Danh mục sản phẩm

Pin laptop được cấu tạo như thế nào?

  • Thứ tư, 16/02/2022, 11:50 GMT+7
  • 440 lượt xem

Pin laptop thường được cấu tạo bao gồm 3 phần chính : Vỏ pin, cell pin và mạch bảo vệ.

Trong đó : mạch bảo vệ đảm bảo tính an toàn và cell pin có vai trò lưu trữ điện cho pin laptop.

1. Vỏ pin laptop

Vỏ pin laptop là phần thân ngoài của một pin laptop. Ngoài nhiệm vụ bảo vệ cell pin và mạch bên trong mà nó còn tạo nên tính thẩm mỹ cho pin laptop. Chính vì vậy, mỗi dòng laptop sẽ có thiết kế vỏ pin khác nhau để phù hợp với từng loại máy.

Tất cả tạo nên một khối liên kết chặt chẽ với nhau, vỏ pin là nơi để các nhà sản xuất ghi các tham số của pin như: mã pin, công suất pin, điện thế,… và in nhãn hiệu.

Mỗi loại vỏ pin sẽ được gắn lên vỏ máy tương ứng, không nên thay đổi pin laptop tùy tiện để tránh hư hỏng không mong muốn.

2. Cell pin

Cell pin bao gồn các viên bị nhỏ bên trong pin laptop và là bộ phận quyết định chất lượng pin mà bạn đang sử dụng có tốt hay không.

Thông thường, nhà sản xuất sẽ ghi các thông số như : 4 cell, 6 cell, 9 cell,..thực chất là một cục pin li-ion được hàn lại với nhau tạo thành từng cặp mắc song song hay nối tiếp nhau. Mỗi cell pin kaf 1 pin li-ion có hình trụ với đường kính khoảng 18mm, cao 65mm, dung lượn 2200 – 2600mAh, điện thế khoảng 3,6 – 3,7V.

Cell pin rất dễ hư hỏng sau mỗi lần chúng ta xả sạc vì sẽ gây ra sự suy giảm dung lượng của cell, vì thế cell pin là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và tuổi thọ của pin laptop.

Một số dâu hiệu sau đây cho thấy bạn nên thay thế pin laptop:

  • Dung lượng của pin laptop sụt giảm nhanh bất thường
  • Không đầy được 100% pin
  • Ngắt máy đột ngột

3. Mạch bảo vệ

Bộ phận quan trọng và phức tạp nhất của pin laptop đó chính là mạch pin. Tương tự với vỏ pin, mỗi mạch sẽ được sản xuất phù hợp với các dòng máy khác nhau.

Chức năng chính của mạch pin là: tính toán và kiểm soát dụng lượng pin, khả năng sạc pin nhằm giúp bạn không sạc quá đầy pin hay xả pin xuống quá thấp, bảo vệ pin khi phần tải xảy ra tình trạng đoản mạch.

Khác với cell pin có thể dễ dàng thay thế, mạch bảo vệ của dòng máy nào chỉ tích hợp với dòng máy đấy mà thôi.

 

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: