Danh mục sản phẩm

◆︎Những điều cần lưu ý trước khi mua bộ nguồn cho PC của bạn

  • Thứ năm, 24/06/2021, 14:39 GMT+7
  • 278 lượt xem

Trong số các thành phần linh kiện của máy tính, bộ nguồn máy tính (hay PSU – viết tắt của Power Supply Unit) đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nếu PSU hoạt động ổn định và cung cấp đầy đủ điện năng, hệ thống sẽ hoạt đông trơn tru và bền bỉ hơn. Ngược lại, nếu lựa chọn một PSU có chất lượng kém, khả năng rất cao các linh kiện sẽ ‘chết bất đắc kỳ tử’.

Tuy nhiên, việc lựa chọn một bộ nguồn chất lượng và phù hợp với hệ thống không phải là công việc đơn giản, đặc biệt là với đối tượng người dùng ít kiến thức công nghệ. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn 4 điều quan trọng cần biết trước khi mua PSU.

Bộ nguồn máy tính công suất bao nhiêu là đủ?

Bạn cần tính toán lượng điện năng mà bộ PC của bạn sẽ sử dụng, nhằm tránh trường hợp ‘mua nhầm’ những bộ nguồn công suất qúa thiếu / quá thừa với hệ thống. Thật may mắn, một loạt các hãng sản xuất nguồn máy tính đều cung cấp bộ công cụ tính toán tổng công suất điện năng tiêu thụ, giúp bạn chọn một bộ nguồn có công suất phù hợp nhất.

Đánh giá chất lượng nguồn theo tiêu chuẩn 80 Plus

Khi lựa chọn một bộ nguồn bất kỳ, hãy lựa chọn các bộ nguồn có biểu tượng 80 Plus in trên vỏ hộp. Nếu bạn không biết, đây là một tiêu chuẩn công nghệ ra mắt vào năm 2004 nhằm quy chuẩn hóa chất lượng của những bộ nguồn, giúp phân loại và xác nhận hiệu suất hoạt động của PSU.

Để được đánh giá là đạt chuẩn 80 Plus, bộ nguồn phải có khả năng duy trì hiệu suất hoạt động tối thiểu 80% hoặc cao hơn trên toàn bộ các mức tải, bao gồm cả mức tải 10%. Hiện tại, có tổng cộng 6 chuẩn 80 Plus từ thấp lên cao để người dùng lựa chọn, gồm lần lượt White (hay 80 Plus thường), Bronze, Silver, Gold, Platinum, Titanium.

Mặc dù 80 Plus ra đời nhằm phân loại hiệu suất hoạt động của nguồn, chúng ta cũng có thể tham khảo tiêu chuẩn này để đánh giá độ ‘xịn xò’ của nguồn. Hiểu một cách đơn giản, để đạt được hiệu suất chuyển đổi đạt tiêu chuẩn 80 Plus trở lên, các nhà sản xuất nguồn sẽ phải sử dụng linh kiện chất lượng tốt, cũng như áp dụng các công nghệ mới nhất.

Tất nhiên, chuẩn 80 Plus càng cao, giá bán của PSU càng đắt. Nếu sở hữu bộ PC có giá tiền 10-15 triệu đồng, các bộ PSU đạt chuẩn 80 Plus hoặc 80 Plus Bronze là lựa chọn hợp lý. Riêng đối tượng game thủ sở hữu các bộ PC tầm trung hoặc cao cấp trở lên, hãy lựa chọn các mẫu PSU đạt chuẩn 80 Plus Gold hoặc Platinum.

Nghiên cứu kĩ kết nối dây nguồn trước khi mua

Có 3 loạt kết nối dây nguồn, bao gồm Full Modular, Semi Modular và Non Modular, với mỗi kiểu có ưu và nhược điểm riêng.

Với kiểu Full Modular, toàn bộ các dây nguồn được gắn cố định sẵn vào bảng mạch của PSU, khiến bạn không thể tháo bớt các dây nguồn không cần thiết. Điều này vô hình trung khiến công việc ‘đi dây’ (sắp xếp gọn gàng dây trong vỏ case) trở nên khó khăn hơn. Đồng thời, dây nguồn có thể chắn mất luồng khí làm mát bên trong case, ảnh hưởng tới khả năng tản nhiệt hệ thống.

Ngược lại, loại PSU sử dụng kiểu Non Modular (cáp rời) cho phép người dùng có thể tháo rời toàn bộ dây nguồn, hoặc chỉ lắp loạt dây nguồn cần thiết, giúp PC của bạn nhìn gọn gàng hơn rất nhiều.Tuy nhiên, nguồn Full Modular thường có giá thành cao hơn so với nguồn Non Modular.

Với nguồn Semi Modular, một số dây nguồn được hàn sẵn vào bảng mạch như dây 24 pin hay dây 8 pin. Tuy nhiên, các loại dây nguồn còn lại có thể dễ dàng tháo rời giống như nguồn Full Modular.

Ngoài ra, hãy đảm bảo bộ nguồn của bạn có đầy đủ các loại dây nguồn cần thiết. Một số bộ nguồn thường không tích hợp đủ số lượng dây nguồn phụ 6 pin / 8 pin hoặc dây nguồn SATA. Trong khi đó, những loại dây nguồn này đặc biệt cần nếu bạn muốn lắp đặt các mẫu card đồ họa rời cần nguồn phụ, hoặc lắp đặt nhiều ổ HDD / SSD SATA cùng lúc.

Chỉ lựa chọn thương hiệu có tiếng & đọc kĩ review!

Trước khi mua một bộ nguồn bất kỳ, hãy cố gắng tham khảo nhiều nhất có thể từ các bài viết review khác nhau để có được thông tin chính xác nhất. Thông thường, các chuyên gia sẽ dựa theo các tiêu chí như thiết kế mạch, độ ổn định của dòng điện DC, các chuẩn bảo vệ, hệ số công suất và nhiệt độ hoạt động .v..v, để phân loại chất lượng nguồn dựa theo "tier" (hạng).

Tại Việt Nam, bạn có thể tham khảo bảng xếp hạng chất lượng PSU được chuyên gia f14 đăng tải trên diễn đàn công nghệ Voz tại đây. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo bảng xếp hạng chất lượng nguồn đăng tải trên diễn đàn công nghệ nước ngoài là Linustechtips.

Cuối cùng, hãy nhớ lựa chọn PSU của các nhà sản xuất nổi tiếng như Seasonic, FSP, Antec, Cooler Master, Thermaltake, Corsair, Superflower, Xigmatek và Andyson .v.v., đồng thời tuyệt đối tránh những thương hiệu trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên thị trường .

Tham khảo thêm một số sản phẩm nguồn tại website của TNC nhé : https://www.tnc.com.vn/power.html

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: