Danh mục sản phẩm

Nga tạo ra “bộ nhớ thực vật” vượt trội gấp 20 lần đĩa BluRay

  • Thứ tư, 08/02/2017, 14:35 GMT+7
  • 1492 lượt xem
 
Lịch sử ngành công nghiệp lưu trữ dữ liệu đã có những bước tiến lớn đáng khích lệ. Từ những đĩa mềm chỉ vài MB, đĩa CD, DVD, cho tới đĩa BluRay công suất lưu trữ lớn. Giờ đây, các kỹ sư Nga còn tạo ra loại đĩa hiệu suất cao hơn hẳn đĩa quang với chất liệu từ thiên nhiên.
 
Nga tạo ra “bộ nhớ thực vật” vượt trội gấp 20 lần đĩa BluRay
 
Nga vừa công bố định dạng lưu trữ mới
 
Ruselectronics thuộc công ty công nghệ Rostec của Nga đã phát triển thành công kỹ thuật lưu trữ dữ liệu mới sử dụng vật liệu nguồn gốc thực vật ưu việt hơn hẳn loại đĩa truyền thống.
 
“Hợp chất chứa Chromone có nguồn gốc thực vật được sử dụng để tạo thành các lớp nhạy cảm với ánh sáng. Phương pháp lưu trữ mới tỏ ra vượt trội hơn hẳn định dạng CD, DVD và BluRay cả về khả năng lưu trữ, tính hiệu quả lẫn tốc độ đọc”, Ruselectronics cho biết.
 
Loại đĩa mới khá nhỏ, dung lượng lên đến 1 TB và tốc độ đọc 1,5GB/s, trong khi một đĩa BluRay tiêu chuẩn tối đa chứa được 50GB dữ liệu và tốc độ đọc 72MB/s (khả năng lưu trữ gấp 20 lần).
 
Nga tạo ra “bộ nhớ thực vật” vượt trội gấp 20 lần đĩa BluRay
 
Loại đĩa mới có thể khiến những đĩa DVD hay BluRay trở nên lỗi thời
 
 
“Bộ nhớ thực vật” sử dụng phương pháp hoàn toàn khác so với các loại đĩa quang hiện nay. CD, DVD, hay BluRay đều ghi/đọc dữ liệu bằng tia sáng hội tụ. Nhược điểm của kỹ thuật này là số lượng rãnh ghi bị giới hạn đáng kể do tính chất vật lý của đĩa.
 
Riêng định dạng mới sẽ lưu trữ thông tin nhờ khả năng thay đổi thuộc tính của Chromone dưới tác động ánh sáng có cường độ nhất định. Loại đĩa như vậy có thể ghi được nhiều hơn so với hình thức ghi/đọc trên đĩa quang.
 
Ruselectronics chưa công bố thời điểm phát hành sản phẩm thương mại. Nhưng người tiêu dùng có quyền hy vọng về thời kỳ “thoải mái” lưu trữ dữ liệu với chi phí rẻ.
 
 
Nguồn: Genk.vn
Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: