Danh mục sản phẩm

Những tính năng Apple sao chép từ Android vào iOS 14

  • Thứ sáu, 26/06/2020, 09:51 GMT+7
  • 511 lượt xem

Apple đã chính thức cập nhật iOS 14 cho người dùng với nhiều tính năng mới được bổ sung. Tuy nhiên, các tính năng này có thể là hoàn toàn mới với người dùng Apple, nhưng với những ai đã và đang sử dụng Android thì đó chỉ là những “bản sao” từ hệ điều hành của Google. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra danh sách tất cả tính năng mới của Apple iOS 14 mà Android đã từng có:

Ứng dụng phiên dịch

Apple giới thiệu một ứng dụng Translate mới trên iOS 14 được thiết kế để sử dụng cho cuộc trò chuyện thời gian thực. Ứng dụng này có thể dịch qua lại giữa 11 ngôn ngữ khác nhau, bao gồm tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Hàn...

Tuy nhiên, kể từ tháng 3.2020, ứng dụng dịch chuyên dụng của Google đã có thể phiên dịch các cuộc hội thoại thời gian thực bằng 8 ngôn ngữ khác nhau. 

Widget

Một điểm mới mà Apple nhấn mạnh trong phần giới thiệu đó là các widget sẽ xuất hiện trên màn hình chính của cả iPhone và iPad, cho phép bạn xem những thông tin được cập nhật thường xuyên. Ngoài ra, người dùng có thể tùy ý điều chỉnh kích thước widget theo sở thích của mình. Trước đó, người dùng iPhone chỉ có thể thêm biểu tượng ứng dụng này vào màn hình chính của thiết bị. Khác với iOS và iPadOS, Android cũng cung cấp các widget đa dạng ngay từ khi ra mắt hệ điều hành này vào năm 2008.

App Clips

App Clips là tính năng cho phép người dùng xem trước một phần của ứng dụng mà không cần tải xuống và cài đặt. Điều này trở nên hữu ích khi người dùng có cơ hội xem xét và quyết định liệu nó có đáng để trả phí hay không, App Clips tương thích với Apple Pay và Signs In with Apple.

Vào năm 2016, Google cũng đã giới thiệu một tính năng tương tự như thế được gọi là Instant Apps. Tính năng này cung cấp một đường dẫn riêng để người dùng không phải tải xuống toàn bộ ứng dụng khi chỉ muốn thực hiện một giao dịch riêng lẻ nào đó trên ứng dụng này.

App Library

Một trong những điểm nhấn mới của iOS 14 chính là việc bổ sung App Library, tính năng này cho phép iPhone tự động nhận diện và sắp xếp các ứng dụng theo nhóm hoặc danh mục được liệt kê sẵn. Điều này giúp thu gọn danh sách ứng dụng trên màn hình chính của người dùng. 

Tính năng này hoàn toàn tương tự giao diện App Draw lâu nay trên Android, bao gồm các tính năng quản lý ứng dụng theo thư mục/nhóm. Tuy nhiên, App Library của Apple được đánh giá là thông minh hơn App Draw trên Android dù vẫn còn khá bất tiện vì không phải lúc nào tính năng này cũng sắp xếp ứng dụng theo ý của người dùng.

Picture-in-Picture

Apple chính thức đưa thêm tính năng Picture-in-Picture vào iOS 14, cho phép người dùng có thể xem video trong lúc sử dụng ứng dụng khác. Khi đó, video đang phát sẽ thu nhỏ lại và có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên màn hình. Nó cũng có thể ẩn đi trong lúc vẫn tiếp tục phát âm thanh của nội dung video đang xem.

Tính năng tương tự đã có sẵn trên Android thông qua ứng dụng YouTube trả phí hoặc YouTube Advanced được cộng đồng người dùng Android tùy biến, cho phép phát video ở chế độ nền và xem ở dạng thu nhỏ khi dùng ứng dụng khác.

Chế độ Wind Down

Tính năng Wind Down hoạt động trên cả iPhone và Apple Watch, cho phép bạn đặt thời gian ngủ và thức dậy theo nhu cầu để tự động đặt thiết bị của bạn ở chế độ không làm phiền (Do Not Disturb).

Ngoài ra, còn có các tùy chọn để thêm phím tắt để thiền hoặc nghe nhạc thư giãn. Tuy không có ứng dụng dành riêng cho việc này, nhưng ứng dụng Google Home có sẵn trên Android giúp người dùng thiết lập thói quen đi ngủ.

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: