Danh mục sản phẩm

Ổ cứng SSD có cần chống phân mảnh hay không?

  • Thứ hai, 20/02/2023, 16:07 GMT+7
  • 274 lượt xem

Nếu bạn là một người sử dụng máy vi tính lâu năm, có thể bạn đã từng đọc ở đâu đó hoặc nghe thông tin truyền miệng rằng kho ổ cứng bị chậm, đó chính là lúc bạn cần thực hiện quy tình được gọi là chống phân mảnh. Nhưng liệu lời khuyên đó có thực sự phù hợp cho thời đại sử dụng ổ cứng SSD một cách phổ biến như hiện nay không? Hãy cùng Thành Nhân tìm hiểu tác dụng của chống phân mảnh ổ cứng và liệu ổ cứng SSD của bạn có cần hay không nhé!!!

1. Định nghĩa về chống phân mảnh ổ cứng

Chống phân mảnh (Defragmentation hay defragging) là một quá trình sắp xếp và tổ chức lại dữ liệu trên thiết bị lưu trữ, ví dụ như ổ cứng nhằm giúp dữ liệu được lưu trữ trên các khối liền kề nhau. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện được hiệu suất cũng như tốc độ làm việc của thiết bị.

Lý do được xác định là đối với các ổ cứng truyền thống, dữ liệu được lưu trữ trên đĩa quay, hay còn gọi gọi là đĩa cứng. Khi một tệp mới được lưu, nó sẽ được chia thành các phần nhỏ hơn được gọi là khối, phân bố rải rác trên đĩa cứng. Khi máy vi tính của bạn cần truy cập vào 1 tệp, nó phải đọc các khối từ những vị trí khác nhau trên đĩa cứng, điều này có thể khiến mất nhiều thời gian hơn à đọc tất cả khối từ một vị trí duy nhất. Chống phân mảnh sẽ giúp sắp xếp lại các khối của tệp để chúng có thể được lưu trữ cùng nhau, giúp cho máy tính của bạn truy cập tệp nhanh hơn.

Nói cách khác, chống phân mảnh chính là thao tác tái cấu trúc tất cả các khối dữ liệu lưu trữ trong ổ cứng  để chúng nằm gần nhau trong một không gian vật lý, từ đó giúp tăng tốc thời gian đọc khi truy cập dữ liệu trên ổ cứng.

2. Ổ cứng SSD có cần chống phân mảnh?

Cách thực hoạt động của ổ cứng SSD khiến cho lợi ích của việc phân mảnh tập dường như không quá rõ rệt, thậm chí còn có thể gây ra “ tác dụng phụ” không mong muốn.

Ổ cứng SSD không mất quá nhiều thời gian truy cập dữ liệu từ bất kỳ vị trí nào so với các vị trí khác. Trên thực tế, nếu những phần dữ liệu khác nhau được lưu trữ chip bộ nhớ dùng trong các kênh bộ nhớ khác nhau, thì việc truy xuất tổng dữ liệu có thể nhanh hơn do băng thông của các kênh và chip được kết hợp.

Dù bạn hoàn toàn có thể chạy quy trình chống phân mảnh trên ổ cứng SSD của mình, nhưng như đã nói bên trên, bạn có thể sẽ có khả năng không nhận thấy được bất kỳ sự khác biệt về hiệu suất nào cả. Không những thế, sẽ luôn có những rủi ro tiềm ẩn mà bạn không thể lường trước được.

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết!!!

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: