Danh mục sản phẩm

Ổ cứng SSD so với HDD có gì khác biệt?

  • Thứ hai, 18/05/2020, 11:31 GMT+7
  • 667 lượt xem

Ổ cứng HDD (Hard-disk-drive) là dạng truyền thống và SSD (Solid-state-drive) là loại ổ cứng mới ở dạng thể rắn. Tuy nhiên, vẫn có không ít người dùng đã nhầm lẫn ổ cứng SSD và HDD không có gì khác biệt.

Vì vậy, trong bài viết dưới đây Thành Nhân - TNC sẽ chỉ ra những điểm khác biệt giữa ổ cứng HDD và SSD để bạn có cái nhìn đúng đắn, đồng thời dễ dàng hơn trong việc lựa chọn mua ổ cứng máy tính.

Tốc độ ghi ổ cứng giữa SSD và HDD

So với HDD thì SSD cho thấy tốc độ đọc và ghi chiếm ưu thế hơn. Bạn có thể nhận biết dễ dàng qua quá trình khởi động laptop: sử dụng ổ SSD chỉ mất vài giây đến vài chục giây khởi động trong khi HDD sẽ mất thời gian tầm 1 phút hoặc lâu hơn. Tốc độ này cũng được áp dụng trong các tác vụ trên máy, sử dụng đồ họa hay chơi game. Tốc độ đọc ghi của SSD sẽ từ 80MB - 300MB, với HDD thì dưới 100MB. 

Sự phân mảnh ổ cứng giữa SSD và HDD

Ổ cứng HDD là một đĩa kim loại được phủ lớp từ tính, dùng để lưu trữ dữ liệu. Khi ổ đĩa bắt đầu quay, một thanh kim loại sẽ có chức năng đọc ghi dữ liệu. Khi các dữ liệu nằm rải rác trên bề mặt đĩa quay nghĩa là tình trạng bị phân mảnh đang diễn ra. Tuy nhiên, với ổ cứng SSD sẽ ít phân mảnh hơn HDD và hoạt động tốt hơn vì bên trong SSD là những con chip nhớ flash được liên kết với nhau.

Về độ bền của SSD và HDD

Khi bạn sử dụng SSD thì dữ liệu sẽ được truyền vào SSD trực tiếp vì ổ cứng này đều sử dụng những thiết bị điện tử làm bộ nhớ, còn HDD thì luôn luôn quay những mặt đĩa để thực hiện việc ghi dữ liệu. Vì thế, trong một số trường hợp như bạn làm rơi ba lô máy tính thì việc sử dụng SSD sẽ khiến bạn yên tâm hơn. Về thời gian hoạt động, độ bền bỉ của SSD cũng được đánh giá là lâu hơn so với HDD rất nhiều.

So sánh tiếng ồn của SSD và HDD

Sau một thời gian sử dụng thì HDD từ hoạt động êm ái sẽ khó tránh khỏi những tiếng ồn khi thực hiện việc ghi lên bền mặt đĩa. Ngược lại, ổ cứng SSD lại hầu như không có tiếng ồn nào khi hoạt động, vì nó không có nhiều cấu tạo bằng kim loại.

Điện năng tiêu thụ giữa SSD và HDD

Nếu so sánh với HDD thì SSD tiêu thụ điện năng thấp hơn 4 lần vì ổ cứng này không cần thêm điện năng để quay các mặt đĩa.

Qua bài viết trên, Thành Nhân - TNC hi vọng bạn có thể nhìn thấy rõ được những điểm khác biệt giữa ổ cứng HDD và SSD. Nếu bạn có đủ điều kiện về tài chính thì SSD sẽ là một sự lựa chọn tốt hơn để phục vụ nhu cầu làm việc, giải trí với khả năng truy xuất dữ liệu, độ bền lâu hơn. 

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: