2 Duo tốc độ 2.4 GHz từ một HDD 7200 rpm lên SSD Kingston HyperX , ta có cảm giác như đang dùng một chiếc máy tính khác. Trên chương trình đánh giá hiệu năng tổng hợp của hệ thống PCMark Vantage, nâng cấp lên SSD khiến điểm tổng của D630 tăng từ 3210 lên 4693, và điểm dành cho ổ lưu trữ tăng từ 2666 lên 16715.

 

Đối với phép thử thực tế, thời gian khởi động vào hệ điều hành Vista đã giảm khoảng 20%, từ khoảng trung bình là 37,3 giây xuống còn 31 giây. Khi đo thời gian khởi động của 5 chương trình thông dụng (bao gồm Photoshop CS 5.1 khi mở file TIF nặng 400 MB, Adobe Reader khi mở file PDF 500 trang, Excel 2007 khi mở bảng tính có 20000 dòng, Mozilla Firefox 14 và Word 2007 với văn bản mới), chương trình nào cũng có thời gian khởi động nhanh hơn khoảng 3 lần sau khi nâng cấp lên SSD.

 

 

Để xem ảnh hưởng của SSD đối với máy tính xách tay đời mới, các ứng dụng vừa nêu được mở một chiếc máy tính với vi xử lý Intel Core i7 thế hệ 3, trên ổ cứng 7200 rpm với dung lượng 750 GB và SSD Kingston HyperX như đã nói ở trên. Kể cả với một vi xử lý mới hơn và mạnh hơn rất nhiều, thời gian mở chương trình cũng nhanh hơn từ 2-4 lần sau khi nâng cấp.

Ở Việt Nam gần đây giá ổ SSD đã giảm mạnh, và bạn có nhiều lựa chọn với mức giá dưới 2,5 triệu đồng. Hầu hết các loại SSD hiện nay sử dụng giao diện SATA 3, trong khi các máy tính xách tay thế hệ cũ hầu như sử dụng SATA 2, nhưng điều đó không ảnh hưởng nhờ tính tương thích ngược.

 

Sản phẩm Kingston Furydung lượng 240GB có giá chưa tới 2.500.000 đồng

Đối với hàng mới chính hãng, giá ổ SSD dung lượng 120GB vào khoảng 1,3 đến 1,7triệu đồng, còn nếu lên đến mức 2,3 đến 2,5 triệu đồng thì bạn đã có thể tìm được ổ SSD dung lượng tới 240GB. Một số nhãn hiệu quen thuộc có thể kể đến như Corsair Force, Kingmax, Intel hay Kingston SSDNow V+. Mức dung lượng này nhìn chung là đủ để cài hệ điều hành cùng các phần mềm thông dụng khác. Cũng nên lưu ý là SSD dung lượng càng cao thì tốc độ càng cao.

Hiệu quả: tăng tốc 200% - 400% tốc độ truy xuất file và boot hệ điều hành

 

2. Tăng dung lượng RAM (từ 400.000 đồng)

Máy tính của bạn càng có nhiều RAM thì dung lượng lưu lên bộ nhớ ảo (paging) hoặc ổ lưu trữ càng giảm. Do bộ nhớ RAM có tốc độ nhanh hơn nhiều, kể cả so với ổ SSD nhanh nhất, bạn nên hạn chế sử dụng bộ nhớ ảo. Thậm chí nếu như có dung lượng RAM lớn, bạn có thể tạo ổ trên RAM (RAM disk) cho các ứng dụng thường dùng, để có tốc độ truy cập còn nhanh hơn trên SSD.

Nâng cấp bộ nhớ RAM có thể làm tăng hiệu năng khá nhiều. Kết quả thể hiện khá rõ qua chương trình đánh giá PCMark 07, với máy tính dùng vi xử lý Intel Core i7 thế hệ 3, với hai cấu hình 4GB RAM và 8GB RAM. Khi bộ nhớ là 8GB, điểm số đánh giá đạt 3398, hơn khoảng 9% so với điểm số 3121 khi máy chỉ có 4GB bộ nhớ.

 

Khi thử lấy 4GB từ 8GB RAM để làm bộ nhớ RAM disk, sử dụng chương trình miễn phí RAMDisk của DataRAM. Khi cài một số chương trình ưa thích lên RAM disk, thời gian mở chương trình giảm được một nửa so với khi được cài trên ổ cứng 7200 rpm, và còn nhanh hơn nữa khi phối hợp RAM disk và SSD.

 

Hầu hết máy tính xách tay tại Việt Nam hiện nay chỉ được trang bị bộ nhớ RAM là 2-4GB khi bán ra, khá ít nếu như sử dụng trên hệ điều hành Windows 7,8 và 10. Do hầu hết máy tính xách tay hiện nay đều trang bị hai khe RAM và đôi khi đã dùng hết, bạn có thể sẽ phải bỏ bớt những thanh RAM đã cắm sẵn để mua thanh RAM dung lượng cao hơn. Loại bộ nhớ (hiện nay chủ yếu là DDR3, nhưng máy tính từ 5năm trước có thể sử dụng DDR 2) cũng là điều cần chú ý, để tìm đúng loại bộ nhớ cần mua bạn nên nhờ nhân viên kỹ thuậtkiểm tra loại ram phù hợphoặc truy cập trang web của các nhà sản xuất laptop.

Tháo và thay RAM trên máy tính khá đơn giản, chỉ cần tháo lắp một số ốc vít, mở  thanh RAM cũ để thay thanh mới vào. Tuy nhiên đối với máy phân phối tại Việt Nam, đôi khi nhà phân phối dán tem vào ốc ở khu vực RAM, và nếu muốn nâng cấp bạn có thể phải ra cửa hàng bán máy hoặc trung tâm bảo hành.

Hiệu quả: tăng 10% - 20% tốc độ truy xuất tài nguyên, một số trường hợp dùng đa tác vụ có thể tăng tốc đến 50%

 

3. Nâng cấp CPU(từ 400.000đồng)

Việc nâng cấp CPU cho laptop là hoàn toàn khả dĩ và kết quả nâng cấp cũng không theo một biểu đồ nào. Kết quả thực tế dựa trên laptop của bạn đang sử dụng CPU nào và mức độ nâng cấp.

Ở thế hệ core 2, ta có thể nâng cấp từ CPU celeron lên dual core, core2 duo và cao nhất là dòng P, năng suất tiệm cận core i3. Hiệu năng xử lý tăng từ 40% - 200%.

Ở thế hệ core i, ta có thể nâng cấp từ CPU celeron lên pentium dual core, core i3, core i5 và cao nhất là core i7

Lưu ý là để có thể nâng cao lên CPU dòng cao nhất P (ở thế hệ core2) và I7 (ở thế hệ core I) đòi hỏi laptop phải có card VGA rời. Các dòng laptop U (Ultra) sử dụng CPU BGA không thể nâng cấp.

 

Hiệu quả: tăng 40% - 200% tốc độ xử lý, tăng tốc xử lý đồ họa, game, render và xử lý đa tác vụ.

 

Nguồn: Thành Nhân Computer / Ảnh: laptopmag

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: