Danh mục sản phẩm

RAM và bộ nhớ trong điện thoại thực sự có giá bao nhiêu?

  • Thứ tư, 30/01/2019, 12:20 GMT+7
  • 642 lượt xem

Theo Android Authority, chắc chắn có rất nhiều người cảm thấy "choáng váng" với mức giá rò rỉ của chiếc smartphone Galaxy S10 chuẩn bị ra mắt.

Các tin đồn khẳng định phiên bản Galaxy S10 Plus với RAM 12 GB và bộ nhớ trong 1 TB sẽ có giá khoảng 1599 EUR (42,3 triệu đồng). iPhone X gây ra nhiều tranh cãi khi có mức giá bán vượt 1000 USD nhưng có vẻ chỉ ít lâu sau đó, chúng ta sẽ nhanh chóng có những chiếc smartphone chạm ngưỡng 2000 USD.

Phần bổ sung duy nhất khi bạn chọn các biến thể cao cấp nhất của các dòng flagship thường là RAM và bộ nhớ nhiều hơn. Các thông số kỹ thuật khác ít có sự thay đổi giữa các phiên bản của một chiếc flagship. Tuy nhiên, chi phí cho việc tăng bộ nhớ thêm này dường như được tính thành cấp số nhân.

 

 

Mời các bạn tham khảo giá bán các phiên bản Galaxy S10 tại châu Âu bị rò rỉ:

- Samsung Galaxy S10 Plus 6GB RAM/128GB (bộ nhớ lưu trữ): 1193 USD.

- Samsung Galaxy S10 Plus RAM 8GB/512 GB: 1477 USD.

- Samsung Galaxy S10 Plus 12GB RAM/1 TB: 1818 USD.

(Tại Mỹ, giá bán Galaxy S10 có thể thấp hơn nhưng vẫn còn khá cao nếu so với mặt bằng chung của thị trường smartphone).

Sự chênh lệch giá giữa Galaxy S10 Plus 6GB /128GB và model 8GB/512GB là 284 USD (6,6 triệu đồng). Nói cách khác, bạn phải trả 6,6 triệu đồng để có thêm 2 GB RAM và 384 GB dung lượng lưu trữ.

Tương tự, việc chuyển từ 8GB / 512GB sang 12GB / 1TB có thể tốn thêm 341 USD (7,9 triệu đồng). Trong trường hợp này, 7,9 triệu đồng giúp bạn có thêm 4GB RAM và 512GB dung lượng lưu trữ.

Bộ nhớ thường không phải là thành phần đắt nhất trong điện thoại thông minh thay vào đó chi phí cao nhất sẽ tập trung vào vi xử lí và ứng dụng. Tuy nhiên, các bộ nhớ tiên tiến chất lượng cao của Samsung có thể được bán với giá cao hơn mặt bằng chung. Nhưng cụ thể thì RAM và bộ nhớ lưu trữ của smartphone được định giá như thế nào?

Bộ nhớ thực sự có giá bao nhiêu?

Xác định giá chính xác của RAM và bộ nhớ flash NAND là một việc khó khăn, một trong những nguyên nhân là giá thành phần của các bộ phận này thường không được tiết lộ. Có nhiều công nghệ và nhà sản xuất khác nhau để lựa chọn và tất nhiên mức giá RAM hay bộ nhớ của họ cũng khác nhau. Đó là chưa kể Samsung và các OEM khác có khả năng thương lượng để đạt được mức giá tốt hơn nhiều so với mức giá được các nhà sản xuất niêm yết chính thức trên web.

Theo bảng phân tích vật liệu (BOM) này, Samsung Galaxy S9 Plus RAM 6GB RAM có giá Samsung chỉ 39 USD mà nguyên nhân chủ yếu có thể xuất phát từ việc sử dụng linh kiện "cây nhà lá vườn" (Samsung là nhà sản xuất RAM và bộ nhớ flash lưu trữ hàng đầu).

