Danh mục sản phẩm

Nvidia được dự đoán sẽ dẫn dắt ngành công nghệ trong 5 năm tới

  • Thứ sáu, 02/06/2023, 11:30 GMT+7
  • 143 lượt xem

Trước sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ AI các nhà sản xuất chip được hưởng lợi lớn nhất, Nvidia được dự đoán sẽ dẫn dắt ngành công nghệ trong những năm tới.

Nvidia: Nhà sản xuất chip hưởng lợi lớn nhất từ xu hướng công nghệ AI

Nvidia đã vượt qua ngưỡng 1.000 tỷ USD về giá trị vốn hóa. Mặc dù không phải là công ty công nghệ đầu tiên đạt được mức giá trị vốn hóa này thế nhưng Nvidia là nhà sản xuất chip đầu tiên đạt kỷ lục.

Nguyên nhân đằng sau sự tăng trưởng nhanh chóng này chủ yếu là do sự lan truyền của cơn sốt công nghệ AI, mà nổi bật và ảnh hưởng mạnh mẽ nhất là ChatGPT và OpenAI. Trong số các công ty sản xuất chip, Nvidia đang được hưởng lợi lớn nhất từ sự bùng nổ của công nghệ này. Các sản phẩm chip đồ họa và máy chủ của Nvidia đã trở thành công cụ không thể thiếu để tạo ra các ứng dụng AI.


Với mức giá trị vốn hóa hiện tại, Nvidia đứng ngang tầm với các công ty công nghệ hàng đầu như: Microsoft, Apple, Alphabet và Amazon, những thương hiệu với giá trị vốn hóa trên một nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, điều đáng chú ý hơn cả là kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu của Nvidia đã tăng gần 200%, từ mức 140 USD/cổ phiếu lên gần 400 USD/cổ phiếu, vượt qua tất cả các cổ phiếu công nghệ khác trong cùng thời gian.

Mặc dù cả Google và Microsoft đều sở hữu các chip AI riêng, như dòng chip tùy chỉnh TPU hay các chip FGPA, nhưng đối với nhà phát triển ứng dụng AI, việc sử dụng và tính linh hoạt đối với GPU là không dễ dàng.

Trong khi đó, các GPU của AMD lại không được các nhà phát triển ưa chuộng cũng như có tiếng là driver không ổn định. Bên cạnh đó các GPU của Intel cũng còn quá mới và khó có thể được sử dụng cho các ứng dụng AI. Điều này biến các GPU của Nvidia thành lựa chọn gần như duy nhất cho các nhà phát triển khi xây dựng ứng dụng AI.

Nvidia đang khéo léo khai thác xu hướng hiện tại bằng cách liên tục ra mắt các GPU mạnh mẽ, cao cấp hơn như H100 và thậm chí siêu máy chủ AI mới DGX GH200. Với DGX GH200, Nvidia đã sáng tạo bằng cách kết hợp 256 siêu chip xử lý để tạo thành một hệ thống, hứa hẹn mang lại khả năng xử lý lớn gấp nhiều lần so với các hệ thống sử dụng GPU A100.

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: