Danh mục sản phẩm

Samsung dự định ra mắt vi xử lý laptop với chip Exynos

  • Thứ hai, 21/06/2021, 17:04 GMT+7
  • 168 lượt xem

Khi mà thị trường  laptop toàn cầu đang tăng trưởng nhanh chóng trong thời đại mà phần lớn mọi người đều phải làm việc tại nhà do dịch bệnh, thì mới đây Samsung Electronics đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội để phát triển một phiên bản laptop của chip xử lý ứng dụng di động flagship Exynos!

Theo các nguồn tin công nghiệp hôm 9/5 vừa qua, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc dự kiến giới thiệu một con chip Exynos cao cấp có thể sử dụng được cho laptop lẫn smartphone vào nửa sau của năm nay.

Nếu sản phẩm này được tung ra thị trường, Samsung sẽ trở thành nhà sản xuất laptop Windows đầu tiên ra mắt vi xử lý "cây nhà lá vườn" đóng vai trò bộ não của các thiết bị của chính họ.

Chip Exynos di động của Samsung hiện đang được sử dụng trên các mẫu smartphone Galaxy và một số điện thoại di động khác sản xuất bởi các đối thủ của Samsung, như Vivo Communication Technology (Trung Quốc).

Một vi xử lý ứng dụng di động là một system-on-a-chip (SoC) được thiết kế để hỗ trợ các ứng dụng chạy trên một môi trường hệ điều hành di động.

Chip Exynos mới dành cho laptop sẽ xử dụng bộ xử lý đồ hoạ (GPU) do Samsung hợp tác phát triển cùng công ty bán dẫn Mỹ là AMD, hứa hẹn mang lại cho người tiêu dùng công nghệ đồ hoạ tiên tiến.

"Chip Exynos mới sẽ có nhiều chức năng cải tiến, bao gồm sức mạnh điện toán và khả năng sử dụng pin vượt trội, bằng cách tận dụng công nghệ quy trình 5nm. Nó hoạt động tốt cho cả laptop và smartphone" - nguồn tin công nghiệp đã nhắc đến ở trên cho hay.

Tham gia cuộc đua

Khi mà doanh số PC và laptop đang tăng trưởng ở tốc độ khá nhanh, các công ty công nghệ toàn cầu trước đây chỉ tập trung vào chip xử lý ứng dụng smartphone nay cũng dần lấn sân sang chipset cho laptop để cạnh tranh với ông hoàng của thị trường này là Intel Corp, và Samsung hiển nhiên không thể đứng ngoài cuộc.

Vào tháng 11/2020, Apple đã tung ra một con chip mang tên M1, một SoC desktop và laptop dựa trên kiến trúc vi xử lý ARM của Anh.

Chip Apple M1 đã được trang bị cho loạt laptop MacBook, mẫu iPad Pro 2021, và các mẫu desktop như iMac và Mac mini.

Trong khi đó, Qualcomm Technologies, hãng từng công bố chip Snapdragon 8cx cho laptop vào năm 2018, được cho là đang phát triển chipset 8cx thế hệ thứ ba.

Theo công ty phân tích thị trường Counterpoint Research, doanh số laptop toàn cầu đã chạm mốc 173 triệu thiết bị trong năm 2020, mức cao nhất kể từ năm 2011 đến nay. Công ty này dự báo doanh số laptop sẽ tăng cao hơn nữa, đạt 175 triệu thiết bị trong năm 2021 và 177 triệu thiết bị trong năm 2022.