Trong khi đó, bộ nhớ flash UFS 64GB của Toshiba có giá chỉ 12 USD.

Bộ nhớ lưu trữ flash

Theo ước tính của Android Authority, bộ nhớ 512 GB có giá khoảng 96 USD (2,23 triệu đồng), và 1 TB là 192 USD (4,4 triệu đồng). Chi phí thực tế có khả năng thấp hơn nếu các OEM mua bộ nhớ với số lượng lớn. Các chuyên gia ngành công nghiệp di động cho rằng bộ nhớ flash có thể có giá chỉ 0,08 USD mỗi GB vào năm 2019, nghĩa là giảm đến 50% so với ước tính của Android Authority ở trên.

RAM

Đối với RAM, chúng ta có thể đưa ra một giả định tương tự. Việc chuyển từ 6 lên 8GB sẽ tốn không quá 33% giá trị. Một chip nhớ LPDDR4 8GB do Samsung sản xuất có giá khoảng 52 USD (1,2 triệu đồng). Trong khi đó, RAM 12 GB sẽ có giá khoảng 78 USD (1,8 triệu đồng).

RAM và bộ nhớ trong điện thoại của bạn thực sự có giá bao nhiêu?

 

 

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây là cách tính loại suy từ việc khấu trừ giá các linh kiện khác trên sản phẩm. Trên thực tế, giá RAM của Samsung sản xuất có thể thấp hơn. Và giá DRAM trên toàn thị trường hiện đang giảm do cung vượt cầu và nhu cầu của các hãng sản xuất đang suy giảm.

Nếu sử dụng cách tính trên thì bộ nhớ RAM và dung lượng lưu trữ trong Galaxy S10 Plus cơ bản 6GB/128GB sẽ có giá khoảng 63 USD (1,46 triệu đồng).

RAM và dung lượng lưu trữ trong model 8GB/512GB sẽ có giá khoảng 148 USD (3,44 triệu đồng), tức là nhiều hơn 85 USD so với bản gốc.

RAM và dung lượng lưu trữ trong model RAM 12 GB/1 TB sẽ có giá khoảng 270 USD (6,27 triệu đồng), cao hơn 122 USD so với bản 512 GB.

Hãy nhớ rằng, những tính toán này chỉ mới ở mức thô sơ, cơ bản nhất. Chi phí cho RAM và bộ nhớ còn bao gồm cả driver điều khiển và các phần mềm khác có liên quan.

Hãy chờ đợi Galaxy S10 ra mắt chính thức vào ngày 20 tháng 2 để biết những ước tính trên của Android Authority có chính xác hay không.

Tại sao lại có sự chênh lệch lớn trong mức giá giữa các phiên bản chỉ khác nhau về RAM và dung lượng bộ nhớ của một chiếc flagship?

Hãy lấy Samsung làm ví dụ điển hình ở đây. Việc định giá cao cho các phiên bản cao cấp nhất dường như đã trở thành một tiêu chuẩn. Từ góc độ người tiêu dùng, nghe có vẻ như điều này hơi "tham lam". Nhưng nếu bạn đặt mình vào vị trí của CEO công ty, bạn có lẽ sẽ không nghĩ như vậy.

Chi phí cao mà khách hàng phải trả sẽ hỗ trợ cho các phiên bản có dung lượng RAM và bộ nhớ nhỏ hơn (vốn có tỷ suất lợi nhuận thấp hơn). Hơn nữa, RAM và bộ nhớ lưu trữ là một trong số ít cơ hội để bán hàng của các nhà sản xuất điện thoại. Trong một thị trường có tính cạnh tranh cao, việc cung cấp các biến thể mạnh mẽ, đắt tiền có nghĩa là các công ty có thể cải thiện lợi nhuận của mình mà không hoàn toàn từ bỏ những người mua có ngân sách thấp hơn (vì vẫn có các phiên bản tiêu chuẩn với giá bán thấp hơn).

Theo Vnreview.vn

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: