Danh mục sản phẩm

Toàn cảnh bức tranh AI năm 2018

  • Thứ năm, 03/01/2019, 16:28 GMT+7
  • 928 lượt xem

Theo Thenextweb, năm 2018 đến và đi mà vẫn chưa có sự xuất hiện của một nền tảng AI siêu thông minh. Và chắc chắn một điều là ông già Noel cũng không có một mô hình học sâu trong túi quà của mình, chúng ta phải thử lại vào năm 2019. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều thứ hay ho đã xảy ra trong thế giới AI vào năm 2018.

Cuối cùng, chúng ta đã có một phương tiện tiêu dùng hoàn toàn tự động, nhưng nó không phải là một chiếc xe hơi. Nó xuất hiện dưới dạng máy bay không người lái Skydio R1, một chiếc "fly cam" tuyệt vời.

Trong thực tế năm 2018 đã mang đến một loạt các tiện ích hỗ trợ AI. Và đúng như các chuyên gia đã dự đoán, hầu hết mọi điện thoại hàng đầu trong năm nay đều được tích hợp AI với chip chuyên dụng.

Intel và Nvidia đã tích hợp AI vào tất cả phần cứng của họ vào năm 2018 và cả hai công ty cũng đưa AI vào những xu hướng ứng dụng mới.

 

 

Với Intel, rõ ràng nhà sản xuất chip sẽ không từ bỏ tương lai của máy học trong cuộc chiến với Nvidia. Và Nvidia, không bị thuyết phục, tiếp tục vượt qua ranh giới của những gì có thể, cả với trí tuệ nhân tạo và các phần cứng của hãng. Sự cạnh tranh thân thiện này là một trong những điểm sáng nhất trong lĩnh vực AI và người ta mong rằng cuộc chiến này sẽ không bao giờ kết thúc.

Tuy nhiên, đó không phải là tất cả về AI trong năm qua. Chúng ta thấy có rất ít thay đổi trong nhận thức về vấn đề đạo đức với AI.

Các công ty công nghệ lớn tìm cách dung hòa giữa hỗ trợ chính phủ và phát triển AI cho riêng mình. Các nhân viên của Amazon và Google đã phản đối, viết nhiều "tâm thư" mong muốn công ty của họ không giúp chính phủ phát triển AI, đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng.

Trong trường hợp của Amazon, họ đã thử nghiệm thành công công nghệ nhận dạng khuôn mặt để thực thi pháp luật. Nhiều người cho rằng đây không phải là một ý tưởng hay.

Trong trường hợp của Google, như Facebook, đơn giản là có quá nhiều thứ để tập trung vào.

Có vẻ như chúng ta vẫn đang phải mò mẫm để xác định biên giới đạo đức cho AI. Hy vọng năm 2019 sẽ thấy một số chuyển động tích cực ở khía cạnh này.

AI cũng tìm thấy khía cạnh sáng tạo của mình vào năm 2018 và dù tốt hơn hay tồi tệ hơn, hộp "AI sáng tạo" của Pandora đã được tung ra trên thế giới. Phần tốt là nó cho thấy ý tưởng về "nghệ thuật tạo ra AI" trở thành hiện thực theo hàng chục cách khác nhau.

RobotArt đã tổ chức một cuộc thi nghệ thuật AI. Thật là hấp dẫn! Sự kết hợp giữa con người và AI là một thế mạnh, và có thể là chất xúc tác cho phong trào nghệ thuật vĩ đại tiếp theo.

 

 

Nhưng, phần tồi tệ là nhìn thấy nhận thức của công chúng về khả năng hiện đại của AI được khai thác để kiếm lợi nhuận dưới vỏ bọc nghệ thuật. Rõ ràng, một nhóm người đã sử dụng AI để tạo ra hình ảnh và đã bán một bức tranh tại Sotheby hồi đầu năm nay. Tác phẩm được bán với giá gần nửa triệu USD (dù nó không thực sự được tạo ra từ AI). Nhiều người cho rằng đây là một điều tồi tệ.

Nhưng, ngoài những điều không tuyệt vời đã xảy ra trong AI năm nay, có một số tiến bộ đáng kinh ngạc. Ví dụ: AI của Google đang được thử nghiệm để xác định bệnh tiểu đường và mù lòa…Rõ ràng trí thông minh nhân tạo của Google đã đạt được thành công lớn trong lĩnh vực này.

Các dịch vụ khẩn cấp ở EU cũng được nâng cấp AI, với các trung tâm cuộc gọi hiện đang sử dụng một trợ lý ảo lắng nghe các cuộc gọi khẩn cấp. Hệ thống mới có thể phát hiện nếu người gọi đang bị ngừng tim. Nó cũng có thể đưa ra các khuyến nghị trong thời gian thực nếu người gặp trường hợp khẩn cấp không phải là người thực hiện cuộc gọi, điều này có thể dẫn đến chẩn đoán nhanh hơn và điều trị tốt hơn.

Không có nhiều tranh cãi khi nói rằng AI đang từng bước thâm nhập vào nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Và giống như một người bảo vệ cuộc sống, nó iúp các công ty như IBM cứu thế giới, chữa lành môi trường và trao quyền cho các phi hành gia trong không gian.

Và tất cả những điều này chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Đơn giản là không thể đề cập đến mọi thứ xảy ra trong lĩnh vực AI trong 12 tháng qua.

Đánh giá
  • Bình chọn sản phẩm này: