Danh mục sản phẩm

Thunderbolt thế hệ tiếp theo của Intel hứa hẹn tăng gấp đôi băng thông, hỗ trợ DisplayPort 2.1

  • Thứ năm, 20/10/2022, 14:15 GMT+7
  • 181 lượt xem

Intel đã giới thiệu khả năng của thế hệ cáp Thunderbolt tiếp theo, hứa hẹn các loại cáp mới và hiện tại vẫn chưa có thông tin về ngày phát hành, nhưng hứa hẹn "khả năng gấp ba lần so với Thunderbolt ™ 4" trong khi đưa cả khía cạnh sáng tạo và chơi game lên cấp độ mới.

Thunderbolt 3, phiên bản cáp mà bạn hiện có thể ra ngoài mua, cung cấp tốc độ 40 gigabit gấp đôi những gì bạn có thể nhận được từ cáp USB loại C. Tuy nhiên, để có được tốc độ đó, cáp phải được cắm vào cổng Thunderbolt, không phải thiết bị nào cũng có. Các phiên bản cũ hơn của cáp kết nối thông qua Mini DisplayPort thay vì kết nối loại USB, nhưng điều đó đã thay đổi khi USB-C ra mắt.

Thunderbolt do Intel và Apple cùng phát triển là một tùy chọn trên cả máy tính để bàn hoặc Laptop chạy hệ điều hành Windows và các máy Mac. Intel tuyên bố đặc điểm kỹ thuật giao thức Thunderbolt mà họ đã đệ trình cho Nhóm USB Promoter cách đây ba năm là nền tảng của USB4 và họ đã dành vài năm qua để cải thiện tiêu chuẩn này.

Cáp mới cung cấp "băng thông hai chiều" nhanh chóng 80 gigabit / giây, cho phép truyền tệp nhanh chóng từ hai bên. Đó là gấp đôi băng thông của Lightning 4, thế hệ cáp Lightning hiện tại. Tốc độ video và hiển thị cũng được cải thiện, đạt tốc độ đáng kinh ngạc 120 gigabit / giây. Cáp dựa trên thông số  kỹ thuật USB4 Phiên bản 2.0  và DisplayPort 2.1 mới. Vì vậy, nếu bạn chưa có một thiết bị hoàn toàn mới, cao cấp hơn với một trong các cổng mới trên đó, bạn có thể sẽ không cảm nhận được đầy đủ lợi ích của cáp Thunderbolt mới hơn. Ngoài ra còn có tùy chọn nâng cấp hoặc chỉ thêm một cổng bổ sung nếu bạn là người dùng máy tính để bàn và không ngại làm bẩn tay.

Trong một tuyên bố thông báo về việc phát hành cáp, Tổng giám đốc Bộ phận Kết nối Khách hàng của Intel Jason Ziller cho biết: "Intel luôn là công ty tiên phong và dẫn đầu trong ngành về các giải pháp kết nối có dây và Thunderbolt hiện là cổng chủ đạo trên PC di động và được tích hợp vào ba thế hệ CPU di động của Intel.

Intel cho biết các loại cáp mới cũng tương thích ngược. Mặc dù bạn có thể không nhận được tốc độ mà cáp thực sự có thể đạt được, nhưng nó sẽ hoạt động giống như thế hệ cáp Thunderbolt trước đó hoặc thậm chí là cáp USB loại C nếu bạn cắm nó vào một cổng cũ hơn hoặc kém mạnh mẽ hơn. Thông tin chi tiết về các tính năng của cáp, ngày phát hành chính thức và tên chính thức của cáp sẽ được xác nhận vào năm sau.

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: